Nâng cao sức khỏe tâm thần

14:52 | 24/08/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 bên cạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người nhất là đối với người mắc bệnh, thì phần đông người dân đều phải đối mặt với nguy cơ bị tác động mạnh về sức khỏe tâm thần.

Kiểm soát thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công dụng “kháng Covid-19”
Thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, an toàn của nhân dân
"Bí kíp" 5T+ tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bởi trong giãn cách hay cách ly y tế, nhất là khi một số tỉnh, thành phố siết chặt hơn việc di chuyển của người dân, người dân hầu như chỉ được ở trong nhà, sự thay đổi đột ngột này không phải ai cũng dễ dàng thích nghi. Người dân không chỉ chịu sự bức bí về không gian, không có điều kiện vận động, luyện tập thể dục, thể thao nhiều mà mọi dịch vụ, giao tiếp xã hội đều bị hạn chế tối đa. Đặc biệt, áp lực tâm lý của mỗi cá nhân là điều không tránh khỏi. Không chỉ lo lắng về nguy cơ chính mình hay người thân bị lây bệnh mà nỗi lo về công việc, về “cơm, áo, gạo, tiền” là điều không thể không nghĩ đến. Với những gia đình có con em đi học, sự lo lắng khi năm học mới bắt đầu mà chưa thể chuẩn bị sách bút, việc học online nhiều hạn chế mà chưa biết khi nào có thể tựu trường. Đó là chưa kể những trường hợp đang phải đối mặt với sự thiếu thốn về lương thực, thực phẩm cho sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, việc phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch ở một vài địa phương vẫn tiếp tục kéo dài.

Nhìn thẳng thực tế, đại dịch Covid-19 không chỉ gây hiểm họa về sức khỏe thể chất và tính mạng con người mà nó có nguy cơ gây nhiều hệ lụy về sức khỏe tâm thần cho người dân. Do đó, hơn bao giờ hết, mỗi cá nhân trong xã hội điều đầu tiên cần thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch để an toàn cho chính mình và người thân. Mỗi người dân cần biết chấp nhận và thích nghi với trạng thái mới để có tâm lý tích cực hơn trong các hoạt động sống hằng ngày. Các cơ quan, đoàn thể, bên cạnh nhiệm vụ, chức năng của mình cần tăng cường quan tâm, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn về khía cạnh tinh thần bên cạnh việc hỗ trợ về y tế và lương thực, thực phẩm. Các tổ chức xã hội cần tích cực hỗ trợ người dân trên phương diện sức khỏe tâm thần, nâng cao đời sống tinh thần người dân trong dịch bệnh. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và những hệ lụy của nó còn tiếp tục kéo dài nên các cơ quan quản lý hữu quan cũng cần tính đến những giải pháp xã hội để một phần hạn chế tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh đến sức khỏe tâm thần người dân, một phần giảm tối đa những hệ lụy cho xã hội khi tình trạng bất ổn tinh thần có khả năng gia tăng trong cộng đồng.

Văn Bắc