Nâng cao hiệu quả công tác phân tích, phân loại, kiểm định tại Hải Phòng

16:10 | 22/06/2019

(HQ Online) - Chi cục Kiểm định Hải quan 2 (Cục Kiểm định Hải quan) và Cục Hải quan Hải Phòng vừa ký quy chế phối hợp trong công tác phân tích, phân loại và kiểm định hải quan đối với hàng hoá XNK qua địa bàn Hải Phòng.

nang cao hieu qua cong tac phan tich phan loai kiem dinh tai hai phong Công tác kiểm định cần tập trung vào các mặt hàng có gian lận cao
nang cao hieu qua cong tac phan tich phan loai kiem dinh tai hai phong Thành lập Cuc Kiểm định hải quan: Nâng cao hiệu quả kiểm tra chất lượng hàng hóa XNK

Chi cục Kiểm định Hải quan 2 là đơn vị trực thuộc Cục Kiểm định Hải quan, đứng chân trên địa bàn TP. Hải Phòng có chức năng nhiệm vụ phân tích, kiểm định hàng hóa XNK trên địa bàn TP. Hải Phòng. Với chức năng đó, Chi cục Kiểm định Hải quan 2 đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất. Đặc biệt, hiện nay Chi cục đã được đầu tư Trạm kiểm định di động VILAS phục vụ công tác kiểm định một cách linh hoạt ngay tại cửa khẩu.

nang cao hieu qua cong tac phan tich phan loai kiem dinh tai hai phong
Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: Hải Hà

Chi cục Kiểm định Hải quan 2 cũng đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ thuế vào ngân sách Nhà nước và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng, lành mạnh giữa các DN.

Theo ông Đỗ Văn Quang, Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan, hàng năm Cục Kiểm định Hải quan tiếp nhận xử lý hơn 18.000 mẫu, làm thay đổi khoảng 40% số mẫu khai báo, đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ thuế. Riêng đối với công tác kiểm định, đơn vị kiểm tra hàng hóa XNK bằng trang thiết bị kỹ thuật và các biện pháp nghiệp vụ để đối chiếu, xác định thực tế hàng hóa với nội dung khai báo hải quan và các nội dung theo quy định của pháp luật hải quan; xác định hàng hóa có đủ điều kiện XNK theo quy định của pháp luật chuyên ngành nhằm mục đích kiểm tra hải quan.

Để nâng cao hơn nữa công tác phối kết hợp giữa các lực lượng và làm tốt hơn công tác phân tích, phân loại, hạn chế vướng mắc phát sinh, Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan đã xây dựng quy chế phối hợp với nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật và tôn trọng chức năng, nhiệm vụ hai bên trong quá trình phối hợp; tăng cường trao đổi thông tin, đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, nhằm rút ngắn thời gian phân tích, kiểm định để thông quan hàng hóa theo quy định; giảm tối thiểu và thống nhất xử lý các vướng mắc phát sinh, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao hiệu quả, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn.

Ông Đỗ Văn Quang kỳ vọng công tác phối hợp giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan tiếp tục được gắn kết, phát triển và thu được nhiều kết quả tích cực trong công tác phân tích, phân loại, kiểm định hàng hóa XNK nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và chống buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ qua địa bàn Hải Phòng.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Tráng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong những năm qua hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn Hải Phòng có sự phát triển đột biến. Thực tế trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn TP. Hải Phòng nói riêng và toàn ngành nói chung, tình trạng DN khai báo sai mã số hàng hóa XNK còn nhiều và còn có trường hợp có tính chất gian lận thương mại.

Với khối lượng hàng hóa XNK qua các cửa khẩu của Hải Phòng ngày càng lớn, theo ông Nguyễn Sỹ Tráng, việc Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Kiểm định Hải quan phối hợp thông tin nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của DN trong XNK hàng hóa và để phân loại mã số để đảm bảo thu đúng, thu đủ, tránh thất thu cho NSNN là việc làm hết sức cần thiết. Cũng qua đó, nâng cao công tác chỉ đạo của ngành Hải quan trong việc phối hợp với các địa phương nói chung và TP. Hải Phòng nói riêng, là tiền đề cho Chi cục Kiểm định Hải quan 2 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảo Lê