Năm 2020: Tăng trưởng GDP khó đạt mục tiêu do dịch nCoV

15:31 | 06/02/2020

(HQ Online) - Các chuyên gia đánh giá dịch nCoV diễn biến phức tạp và không dự báo được hệ quả tiếp tục như thế nào nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

nam 2020 tang truong gdp kho dat muc tieu do dich ncov Ưu tiên dành nguồn lực cho phòng chống, kiểm soát dịch bệnh
nam 2020 tang truong gdp kho dat muc tieu do dich ncov Biến động kinh tế khó lường, đầu tư vào đâu hiệu quả?
nam 2020 tang truong gdp kho dat muc tieu do dich ncov Dự báo 9 ngành chịu tác động tiêu cực do dịch virus Corona
nam 2020 tang truong gdp kho dat muc tieu do dich ncov
Toạ đàm “Virus Corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?.

Tại toạ đàm “Virus corona tác động thế nào tới kinh tế Việt Nam?” được tổ chức vào sáng 6/2 tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra (dịch nCoV) sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc - Việt Nam, rồi lan ra quan hệ kinh tế với các nước khác. Hơn nữa, điều này còn tạo ra chi phí lớn hơn trong quá trình sản xuất và đời sống người dân.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích đã đưa ra danh mục hàng chục ngành, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là du lịch, kho bãi vận chuyển, bán lẻ, năng lượng nguyên liệu, nông nghiệp...

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR), trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất, chiếm khoảng 1/3 trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Các chuyến bay đến và đi Trung Quốc bị ngừng trệ không chỉ gây tổn thương lớn cho ngành hàng không mà còn làm “tê liệt’ lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam.

Việc du khách Trung Quốc giảm mạnh không chỉ có nguy cơ phá vỡ mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế của ngành du lịch, mà còn tác động sâu sắc đến doanh thu ngành du lịch cũng như đóng góp của ngành vào GDP quốc gia.

Đồng quan điểm, TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, không chỉ ngành du lịch mà ngành nông nghiệp đang đối diện với nhiều khó khăn, nhất là khi những ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019 chưa được xử lý xong và vẫn còn kéo dài sang năm nay.

Từ những ảnh hưởng rộng lớn trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, TS. Đặng Kim Sơn dự báo, tăng trưởng GDP quý I sẽ không thể đạt được mức dự báo ban đầu. Còn theo TS Nguyễn Đức Thành, VERP đã dự báo mức tăng trưởng 6,8% cả năm 2020 khó đạt được và chỉ ở mức 6,4%.

Cụ thể, trong nhiều kịch bản mà VERP đưa ra cho ngành du lịch, ông Thành dự báo mức suy giảm của ngành du lịch là 0,4 điểm %. Vì thế, riêng ảnh hưởng tiêu cực của ngành du lịch khiến GDP giảm còn khoảng 6%, con số này còn chưa tính toán toán đến thiệt hại từ ngành nông nghiệp, khoáng sản, nguyên liệu…

Hiện nay, nắm bắt được các ảnh hưởng này, các cơ quan chức năng đều đã đưa ra nhiều phương hướng và giải pháp để giảm thiểu thiệt hại, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng.

Tuy nhiên, ông Thành khuyến cáo, Nhà nước cần thận trọng khi sử dụng các chính sách hỗ trợ thông qua công cụ vĩ mô như tiền tệ, tài khóa, tín dụng. Hỗ trợ cần trúng và đúng ngành thiệt hại để tránh hiện tượng chảy sang các ngành khác như bất động sản sẽ dễ gây ra bong bóng thị trường hoặc hỗ trợ kém hiệu quả.

Đặc biệt, vị chuyên gia này cho rằng cần phải chú trọng đến các biện pháp hỗ trợ vi mô trong nội bộ ngành, thị trường để giúp doanh nghiệp có thêm những giải pháp mới mang tính kỹ thuật và đặc thù của ngành.

Đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bagico cho rằng, không phải đến lúc có dịch bệnh DN mới gặp khó khăn về xuất khẩu. Một trong những khó khăn của DN là quy định về truy xuất nguồn gốc xuất khẩu nông sản bao gồm mã vùng, mã xưởng hay tem truy xuất nguồn gốc. Vì thế, chính sách cần phải làm kịp thời, làm nhanh hơn để hỗ trợ cho xuất khẩu nông nghiệp.

Hương Dịu