Ngăn chặn, xử lý dứt điểm xe quá tải đi trên đê

11:57 | 14/07/2020

(HQ Online) - Các tỉnh khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra trên các tuyến đê, kiên quyết ngăn chặn và xử lý các vi phạm.

Bộ trưởng Giao thông: Xử lý xe quá tải là trách nhiệm của hệ thống chính trị
Xử lý 1.809 xe quá tải trong tháng 3
Xe quá tải "hết cửa" qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
ngan chan xu ly dut diem xe qua tai di tren de

Xe quá tải chạy liên tục trên mặt đê gây hư hỏng nặng tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nguồn: thanhtra.com.vn

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND tỉnh, thành phố có đê về việc ngăn chặn, xử lý dứt điểm xe quá tải đi trên triền đê.

Công văn nêu rõ, những năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã quan tâm bố trí kinh phí cho các địa phương thực hiện duy tu, tu bổ, xử lý những hư hỏng của đê điều, trong đó có việc sửa chữa, cải tạo, gia cố mặt đê bị hư hỏng, xuống cấp.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng xe quá tải đi trên đê diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, đặc biệt là những đoạn đê qua các khu đô thị, khu tập trung dân cư, khu vực có mỏ vật liệu và bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu, làm hư hỏng nghiêm trọng mặt đê, trong đó có những tuyến đê mới được đầu tư sửa chữa, nâng cấp.

Thực hiện quy định của pháp luật về đê điều, Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 7/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, để đảm bảo an toàn đê điều, bảo vệ thành quả đầu tư, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra trên các tuyến đê, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bên cạnh đó, bố trí ngân sách địa phương để xử lý, khắc phục những hư hỏng của đê do tình trạng xe quá tải đi trên đê gây ra, đảm bảo an toàn đê điều và giao thông trên đê phục vụ công tác ứng cứu hộ đê trong mùa mưa lũ năm 2020 và các năm tiếp theo.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020 sáng ngày 26/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, hệ thống đê điều hiện nay có 9.018 km đê từ cấp III trở lên.

Trong đó đê điều cấp đặc biệt do địa phương quản lý là khoảng 2.000 km. Hiện nay, toàn quốc có 230 trọng điểm đề điều xung yếu, nguy cơ uy hiếp an toàn đê điều bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, có 2 nguy cơ nữa khá lo lắng. Một là các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng. Hiện còn khoảng hơn 7.000 vụ vi phạm đê điều chưa được xử lý. Con số vi phạm đê điều không giảm đi mà ngày càng tăng lên và nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ thứ 2 là lâu rồi không có lũ lớn nên một số địa phương chủ quan. Đê điều vẫn tu bổ nhưng để thử sức chịu đựng thì chưa có điều kiện tổng thể.

Uyển Như