Ngân hàng lại vào "cuộc đua" giảm lãi suất cho vay

16:08 | 27/10/2020

(HQ Online) - Để thúc tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm, cộng thêm dư địa còn nhiều, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, lãi suất cho vay tiêu dùng.

Ngân hàng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp lãi suất giảm thêm
Thanh khoản dư thừa, nhưng hạ lãi suất phải cân nhắc đến lạm phát
Hạ lãi suất: Giúp giảm áp lực trả nợ
Vietcombank cũng ra thông báo giảm lãi suất cho vay kinh doanh chỉ từ 5,9%/năm để hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ.
Vietcombank đã thông báo giảm lãi suất chỉ từ 5,9%/năm để hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ.

Từ nay đến hết 30/6/2021, Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa với tổng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng. Ngân hàng này cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm với 5 lĩnh vực ưu tiên. Đại diện ngân hàng này cho biết, đây là lần giảm lãi suất cho vay thứ 4 liên tiếp từ đầu năm

Một “ông lớn” khác là Vietcombank cũng ra thông báo giảm lãi suất cho vay kinh doanh chỉ từ 5,9%/năm để hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong mùa cao điểm cuối năm.

Còn với khách hàng là cá nhân vay vốn kinh doanh, mức lãi suất cho vay sẽ chỉ từ 6,5%/năm. Đặc biệt, khách hàng vay vốn theo sản phẩm Kinh doanh Tài lộc sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5,7%/năm, áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 20/10/2020.

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng bắt đầu giảm lãi suất cho vay thông qua các gói tín dụng đặc thù.

Mới nhất, VPBank đã công bố giảm lãi suất cho vay kinh doanh xuống chỉ từ 5,99%/năm, áp dụng từ nay đến hết năm 2020 cho khách hàng cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình.

Khách hàng cá nhân tại ABBANK cũng được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9%/năm trong chương trình “Vay ưu đãi – Lãi an tâm” và từ 7%/năm trong chương trình “Vay kinh doanh - phát tài nhanh” dành cho các hộ kinh doanh cá thể.

MBBank cũng đang áp dụng lãi suất cho vay kinh doanh từ 6,8%/năm với hạn mức 80% nhu cầu vốn trong thời hạn tối đa 180 tháng…

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã nhiều lần giảm lãi suất huy động và cho vay. Theo báo cáo mới nhất của NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của các ngân hàng có xu hướng giảm so với cuối năm 2019. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 4,5%/năm, thấp hơn 1,5%/năm so với cuối 2019. Trong khi đó, mặt bằng lãi cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm với ngắn hạn và 9-11%/năm với trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay bằng USD hiện phổ biến ở mức 3-6/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 3-4,5%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,2-6%/năm.

Báo cáo xu hướng kinh doanh các tổ chức tín dụng quý 4/2020 của Vụ Dự báo - Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho biết các ngân hàng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động – cho vay sẽ tiếp tục giảm trong quý cuối năm với mức giảm bình quân 0,1 điểm %.

Tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng mới đạt 6,09% - mức thấp nhất trong 5 năm gần đây, nên khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết năm, các ngân hàng phải thực hiện “cuộc đua nước rút” để giảm lãi suất, kích đẩy dòng tiền ra nền kinh tế.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, thanh khoản đang dồi dào nên các ngân hàng phải để tiền rẻ hơn, thu hút nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi như hiện nay, các doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng làn sóng giảm lãi suất cho vay sẽ diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới.

Hương Dịu