Ngành điện lý giải về việc hóa đơn tiền điện tăng vọt

14:22 | 16/06/2020

(HQ Online) - Việc sử dụng điện của khách hàng tăng cao trong tháng 5 trùng với đợt cao điểm của thời tiết nắng nóng khiến số tiền điện trong tháng 5 tăng vọt.

nganh dien ly giai ra sao ve viec hoa don tien dien vot tang EVN giảm hơn 3.500 tỷ đồng giá điện, tiền điện cho khách hàng
nganh dien ly giai ra sao ve viec hoa don tien dien vot tang EVN thanh toán tiền điện mặt trời mái nhà giá mới từ 23/5
nganh dien ly giai ra sao ve viec hoa don tien dien vot tang
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Từ ngày 9 - 10/6, sau khi ngành điện thông báo hóa đơn tiền điện của tháng 5 đến các hộ sử dụng điện, đã có nhiều kiến nghị, thắc mắc của các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt về số tiền điện phải nộp trong tháng tăng cao, mặc dù tiền điện trong tháng đã có sự hỗ trợ giảm giá theo chỉ đạo của Bộ Công Thương do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các kiến nghị tập trung chủ yếu vào hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng vọt so với các tháng trước đó, có trường hợp cao gấp từ 2 - 3 lần mặc dù người, thiết bị cũng như thời gian sử dụng điện không tăng.

Đáng chú ý, có kiến nghị, thắc mắc, nghi ngờ về tính chính xác của công tơ điện, số liệu công tơ sai lệch khiến số tiền điện phải trả tăng cao…

Liên quan tới vấn đề này, theo số liệu từ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC): Tính đến hết ngày 31/5, số lượng yêu cầu của khách hàng qua trung tâm 19006769 là 781.447 yêu cầu, tăng 14,76% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các ý kiến liên quan đến hóa đơn tiền điện lên đến 5.210 trường hợp; công tơ điện và chỉ số công tơ điện lên đến 14.489 trường hợp.

Về việc tiền điện tăng cao, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đưa ra lý giải: Việc sử dụng điện của khách hàng tăng cao trong tháng 5 trùng với đợt cao điểm nắng nóng khiến số tiền điện trong tháng 5 tăng cao.

Đặc biệt, với chính sách giá điện bậc thang hiện nay, nếu sản lượng điện tiêu thụ của các hộ tiêu dùng trong tháng tăng gấp đôi, thì tiền điện sẽ tăng tương ứng gấp 3 hoặc hơn gấp 3 lần.

Theo ông Lê Văn Trang, Phó Tổng giám đốc EVNNPC, năm 2020, tình hình diễn biến thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Ngay đầu năm âm lịch đã xảy ra mưa sét, giông lốc trên diện rộng. Trong các tháng 3, 4 cũng đã xảy ra nhiều lần mưa đá, giông lốc, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc.

Tháng 5, 6 này, nắng nóng diện rộng diễn ra trên khắp miền Bắc Trung bộ gây ra những thách thức không nhỏ trong việc cung ứng, vận hành lưới điện. Trong đợt nắng nóng, hầu hết các tỉnh đều có mức tăng sản lượng cao đột biến (từ 10% - 15%).

Lãnh đạo EVNNPC nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm giảm hiệu suất mang tải của thiết bị, huy động công suất của các nhà máy điện, làm tăng nguy cơ xuất hiện bất thường hoặc sự cố trên lưới, ảnh hưởng đến vận hành ổn định của lưới điện”.

Liên quan tới các kiến nghị về chỉ số công tơ điện, ông Nguyễn Trọng Phụng, Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNNPC nêu rõ: Việc ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng đều có sự giám sát của khách hàng. EVNNPC xử lý rất nghiêm những trường hợp ghi sai, ghi không đúng số lượng điện năng tiêu thụ.

“Những thắc mắc của những khách hàng đều được Trung tâm chăm sóc khách hàng tiếp nhận và chuyển ngay đến các điện lực tỉnh, thành phố, quận, huyện. Theo quy định của EVNNPC, trong thời gian không quá 24 giờ, tất cả các trường hợp khách hàng thắc mắc về chỉ số công tơ đều được kiểm tra và giải đáp thỏa đáng”, ông Phụng khẳng định.

Cũng theo ông Phụng, sau khi ngành điện phản hồi đối với các thắc mắc, kiến nghị, các khách hàng này đều không có phản hồi lần 2 về việc xử lý, giải quyết thỏa đáng của ngành điện. Chính vì vậy, những thắc mắc của khách hàng liên quan đến chỉ số công tơ điện sau khi phúc tra có xác xuất rất thấp.

Trước tình hình nắng nóng tiếp tục gia tăng, nền nhiệt độ tăng liên tiếp, EVNNPC khuyến cáo khách hàng thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, khách hàng cần kết hợp quạt mát, quạt trần, tránh dùng điều hòa nhiệt độ thấp liên tục cả ngày; tránh để điều hòa lạnh đột ngột, chỉ nên để nhiệt độ làm mát từ 25 độ trở lên. Khách hàng nên tắt hẳn các thiết bị điện khi không sử dụng; tránh bật các thiết bị điện công suất lớn cùng lúc, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Thanh Nguyễn