Ngành Hải quan: Thúc đẩy dòng chảy thương mại đảm bảo nguồn thu ngân sách

08:05 | 08/06/2021

(HQ Online) - Tính đến ngày 31/5, ngành Hải quan thu nộp NSNN đạt 158.693 tỷ đồng, tăng 27,65% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó cho thấy, sự chủ động và thực hiện hiệu quả các giải pháp vừa chống dịch Covid-19 vừa hỗ trợ DN XNK, tích cực thông quan hàng hóa đảm bảo dòng chảy thương mại không bị gián đoạn là một trong những giải pháp đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho ngành Hải quan.

Ngành Hải quan nỗ lực đảm bảo nguồn thu ngân sách
Hải quan Cần Thơ chủ động quản lý nguồn thu ngân sách
Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp tăng nguồn thu ngân sách
R
Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng Biên phòng phân luồng đối với mặt hàng nông sản XK	Ảnh: Trần Cường
Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng Biên phòng phân luồng đối với mặt hàng nông sản XK Ảnh: Trần Cường

Cấp bách phòng dịch, đảm bảo thông quan

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa tạo thuận lợi cho thương mại, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của đất nước.

Để cùng DN tháo gỡ khó khăn đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Tổng cục Hải quan giao cục hải quan các tỉnh, thành phố và đơn vị nghiệp vụ trực thuộc cùng với Cục Hải quan Bắc Ninh thực hiện các giải pháp cấp bách.

Những ngày qua, hai trong những địa bàn hiện đang “nóng” về tình hình dịch bệnh là Bắc Giang và Bắc Ninh. Tuy nhiên, hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) vẫn diễn ra bình thường. Đơn vị đã bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để 100% cán bộ, công chức ở lại sinh hoạt tại đơn vị trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và xây dựng phương án làm việc luân phiên trong trường hợp phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong đơn vị.

Tại Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị đã huy động hơn 20 công chức thuộc khối văn phòng Cục sẵn sàng xuống tiếp nhận công việc trong trường hợp tại các chi cục phát sinh trường hợp nhiễm Covid-19 nhằm đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các DN có hoạt động XNK trên địa bàn.

Cục Hải quan Bắc Ninh chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc triển khai thực hiện hướng dẫn người khai hải quan khai, nộp hồ sơ hải quan cho cơ quan Hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Đối với các thủ tục khác thực hiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cán bộ, công chức thực hiện kiểm tra hồ sơ hải quan trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, giải quyết các thủ tục trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người khai hải quan.

Còn tại địa bàn biên giới Lạng Sơn, tiếp giáp với Trung Quốc, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Đồng thời, đơn vị đã hỗ trợ, hướng dẫn các DN trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đăng ký thủ tục hải quan đối với các lô hàng XNK. Đặc biệt, thời điểm này, đơn vị đăng tăng cường quân số, tăng thời gian làm việc để tích cực hỗ trợ tối đa các lô hàng vải quả tươi được thông quan nhanh nhất.

Tại Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, đặc biệt là lực lượng Hải quan sân bay Nội Bài “kích hoạt” các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất. Đơn vị đã nhanh chóng có kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo hoạt động XNK. XNC, giám sát hải quan, đặc biệt là các chuyến bay từ vùng dịch về và các chuyến bay chuyên chở thiết bị phòng chống dịch...

Với các giải pháp tích cực, theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, nhờ chủ động tạo thuận lợi cho DN thông quan hàng hóa của cơ quan Hải quan và khách quan do hoạt động XNK tăng trưởng mạnh, trong đó, thời gian qua có nhiều mặt hàng XNK có thuế suất cao như sắt thép và kim loại thường các loại đạt 5,7 tỷ USD, tăng 47,2%, làm tăng thu 4.200 tỷ đồng; ô tô nguyên chiếc các loại đạt 65,7 nghìn chiếc, tăng 78% về lượng, trị giá đạt 1,49 tỷ USD, tăng 87% về trị giá, làm tăng thu khoảng 6.200 tỷ đồng; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng các loại đạt 10,65 tỷ USD, tăng 26,1%, làm tăng thu 6.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước; nhóm chất dẻo và nguyên phụ liệu đạt 3,9 tỷ USD, tăng 41,48%, làm tăng thu 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước; giá dầu thô tăng lên gần 70 USD/1 thùng dẫn đến trị giá xăng dầu NK các loại đạt 1,45 tỷ USD, tăng 53% về trị giá, đạt 2,73 triệu tấn, tăng 20% về lượng, làm tăng thu khoảng 2.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Điều đó đã giúp cho số thu NSNN từ hoạt động XNK trong 5 tháng đầu năm đạt 158.693 tỷ đồng, đạt 50,3% dự toán, đạt 47,94% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 27,65% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 5, số thu NSNN đạt 34.751 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đơn vị đóng góp số thu lớn nhất của ngành Hải quan là Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã đạt 50.723 tỷ đồng, đạt 46,97% dự toán, tăng 26,83% so với cùng kỳ; Cục Hải quan Hải Phòng thu đạt 26.846 tỷ đồng, đạt 47,94%, tăng 20,68% so với cùng kỳ; Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu thu đạt 9.954 tỷ đồng, đạt 56,55% dự toán, tăng 49,13% so với cùng kỳ; Cục Hải quan Hà Nội thu đạt 11.401 tỷ đồng, đạt 49,57% dự toán và tăng 24,14% so với cùng kỳ; Cục Hải quan Bình Dương thu đạt 8.371 tỷ đồng, đạt 52,65% dự toán và tăng 40,44% so với cùng kỳ năm 2020...

Theo dõi những mặt hàng có biến động lớn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh, thành trong cả nước như hiện nay, Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo dòng chảy thương mại, hoạt động XNK hàng hóa của DN và hoạt động XNC.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan khi có trường hợp F0 tại cấp tổng cục, cấp cục, cấp chi cục. Các đơn vị chủ động phân công, bố trí một phần cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý luân phiên làm việc trực tuyến, từ xa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc triển khai công việc trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giải quyết công việc, bảo đảm không để đình trệ, ách tắc công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật; tăng cường họp trực tuyến, làm việc từ xa để đảm bảo các hoạt động của đơn vị không bị gián đoạn bởi dịch bệnh; kịp thời xử lý, báo cáo các vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết đảm bảo thông quan hàng hóa XNK; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh phát sinh tại các khu công nghiệp làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất hàng hoá XK. Do đó, những tháng tới của năm 2021 toàn ngành Hải quan phải tiếp tục nắm bắt, phân tích, đánh giá sát diễn biến thu ngân sách của từng tháng và cả năm để đảm bảo hoàn thành tốt chỉ tiêu dự toán thu ngân sách cả năm 2021 và làm cơ sở xây dựng dự toán thu của năm 2022.

Đặc biệt, các đơn vị trọng điểm bám sát diễn biễn tình hình XNK hàng hoá thực tế, cần có ước tính, dự báo sát thực tế, đặc biệt là một số mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm, có biến động lớn. Phải thực hiện thống kê và báo cáo cập nhật theo tuần để có hướng xử lý kịp thời tránh những khó khăn cho mục tiêu thu ngân sách của cả năm 2021.

Nụ Bùi