Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp tăng nguồn thu ngân sách

(HQ Online)- Hàng loạt yếu tố tác động đến số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2018 đang được đơn vị này phân tích kĩ để có các giải pháp tăng nguồn thu.

hai quan tpho chi minh nhieu giai phap tang nguon thu ngan sach

Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 kiểm tra rượu nhập khẩu. Ảnh: T.H.

Giảm thu trên 10.000 tỷ đồng

Theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng, năm 2018 có nhiều yếu tố tác động đến số thu ngân sách của đơn vị. Theo tính toán ban đầu ảnh hưởng từ chính sách thuế, mỗi tháng Cục Hải quan TP.HCM hụt thu từ 700-1.000 tỷ đồng, cả năm hụt thu trên 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều dòng thuế đã được cắt giảm theo lộ trình, hơn 90% dòng hàng đã về mức 0%. Theo dự đoán kim ngạch nhập khẩu từ các quốc gia đã ký kết FTA ngày càng tăng. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây thu NSNN từ xăng dầu, sắt thép, phân bón, xe ôtô… giảm đều theo từng năm, trong vòng 4 năm, số thu của Cục đã giảm 8.424 tỷ đồng từ các nhóm hàng này.

Mặt hàng sắt thép, tôn màu do tác động bởi thuế tự vệ và thuế chống bán phá giá nên kim ngạch nhập khẩu các tháng đầu năm giảm. Tác động từ Luật Hải quan, nhiều doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh và có trụ sở giao dịch tại TP.HCM nhưng làm thủ tục và nộp thuế tại các địa bàn lân cận, khiến Cục Hải quan TP.HCM giảm thu 1.788 tỷ đồng. Tác động từ nguồn thu NSNN xăng dầu khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn - Thanh Hoá bắt đầu hoạt động, đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong nước, cảng Vân Phong - Khánh Hòa hoạt động ổn định… cũng khiến số thu của Cục Hải quan TP.HCM từ mặt hàng xăng dầu giảm đáng kể.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2018, tác động từ Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện nhập khẩu xe ôtô có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Đến nay, mới chỉ có 1 doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu lô xe ô tô đầu tiên với hơn 1.000 chiếc. Trong 2 tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (Cục Hải quan TP.HCM) chỉ mới thu ngân sách đạt gần 583 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2017 các chi cục này thu 2.700 tỷ đồng. Như vậy, 2 đơn vị này đã giảm thu 2.117 tỷ đồng từ xe ôtô nhập khẩu.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong gần 2 tháng đầu năm 2018, mặc dù kim ngạch nhập khẩu tăng khá cao (15,2%) và thuế GTGT đã tăng thêm 620 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017, nhưng thuế nhập khẩu đã giảm khoảng 1.500 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017 do cắt giảm các dòng thuế theo FTA.Với các tác động nêu trên, theo dự toán của Cục Hải quan TP.HCM, khả năng thu NSNN của TP.HCM từ hoạt động XNK chỉ đạt tối đa vào khoảng 100.000 tỷ đồng, đạt 92,6% so với chỉ tiêu pháp lệnh (108.000 tỷ đồng) và chỉ đạt 91,7% số thu NSNN thực tế năm 2017.

Giải pháp bù nguồn hụt thu

Năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM được giao chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng. Mặc dù, chỉ tiêu thu giảm 1.000 tỷ đồng so với năm 2017, nhưng với nguồn hụt hơn 10.000 tỷ đồng, Cục Hải quan TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp để hoàn thành được chỉ tiêu thu.

Ngoài các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nuôi dưỡng nguồn thu, Cục Hải quan TP.HCM đã có các nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó, đối với nhóm thu NSNN và quản lý nợ thuế, Cục Hải quan TP.HCM phấn đấu không để phát sinh nợ thuế khó thu hồi trong năm 2018 mà không có lý do chính đáng. Khi phát sinh nợ thuế mới các chi cục có trách nhiệm khẩn trương lập hồ sơ, phối hợp và tích cực thu hồi nợ thuế, áp dụng ngay biện pháp dừng làm thủ tục để yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế, không đợi đến ngày thứ 91 mới bắt đầu tổ chức cưỡng chế thuế, thu hồi nợ thuế. Đồng thời, sắp xếp, kiện toàn và hệ thống lại toàn bộ hồ sơ theo dõi nợ thuế, lập hồ sơ đủ điều kiện để đề xuất UBND TP.HCM, Tổng cục Hải quan xóa nợ thuế. Xây dựng đề án áp dụng chính sách giá tính thuế cho 200 doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan theo Kế hoạch “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TP.HCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển trong năm 2018” để báo cáo lãnh đạo Tổng cục Hải quan xem xét thông qua.

Đối với công tác chống thất thu, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiệp vụ tham vấn và KTSTQ tại trụ sở hải quan tất cả các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo biểu thuế XNK hiện hành có nghi vấn giá tính thuế, trong đó ưu tiên kiểm tra chặt chẽ các nhóm hàng theo công văn số 905/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan. Tập trung kiểm tra, kiểm soát tờ khai thông quan “luồng Xanh” theo chuyên đề nhằm ngăn chặn doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt, các chi cục cần quán triệt đến từng công chức phải thay đổi nhận thức, tư duy và phương pháp quản lý: Tập trung kiểm tra, kiểm soát doanh nghiệp trọng điểm, mới thành lập, rủi ro cao, nhập khẩu hàng trọng điểm, trị giá lớn. Tăng cường và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với từng công chức thừa hành trong công tác xác định trị giá tính thuế. Khi có kết quả xác định trị giá tính thuế, tổ chức thu nộp NSNN. Kiên quyết không để doanh nghiệp đủ thời gian để giải thể, bỏ trốn.

Nhóm phân loại, xác định mức thuế, bố trí công chức giỏi chuyên môn HS, có nhiệt huyết với công việc để kiểm tra, rà soát mã số HS hoặc báo cáo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM kịp thời chấn chỉnh. Mục tiêu phải đạt được “một mặt hàng chỉ có một mã số HS”; Thường xuyên rà soát trên hệ thống VNACCS-VCIS, MHS, GTT... để phát hiện các lô hàng khai báo sai mã số; Tham mưu cho Cục Hải quan TP.HCM chấn chỉnh, truy thu thuế nộp NSNN kịp thời… phấn đấu thu đạt chỉ tiêu năm 2018.

Lê Thu

Tin liên quan

Khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Tại hội đàm diễn ra ngày 13/5/2025, Đoàn đại biểu thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) và Đoàn đại biểu Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam) đã đi đến thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế Việt –Trung (tuyến Nam Ninh- Gia Lâm số hiệu T8701/MR2; MR1/T8702) từ ngày 24/5/2025.
Gần 24.400 lượt xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma

Gần 24.400 lượt xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma

Từ ngày 1/1 đến ngày 10/5/2025, số lượng xe chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đạt 24.379 lượt, tăng 14.091 lượt xe so với cùng kỳ năm 2024.
3 đóng góp nổi bật của Hải quan khu vực III với sự phát triển của Hải Phòng

3 đóng góp nổi bật của Hải quan khu vực III với sự phát triển của Hải Phòng

70 năm gắn bó, đồng hành cùng địa phương, Chi cục Hải quan khu vực III (trước đây là Cục Hải quan Hải Phòng) đã có những nỗ lực to lớn và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP Hải Phòng.
Hệ thống eCustomsV5 đã hoạt động ổn định

Hệ thống eCustomsV5 đã hoạt động ổn định

Ngày 12/5, Cục Hải quan có văn bản chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực thông báo đến cộng đồng doanh nghiệp về hệ thống eCustomsV5 đã đi vào hoạt động ổn định.
Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số toàn diện tại đơn vị, Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức thành công lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác hải quan” cho các cán bộ, công chức và người lao động tại đơn vị.
Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Chi cục Hải quan khu vực VI đề xuất tỉnh Lạng Sơn sửa trường dữ liệu trên Nền tảng cửa khẩu số để đồng nhất với thông tin khai hải quan.
Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Bằng hàng loạt hoạt động hỗ trợ thiết thực đã và đang triển khai, Chi cục Hải quan khu vực XVII góp phần tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế tại Long An, Tiền Giang và Bến Tre.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Ngày 9/5, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan 6 tháng đối với 10 công ty thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực XII.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Cần 30 năm mới đủ nhân lực cho thương mại điện tử?

Cần 30 năm mới đủ nhân lực cho thương mại điện tử?

Nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề lớn đối với quá trình phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.
Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng

Trong quý đầu năm, phân khúc căn hộ dịch vụ tiếp tục cải thiện. Phân khúc hạng A tiếp tục giữ sức hút, với tỉ lệ lấp đầy trung bình đạt 82%.
Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm

Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân ra đời, đặt nền móng cho sự chuyển mình của khu vực tư nhân và đã đến lúc cần trả doanh nghiệp tư nhân về đúng vị trí mà họ xứng đáng được hưởng.
SelectUSA 2025 - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, mở rộng đầu tư tại Mỹ

SelectUSA 2025 - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, mở rộng đầu tư tại Mỹ

Từ ngày 11-14/5, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu cùng hơn 130 thành viên, đại diện cho hơn 100 doanh nghiệp trong nhiều ngành, lĩnh vực tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư tại Hoa Kỳ - SelectUSA Investment Summit 2025.
Khởi tố nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm liên quan vụ sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty MediPhar

Khởi tố nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm liên quan vụ sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty MediPhar

Vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty MediPhar.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Phiên bản di động