Facebook Twitter youtube Tiktok

Nâng cao chất lượng Kiểm tra sau thông quan với STQ02

(HQ Online) - Cục Kiểm tra sau thông quan đang phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan khẩn trương hoàn thiện để sớm đưa vào vận hành chính thức Hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp phục vụ Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) và Quản lý rủi ro (QLRR)- STQ02 trước khi đưa vào áp dụng chính thức. Hệ thống mới được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng công tác KTSTQ để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý hải quan hiện đại trong thời gian tới.
Còn tình trạng chậm thông báo kết quả kiểm tra chất lượng
Chuyển biến về chất trong công tác kiểm tra sau thông quan
Giảm hơn 1.300 cuộc kiểm tra sau thông quan
Ngày 10/12/2020, Cục Kiểm tra sau thông quan tổ chức Hội nghị trực tuyến với các cục hải quan địa phương để kiểm tra tiến độ việc vận hành thử nghiệm Hệ thống STQ02.  	Ảnh: T.Bình
Ngày 10/12/2020, Cục Kiểm tra sau thông quan tổ chức Hội nghị trực tuyến với các cục hải quan địa phương để kiểm tra tiến độ việc vận hành thử nghiệm Hệ thống STQ02. Ảnh: T.Bình

STQ01 không còn phù hợp

Theo Cục KTSTQ, sau một thời gian chính thức vận hành, khai thác và ứng dụng Hệ thống STQ01 bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, trước yêu cầu quản lý trong tình hình mới, Hệ thống STQ01 đã cũ, các chức năng hoạt động không ổn định, hoặc hoạt động thiếu chính xác; nhiều tiêu chí cập nhật còn rườm rà, thừa, không cần thiết, khi cập nhật mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, Hệ thống STQ01 không còn tương thích, không kết nối được với các cơ sở dữ liệu khác của Ngành, do các hệ thống khác đã có nhiều nâng cấp (hệ thống STQ01 hiện tại chỉ dùng để kiểm tra các đề xuất KTSTQ trùng lắp giữa các đơn vị, tuy nhiên chức năng này hiện đang hoạt động không hiệu quả).

Do đó, Hệ thống STQ01 chưa đáp ứng được chức năng quản lý của công tác KTSTQ. Đơn cử như: các tiêu chí cập nhật từ khâu đề xuất thu thập thông tin đến kết quả KTSTQ chưa phù hợp với quy định hiện hành, đồng thời cũng chưa đáp ứng được yêu cầu về mặt phân tích, chỉ đạo, điều hành công tác KTSTQ. Hay, Hệ thống báo cáo không còn hoạt động hoặc hoạt động được nhưng thiếu chính xác, do đó Hệ thống không có số liệu phục vụ cho công tác quản lý điều hành phục vụ công tác KTSTQ.

Mặt khác, Hệ thống không tích hợp được một số thông tin cần thiết phục vụ phân tích, đánh giá rủi ro để quyết định KTSTQ; các tiêu chí cập nhật thông tin về hồ sơ doanh nghiệp phục vụ công tác quản lý rủi ro, lựa chọn đối tượng KTSTQ chưa được xây dựng…

Xây dựng bức tranh tổng thể về doanh nghiệp XNK

Cục trưởng Cục KTSTQ Nguyễn Tiến Lộc cho biết, trước những hạn chế của STQ01 và để đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác KTSTQ trong tình hình mới, đơn vị đã tập trung nguồn lực và phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan để nâng cấp Hệ thống (Hệ thống STQ02-PV).

Việc nâng cấp Hệ thống STQ01, trong đó có bổ sung một số chức năng mới để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ, phù hợp với mô hình KTSTQ hiện hành, khắc phục các hạn chế tồn tại của hệ thống.

Theo đó, Hệ thống STQ02 đảm bảo kết nối, trao đổi thông tin với Hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống vệ tinh, các cơ sở dữ liệu hiện hành của Ngành.

Đảm bảo thu thập thông tin về hồ sơ doanh nghiệp, hồ sơ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp phục vụ hoạt động KTSTQ nhằm phân loại rủi ro về hồ sơ; doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu để xác định đối tượng KTSTQ hoặc phân loại doanh nghiệp vào diện theo dõi, chưa kiểm tra. Đặc biệt, với Hệ thống mới sẽ giúp xây dựng bức tranh tổng quát về hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Đồng thời, STQ 02 sẽ áp dụng QLRR và ứng dụng Công nghệ thông tin trên cơ sở các tiêu chí để tự động phân loại, xác định đối tượng KTSTQ cho toàn lực lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan và phù hợp với quy định pháp luật.

Hệ thống mới được kỳ vọng đảm bảo yêu cầu quản lý công tác KTSTQ từ khâu thu thập thông tin cho đến khi kết thúc KTSTQ; đảm bảo quản lý việc lựa chọn đối tượng kiểm tra và thời gian thực hiện kiểm tra tránh trùng lặp, chồng chéo giữa các đơn vị. Kết quả KTSTQ được quản lý một cách đảm bảo theo hướng cập nhật đầy đủ, chính xác nội dung các cuộc KTSTQ đã thực hiện để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Tổng cục Hải quan.

Hệ thống STQ02 cũng đưa ra được các hỗ trợ thống kê báo cáo dần thay thế cách thức báo cáo thủ công và phù hợp với yêu cầu quản lý như phục vụ công tác thống kê, báo cáo, phân tích, đánh giá phân loại…

Để đáp ứng được các mục tiêu nêu trên, yêu cầu đặt ra đối với Hệ thống STQ02 là: đáp ứng yêu cầu quản lý phù hợp với quy định của Luật Quản lý Thuế, Luật Hải quan; đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ của hoạt động KTSTQ trong môi trường hải quan điện tử…; đáp ứng được yêu cầu kết nối, khai thác, cập nhật trực tuyến, trao đổi thông tin với các hệ thống thông tin nghiệp vụ của Ngành…

Cục KTSTQ đang tích cực thực hiện các nội dung việc liên quan đến hoàn thiện và sớm đưa vào áp dụng chính thức Hệ thống STQ02.

Đến hết tháng 11/2020, toàn ngành Hải quan đã thực hiện 1.395 cuộc kiểm tra, trong đó có 416 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 979 cuộc tại trụ sở cơ quan Hải quan.

Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 993,6 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách nhà nước số tiền là 941,16 tỷ đồng.

Trong đó, riêng Cục KTSTQ thu nộp ngân sách hơn 524 tỷ đồng, chiếm gần 56% số thu nộp ngân sách của toàn lực lượng.

Thái Bình

Tin liên quan

Hải quan Quảng Ninh thu hơn 33 tỷ đồng từ “hậu kiểm”

Hải quan Quảng Ninh thu hơn 33 tỷ đồng từ “hậu kiểm”

(HQ Online) - Năm 2024, Cục Hải quan Quảng Ninh đã hoàn thành 93 cuộc kiểm tra, tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính qua công tác kiểm tra sau thông quan đạt 33,16 tỷ đồng, tăng 200% so với năm 2023.
Hải quan Hải Phòng thu trên 87 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Hải quan Hải Phòng thu trên 87 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

(HQ Online) - Riêng Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) kiểm tra 236 cuộc, thu nộp ngân sách 86,4 tỷ đồng.
Hải quan Hà Nội: 92% hồ sơ kiểm tra sau thông quan phát hiện vi phạm

Hải quan Hà Nội: 92% hồ sơ kiểm tra sau thông quan phát hiện vi phạm

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Hà Nội kế hoạch kiểm tra sau thông quan năm nay tập trung vào các chuyên đề rủi ro, có dấu hiệu vi phạm.
5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2025.
Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, kết quả kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn và số thu ngân sách do Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thực hiện đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Nhiều đoàn khách quốc tế đến TP. HCM tham gia diễu binh và dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cùng các lực lượng chức năng đón tiếp trọng thị, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục.
Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XX đã làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK, đạt kim ngạch gần 1,5 tỷ USD.
Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, hợp tác trong lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan đang đẩy mạnh trao đổi thông tin với Hải quan Mỹ liên quan đến vấn đề Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng NK từ Việt Nam.
Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Chi cục Hải quan khu vực III (quản lý địa bàn Hải Phòng, Thái Bình) sẽ tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp để góp phần đảm bảo hoạt động thương mại bền vững, tạo lập môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc.
Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Cơ quan Hải quan đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu NK đầu vào nhằm ngăn chặn tình trạng hàng hóa nước ngoài “đội lốt” sản phẩm Việt Nam để XK sang Mỹ và các thị trường khác.
Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực tài chính, đầu tư với rất nhiều quy định mới nhằm tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Công ty TNHH Wilmar Marketing CLV đề nghị Cục Hải quan hướng dẫn việc kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán.
Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Đến hết ngày 15/4/2025, Chi cục Hải quan khu vực III thu ngân sách được 22.886,1 tỷ đồng, đạt 35,9% chỉ tiêu dự toán giao (63.800 tỷ đồng), tăng 6.596 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, vượt so với kịch bản thu ngân sách do đơn vị xây dựng.
Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Chi cục Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính, tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính phát sinh trước ngày 1/1/2025 cho các đơn vị Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu.
Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Trước những thay đổi trong việc tổ chức bộ máy mới cũng như thông tin về việc chính quyền Mỹ thông báo việc áp dụng thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam (hiện đang tạm hoãn thực hiện), Chi cục Hải quan khu vực XII đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, tăng cường các giải pháp trao đổi thông tin, các kênh hỗ trợ, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục hải quan.
Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Sáng 22/4/2025, tại khu vực rừng xã Vĩnh Thực (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Nhờ sự phát hiện kịp thời và xử lý quyết đoán của Tổ xung kích phòng, chống thiên tai thuộc Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, đám cháy đã nhanh chóng được khống chế.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Ngày 29/4/2025, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế và hoàn thuế.
Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phát hiện và triệt phá một xưởng sản xuất điện thoại di động với quy mô lớn.
Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII cam kết luôn đồng hành, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, làm thước đo đánh giá chất lượng và hiệu quả công tác quản lý thuế.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo xử lý thuốc chữa bệnh giả

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo xử lý thuốc chữa bệnh giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
Hoa Kỳ kết luận điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp pin năng lượng mặt trời nhập khẩu

Hoa Kỳ kết luận điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp pin năng lượng mặt trời nhập khẩu

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan sau gần 1 năm điều tra.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Phiên bản di động