Công tác kiểm định cần tập trung vào các mặt hàng có gian lận cao

14:31 | 11/04/2019

(HQ Online) - Đó là yêu cầu của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đưa ra tại hội nghị chuyên đề về công tác phân tích, phân loại và kiểm định hải quan diễn ra sáng 11/4 tại Cục Kiểm định Hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới về thương mại, cụ thể là sự ra đời của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên. Bên cạnh đó, việc sửa đổi biểu thuế hàng năm cũng theo hướng thu gọn các mức thuế suất trong đó thống nhất mức thuế suất đối với hàng hoá có cùng bản chất, cấu tạo, công dụng, có tính năng kỹ thuật tương tự.

Chính vì vậy, để công tác phân tích, phân loại, kiểm định đạt hiệu quả, tránh dàn trải, tập trung vào đúng các mặt hàng có gian lận cao mà vẫn đảm bảo chủ trương cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Chính phủ, hội nghị là dịp để các đơn vị hải quan đánh giá lại tình hình công tác phân tích phân loại, kiểm định. Đồng thời, đây là dịp để các đơn vị tham gia, bàn bạc về những giải pháp nâng cao hiệu quả, tập trung đối tượng mẫu cần phải phân tích, phân loại trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

cong tac kiem dinh can tap trung vao cac mat hang co gian lan cao
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Theo số liệu thống kê, hàng năm Cục Kiểm định Hải quan tiếp nhận bình quân hơn15.000 mẫu yêu cầu phân tích, phân loại. Kết quả phân tích, phân loại làm thay đổi mã số khai báo là 45%, trong đó có 15% tăng thuế, 9% giảm thuế và 21% không thay đổi thuế suất. Những con số này cho thấy tính khách quan của thông báo phân tích phân loại.

Với tỷ lệ thông báo kết quả phân tích, phân loại không thay đổi mã số so với khai báo 55%, cho thấy mức độ tuân thủ pháp luật và hiểu biết về phân loại hàng hóa của DN ngày càng tăng, mức độ rủi ro về mã số khai báo thấp, công tác lấy mẫu phân tích để xác định mã số cần phải đánh giá lại, tìm giải pháp để giảm số lượng mẫu thực sự không cần thiết phải gửi đi phân tích, phân loại.

Theo ông Bùi Tuấn Hải, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định Hải quan, mặc dù thời gian qua công tác phân tích, phân loại, kiểm định của đơn vị đã được cải thiện, đảm bảo một mặt hàng cùng tên, cùng thành phần, bản chất và các thuộc tính khác, có cùng mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam. Đến nay,Cục Kiểm định Hải quan đã tham gia kiểm định ngay tại cửa khẩu: Kiểm định điều kiện nhập khẩu phế liệu theo quy chuẩn do Bộ Tài nguyên môi trường quy định, kiểm định điều kiện XK khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng, kiểm định mặt hàng phân bón…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập như việc gửi mẫu yêu cầu phân tích, phân loại từ các đơn vị hải quan địa phương còn tràn lan, chưa tập trung vào những mặt hàng thực sự có gian lận và khó khăn về phân loại hàng hoá, gây tốn kém lãng phí nguồn lực; các quy định còn chồng chéo, chưa thống nhất, cán bộ công chức còn lúng túng trong việc quá trình thực hiện..., ông Bùi Tuấn Hải cho biết thêm.

Tại hội nghị, đại diện nhiều đơn vị nghiệp vụ và cục hải quan tỉnh, thành phố đề nghị thời gian tới cần đào tạo, đầu tư trang thiết bị cho các chi cục kiểm định nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phân tích, phân loại, kiểm định. Đặc biệt, cần thống nhất phương pháp kiểm tra, tiêu chí phân tích, giám định… mà trọng tâm, trọng điểm vào những mẫu hàng có độ rủi ro cao về mức thuế.

Đảo Lê