Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ, tỷ giá tăng mạnh

09:28 | 05/07/2022

(HQ Online) - Trên thị trường thế giới, đồng USD vẫn duy trì được sức mạnh. Trong khi tại thị trường trong nước, giá USD tại các ngân hàng cũng tăng mạnh, nhất là sau khi NHNN điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ.

Tỷ giá trung tâm đi lên phiên thứ 4, ngân hàng tăng mạnh USD
Mở đầu tháng 7, giá vàng đồng loạt đi xuống
Giá vàng đối mặt với khó khăn
USD cũng vẫn tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác
Giá USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng mạnh. Ảnh: ST

Tỷ giá trung tâm ngày 5/7 giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố ở mức 23.121 VND/USD, tăng mạnh tới 23 đồng so với phiên giao dịch ngày 4/7.

Với diễn biến này, giá USD tại các ngân hàng cũng bật tăng rất mạnh. Cụ thể, giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.180 - 23.490 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 50 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với hôm qua. Tương tự, tại BIDV, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 23.190 - 23.470 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với hôm qua.

Có thể thấy, VND tiếp tục chịu áp lực mất giá, hiện đã lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020. Trái ngược, tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, hiện giao dịch ở 23.900 - 23.950 VND/USD (mua vào - bán ra), kéo theo chênh lệch giữa 2 thị trường ở mức cao.

Diễn biến của tỷ giá USD trong nước chịu tác động trước động thái của NHNN. Khi trong ngày 4/7, NHNN đã điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ từ bán kỳ hạn không hủy ngang 3 tháng sang bán giao ngay và nâng giá mua tại sàn NHNN lên 23.400 VND/USD, tương đương với việc tỷ giá VND và USD tăng 2,5% so với cuối năm 2021.

Theo các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI, động thái điều chỉnh chính sách này của NHNN, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các ngân hàng thương mại phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay. Trước đó, NHNN cũng đã điều chỉnh từ bán kỳ hạn hủy ngang về bán kỳ hạn không hủy ngang nhằm hạn chế tình trạng trên.

Tuy nhiên, thị trường ngoại tệ trong nước được kỳ vọng vẫn tích cực trong nửa cuối năm, nhờ nguồn ngoại tệ dồi dào hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất nhập khẩu và kiều hối. Do vậy, SSI cho rằng, trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Với thị trường vàng, trong phiên giao dịch sáng 5/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.811 USD/ounce, tăng nhẹ 5 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch hôm qua.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Mặc dù đã tăng nhẹ nhưng giá vàng vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ việc tăng giá của đồng USD. Chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) trong phiên hôm nay đứng ở mức 105,15 điểm.

Việc đồng USD gần đây dao động gần với mức cao nhất trong 20 năm tiếp tục khiến vàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn, đẩy giá quý kim ghi nhận tuần thứ 3 liên tiếp trong vùng tiêu cực.

Trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng 5/7, giá vàng SJC tiếp tục ít biến động so với phiên hôm qua. Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại 68,1 - 68,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại DOJI ở mức 68,05 - 68,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 68,15-68,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Hương Dịu