Ngành Hải quan thực hiện “mục tiêu kép”: Nhìn từ các cửa khẩu trọng điểm

06:27 | 04/06/2021

(HQ Online) - Vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo thông quan hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với các đơn vị hải quan cả nước trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp hiện nay. Ghi nhận của Tạp chí Hải quan tại 3 khu vực cửa khẩu trọng điểm ở phía Bắc là khu vực cảng Hải Phòng, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các nhiệm vụ này đang được thực hiện hiệu quả.

Ngành Thuế “gồng mình” để hoàn thành mục tiêu kép
Ngành Hải quan thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy
Bảo vệ tốt doanh nghiệp và cửa khẩu trọng điểm để đảm bảo "mục tiêu kép"
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai kiểm tra mặt hàng vải thiều xuất khẩu.
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai kiểm tra mặt hàng vải thiều xuất khẩu.

Đảm bảo phòng, chống dịch

Tại Cục Hải quan Hải Phòng, đơn vị quản lý khu vực cảng biển lớn nhất với lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất miền Bắc, ngay khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 (cuối tháng 4) đơn vị đã khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch một cách mạnh mẽ, quyết liệt.

Chánh Văn phòng Cục Hải quan Hải Phòng Vũ Anh Tuấn cho biết: những ngày đầu bùng phát dịch lần thứ 4, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Cục liên tiếp có nhiều văn bản chỉ đạo.

Tinh thần chủ đạo là quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức (CBCC), người lao động thường xuyên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và tại nơi làm việc; truyền truyền, hướng dẫn người thân chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế của chính quyền địa phương nơi cư trú khi có yêu cầu (nếu có) hoặc các yêu cầu khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của CBCC, người lao động tại đơn vị, báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Cục để xem xét, xử lý nghiêm đối với trường hợp khai báo y tế không trung thực…

Đáng chú ý, tại Cục Hải quan Hải Phòng có 3 chi cục nằm ngoài địa bàn Hải Phòng là: Chi cục Hải quan Hải Dương, Chi cục Hải quan Hưng Yên, Chi cục Hải quan Thái Bình đều đã kịp thời khắc phục khó khăn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để bố trí CBCC, người lao động ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở. Đồng thời, chủ động các kịch bản để giải quyết thủ tục thống suốt, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi.

Tại Cục Hải quan Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai là đơn vị trọng điểm về thông quan hàng hóa, nhất là hàng hóa nông sản. Cập nhật hết tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Chi cục đạt gần 650 triệu USD, tăng mạnh khoảng hơn 30% so với cùng kỳ 2020.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Nguyễn Thế Hùng, từ đầu tháng 5 đến ngày 2/6, Chi cục đã thông quan cho khoảng 11.000 tấn vải thiều xuất khẩu, kim ngạch gần 6,6 triệu USD. Từ đầu tháng 6, bắt đầu vào thời điểm vào chính vụ, bình quân mỗi ngày có hơn 1.000 tấn vải thiều được thông quan tại Chi cục.

Tập trung tối đa nguồn lực

Đến thời điểm này, cửa khẩu Tân Thanh vẫn là cửa khẩu duy nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được các thương nhân, DN làm thủ tục XK vải thiều sang Trung Quốc. Thống kê từ Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho thấy, trung bình 1 ngày, đơn vị làm thủ tục XK khoảng 15-20 xe, khi vào chính vụ lượng phương tiện chở hàng vải thiều XK vào khoảng 70-100 xe/ ngày. Tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 2/6, Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục thông quan cho hơn 3.200 tấn vải thiều XK với trị giá 743.541 USD.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, để tạo điều kiện thông quan nhanh nhất cho mặt hàng vải quả tươi, đơn vị đã chủ động nhiều phương án hỗ trợ thủ tục thông quan. Đơn vị đã phối hợp để tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Đồng thời phân công, bố trí cán bộ trực từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối, bất kì lúc nào doanh nghiệp XK vải đưa hàng lên cửa khẩu thì đều được thông quan ngay để tạo điều kiện giải phóng mặt hàng này nhanh nhất, tránh trường hợp trời nắng nóng dễ gây hư hỏng đối với loại mặt hàng này.

Để phòng, chống dịch Covid-19, sau khi tới cửa khẩu, các xe chở hàng di chuyển tới bến bãi. Đối với lái xe Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại địa điểm bảo đảm quy định về y tế và tách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng và do đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận vận chuyển xuất khẩu. Vì vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang cũng như các vùng có dịch khác đều bảo đảm được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, bà Hoàng Thị Thiều Hoa nhấn mạnh.

Thông quan thông suốt

Theo ghi nhận của phóng viên, trong tháng 5 vừa qua, với nỗ lực của cơ quan Hải quan nên công tác phòng, chống dịch tại 2 địa bàn xuất nhập khẩu trọng điểm nêu trên được đảm bảo, hàng hóa thông thương thuận lợi.

Tại Cục Hải quan Hải Phòng, trong tháng 5, toàn Cục giải quyết thủ tục cho gần 191 nghìn tờ khai, tăng khoảng 6 nghìn tờ khai, so với tháng 4 trước đó; tổng kim ngạch đạt gần 9,8 tỷ USD, tăng khoảng 700 triệu USD.

Trong đó, đơn vị có lượng tờ khai, kim ngạch lớn nhất là Chi cục Hải quan quản lý KCX và KCN với gần 44.000 tờ khai, duy trì mức ổn định như tháng 4 và kim ngạch đạt hơn 3,1 tỷ USD, tăng khoản 100 triệu USD.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý KCX và KCN Nguyễn Trường Sơn cho biết: Chi cục đang quản lý 5 KCN và KCX trên địa bàn gồm Tràng Duệ, Nomura, VSIP, Nam Cầu Kiền và An Dương với khoảng 200 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên. Tỷ trọng lớn nhất là nhóm hàng điện tử, hàng hóa công nghệ cao…

“Với các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và nỗ lực của cơ quan Hải quan nên việc thông quan tại Chi cục trong tháng 5 vừa qua diễn ra ổn định”- Chi cục trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ) lượng tờ khai, kim ngạch trong tháng 5 cũng duy trì mức khá ổn định như tháng 4.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: so với tháng 4, tổng số tờ khai tháng 5 của Chi cục tăng 2%, kim ngạch tăng 1 % và số thuế thu nộp ngân sách tăng 4 %.

“Chi cục vẫn đang duy trì đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện các phương án thông quan hàng hóa trong tình hình dịch bệnh một cách đảm bảo”- Chi cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Bình -H.Nụ