Nâng cao nhận thức tài chính cho nhà đầu tư chứng khoán

14:20 | 30/09/2019

(HQ Online) - Ngày 30/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE),  phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Tổ chức Đào tạo Smart Train, tổ chức sự kiện “Ring the Bell for Financial Literacy - Rung chuông nâng cao nhận thức tài chính”.

nang cao nhan thuc tai chinh cho nha dau tu chung khoan HOSE hợp tác chặt chẽ với Đại học Nguyễn Tất Thành
nang cao nhan thuc tai chinh cho nha dau tu chung khoan HOSE là thành viên Tổ chức các sở giao dịch chứng khoán bền vững
nang cao nhan thuc tai chinh cho nha dau tu chung khoan Phải lập Quỹ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán
nang cao nhan thuc tai chinh cho nha dau tu chung khoan
Đại diện lãnh đạo HoSE cùng lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghi thức đánh cồng hưởng ứng nâng cao nhận thức tài chính. Ảnh: N.H

Sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới 2019 do Tổ chức Quốc tế của các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) và Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới WFE phát động từ ngày 30/9/2019 đến ngày 4/10/2019.

Tuần lễ Nhà Đầu tư Thế giới (WIW) được tổ chức IOSCO phát động vào năm 2017. Sau 3 năm liên tiếp, WIW được hưởng ứng bởi 87 quốc gia và vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu. Nằm trong khuôn khổ WIW, sự kiện “Ring the Bell for Financial Literacy - Rung chuông nâng cao nhận thức tài chính” năm 2019 đã được 33 Sở Giao dịch Chứng khoán trong khu vực và trên thế giới đăng ký tổ chức. Mục tiêu là nâng cao nhận thức của công chúng nói chung, nhà đầu tư nói riêng về hiểu biết tài chính, đồng thời kết nối các đơn vị vận hành thị trường, các tổ chức trung gian và các tổ chức đào tạo nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc đào tạo và bảo vệ nhà đầu tư.

Theo tổ chức IOSCO, nhu cầu giáo dục nhà đầu tư, nâng cao hiểu biết tài chính càng ngày càng trở nên thiết yếu khi thị trường tài chính liên tục phát triển và đổi mới, các sản phẩm đầu tư ngày càng phức tạp và dịch vụ tài chính ngày càng đa dạng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên chuyên trách HĐQT HoSE cho biết, trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có khoảng trên 2 triệu tài khoản đăng ký giao dịch trong đó chiếm phần lớn là tài khoản của các nhà đầu tư cá nhân. So với dân số Việt Nam thì tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán còn khá ít. Nhiều nhà đầu tư đã tham gia thị trường nói riêng hay công chúng nói chung có kiến thức về tài chính còn hạn chế.

Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính cho các nhà đầu tư và công chúng là vô cùng quan trọng để nâng cao số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường. Trang bị kiến thức cơ bản để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường một cách an toàn, hiệu quả với các quyết định đầu tư đúng đắn. Theo đó, bà Hà khẳng định, HOSE sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên thị trường đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức và đào tạo cho nhà đầu tư.

Nguyễn Hiền