Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm thêm lãi suất tiền gửi bắt buộc

19:36 | 06/08/2020

(HQ Online) - Vào chiều ngày 6/8, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ ra thông báo quyết định giảm thêm một số mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm.

Thanh khoản dồi dào, lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm
Lãi suất tiết kiệm khó giảm sâu do sức ép cạnh tranh với trái phiếu doanh nghiệp
Ngân hàng “thừa vốn", lãi suất giảm diện rộng
ngan hang nha nuoc bat ngo giam them lai suat tien gui bat buoc
NHNN quyết định giảm thêm lãi suất điều hành.

Theo đó lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,5%/năm và lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm, giảm 0,5% so với mức lãi suất trước đó được Ngân hàng Nhà nước ban hành theo quyết định ký ngày 16/3 mới đây.

Trong khi đó, mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm xuống 0,8%/năm, giảm 0,2% so với mức lãi suất được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh ngày 16/3/2020.

Ngoài ra, mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8%/năm, tương đương mức giảm 0,2%.

Các quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các quyết định điều chỉnh lãi suất nêu trên được ban hành nhằm phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiến hành điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên. Lần điều chỉnh trước đó là ngày 16/3/2020.

Hương Dịu