Ngăn chặn mua bán trái phép thông tin cá nhân

08:37 | 21/03/2023

(HQ Online) - Việc mua bán trái phép thông tin cá nhân không chỉ tác động, ảnh hưởng đến đời sống của một số người mà nó là vấn đề của an ninh con người, tính mạng cá nhân, là vấn đề an ninh kinh tế cũng như các hoạt động đảm bảo về sản xuất kinh doanh.

Khởi tố cặp vợ chồng mua bán, chiếm đoạn thông tin cá nhân, tổ chức
Nguy hiểm từ việc lọt, lộ thông tin cá nhân trên mạng
Ngăn chặn mua bán trái phép thông tin cá nhân

1. Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa xét xử một vụ án đáng chú ý. Theo đó, Tòa đã tuyên phạt Trần Mạnh Quân- Nguyên cán bộ Công an quận Long Biên (Hà Nội) 6 năm tù; Bùi Việt Anh- Nguyên Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng thuộc Ban Khai thác mạng (Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT Net) 30 tháng tù; Ma Duy Thanh (làm việc tại Bảo hiểm Xã hội Tuyên Quang) 15 tháng tù cùng nhiều đối tượng thuộc các doanh nghiệp bị các án phạt tù với thời hạn khác nhau. Các đối tượng trên liên quan đến hoạt động mua bán trái phép thông tin cá nhân. Điều đáng nói, nếu như trước đây, đã từng diễn ra nhiều vụ việc các đối tượng thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân là những đối tượng ngoài xã hội, thuộc các doanh nghiệp tư nhân thì vụ việc trên cho thấy hoạt động trái phép này đã có sự tiếp tay từ công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước, trong doanh nghiệp viễn thông.

2. Tại TPHCM vài ngày trước, nhiều phụ huynh nhận được các cuộc điện thoại thông báo thông báo con em họ bị tai nạn trọng thương đang cấp cứu trong bệnh viện cần người nhà chuyển tiền gấp để mổ. Đã có cha mẹ mất hàng trăm triệu đồng sau cú điện thoại lừa đảo đó. Chưa hết lo lắng trước tình trạng này xảy ra tại TP HCM thì tình trạng lừa đảo này đã xuất hiện tại Hà Nội và lại thêm những nạn nhân mất tiền oan. Đó chỉ là một thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo qua các cuộc điện thoại mà trước đó nhiều thủ đoạn về hình thức lừa đảo tương tự đã liên tục xuất hiện như: gọi điện giả danh công an yêu cầu chuyển tiền để xóa trọng tội (kẻ xấu tự bịa đặt), yêu cầu chuyển tiền để nhận quà của người thân; giả danh cán bộ có chức vụ để yêu cầu xóa đơn từ, tội lỗi... Đó là chưa kể tình trạng quấy rối thường xuyên từ các cá nhân, công ty buôn bán bất động sản, bảo hiểm, thực phẩm chức năng, làm đẹp... liên tục diễn ra. Không ít nạn nhân những vụ việc trên đã không giải thích được vì sao kẻ xấu có được số điện thoại và thậm chí hiểu rất rõ thông tin về cá nhân mình.

Vụ án kể trên phần nào giải thích hiện tượng gọi điện lừa đảo, quấy rối liên tục thời gian qua, đồng thời cho thấy phần nào tính nghiêm trọng khi thông tin cá nhân bị lộ lọt vào tay kẻ xấu.

3. Nhìn thẳng thực tế, việc mua bán trái phép thông tin cá nhân không chỉ tác động, ảnh hưởng đến đời sống của một số người mà nó là vấn đề của an ninh con người, tính mạng cá nhân, là vấn đề an ninh kinh tế cũng như các hoạt động đảm bảo về sản xuất kinh doanh. Do đó, ngoài việc xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, cơ quan chức năng cần tăng cường các giải pháp ngăn chặn hiệu quả các hành vi phạm tội này. Các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp sở hữu dữ liệu cần tìm ra các giải pháp hữu hiệu hơn để phòng ngừa các tình huống bị mất, bị đánh cắp hay hành vi lạm dụng quyền hạn để sử dụng dữ liệu cá nhân sai trái. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần thận trọng hơn trong việc sử dụng thông tin cá nhân của mình, tỉnh táo hơn trong tiếp nhận các cuộc gọi từ người lạ.

Văn Bắc