Năm 2022 thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa?

11:01 | 14/01/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua một năm 2021 với sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chỉ số, quy mô vốn hóa, thanh khoản... Bước sang năm 2022, theo dự báo của các chuyên gia chứng khoán, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ không mạnh mẽ như năm 2021.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2021
Một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng đi lên, nhưng sẽ gia tăng phân hóa
Tốc độ tăng trưởng của TTCK năm 2022 vẫn được đánh giá là tích cực	Ảnh: ST
Tốc độ tăng trưởng của TTCK năm 2022 vẫn được đánh giá là tích cực Ảnh: ST

Tăng trưởng tích cực

Nhận định về triển vọng thị trường, các chuyên gia, các công ty chứng khoán cho rằng, năm 2022 có nhiều yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường, trong đó, tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ tốt hơn năm 2021 sẽ là bệ phóng để thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng.

Theo công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tốt hơn trong năm 2022 nhờ gia tăng mức độ thích ứng sống chung với dịch cũng như đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin. Đây là giả định quan trọng cho các nhận định, dự đoán về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp năm 2022. Tăng trưởng kinh tế năm 2022 còn được hỗ trợ bởi các gói kích thích kinh tế, đầu tư công. Thêm vào đó, kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng khoảng 13% trong năm 2022 để tài trợ cho các kế hoạch khôi phục và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới. Đồng thời, mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp.

“Với mức dự đoán EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm và mức P/E khoảng 16 lần, chúng tôi dự đoán VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 13,5% so với mức đóng cửa năm 2021. Chúng tôi cũng kỳ vọng nhà đầu tư cá nhân hiện chiếm hơn 85% tổng giá trị giao dịch trong năm 2021 tiếp tục là động lực chính của thị trường trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp và triển vọng thị trường chứng khoán lạc quan”, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho biết: Năm 2021 là một năm tăng trưởng rất thành công của TTCK Việt Nam. Để năm 2022 có thể tiếp tục mức tăng trưởng như vậy là khó vì chúng ta đã tăng trưởng lên mức cao ở năm 2021. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của TTCK năm 2022 vẫn được đánh giá là tích cực. Cụ thể, năm 2022, VN-Index có thể tăng trưởng không cao như năm 2021, kỳ vọng tăng 15% lên mức 1.700 điểm”.

Căn cứ của nhận định này, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, là do tăng trưởng lợi nhuận của các DN niêm yết có thể duy trì đà tăng 25-30% trong năm 2022, trong khi đó, liên quan yếu tố kinh tế vĩ mô, lạm phát của Việt Nam tương đối thấp, không nhiều áp lực, chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ có chương trình kích thích kinh tế thông qua gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ cũng sẽ hỗ trợ gián tiếp cho TTCK tăng trưởng. Đồng thời, yếu tố hỗ trợ đặc biệt quan trọng cho nền kinh tế của năm 2022 chính là việc đẩy mạnh đầu tư công. Cùng với đó, kinh tế thế giới có thể sẽ mở cửa trở lại khi dịch Covid-19 có chiều hướng suy giảm cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Thanh khoản khó có thể ghi nhận sự “bùng nổ”?

Về yếu tố dòng tiền, đại diện VNCSI cho biết, với sự phát triển của TTCK cũng như xu hướng số hóa trong thời gian qua, chứng khoán vẫn là kênh thanh khoản hấp dẫn trong năm 2022. Dòng tiền trên thị trường dự báo vẫn duy trì yếu tố tích cực. Bên cạnh đó, sự trở lại của khối ngoại cũng là yếu tố kỳ vọng sẽ hỗ trợ TTCK năm nay.

Theo các chuyên gia, trong năm 2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của các nhà đầu tư lên tới 1,5 triệu tài khoản là con số kỷ lục. Tuy nhiên, tổng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân đến thời điểm này là hơn 4 triệu tài khoản, chỉ chiếm khoảng hơn 4% dân số, do đó, số lượng tài khoản mở mới bởi các cá nhân trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay và các năm tiếp theo. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp sẽ quay lại Việt Nam nhờ mức định giá tương đối hấp dẫn của thị trường Việt Nam so với các thị trường khác. Hơn nữa, các cải cách nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường sẽ giúp thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn.

Bên cạnh những yếu tố hỗ trợ, đại diện VNCSI cho rằng, năm 2022 có nhiều yếu tố mang tính trở ngại đối với TTCK, cụ thể như: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng với 3-4 lần trong năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền quốc tế. Điều đó khiến cho dòng vốn nội vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), kỳ vọng dòng vốn từ các nhà đầu tư nội vẫn có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2022 nhưng dòng vốn này phần nào đó sẽ bớt hào hứng hơn so với năm 2021, bởi mặt bằng giá cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại nhìn chung đã được đẩy lên mức cao hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm 2021 và sự phục hồi chung của nền kinh tế cũng mở ra thêm những lựa chọn đầu tư khác cho nguồn vốn nhàn rỗi. Theo đó, Công ty này dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của chỉ số VN-Index có thể tiến lên đến vùng điểm số 1.580 –1.600, tương đương với mức tăng khoảng 6-8% so với mức đỉnh của năm 2021.

Cùng theo VCBS, hệ thống giao dịch mới của HoSE được chính thức đưa vào vận hành kể từ tháng 7/2021 đã giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE, tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là thanh khoản trên thị trường khó có thể ghi nhận một mức tăng “bùng nổ” như trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Dù vậy, đơn vị này cũng dự báo xu hướng tăng trưởng về thanh khoản sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022. Cụ thể, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo tăng nhẹ so với năm 2021 và đạt bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng với mức tăng khoảng 8-10%. Giá trị giao dịch trung bình năm 2022 đựợc kỳ vọng tăng trưởng 17-20% so với năm 2021, tương ứng với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Hoài Anh