Mỹ đánh giá cao Việt Nam trong chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều

21:23 | 27/02/2019

(HQ Online)- Trả lời báo chí chiều nay 27/2 xung quanh những vấn đề liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: Mỹ đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Việt Nam đối với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong đó, Mỹ đánh giá cao nhất là vì thời gian rất ngắn mà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo tất cả các mặt.

my danh gia cao viet nam trong chuan bi hoi nghi thuong dinh my trieu Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hai lãnh đạo có cuộc gặp đầu tiên vào chiều nay
my danh gia cao viet nam trong chuan bi hoi nghi thuong dinh my trieu Đồng xu kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều người săn tìm có gì đặc biệt?
my danh gia cao viet nam trong chuan bi hoi nghi thuong dinh my trieu Thương mại Việt-Mỹ: Từ 450 triệu đến hơn 60 tỷ USD
my danh gia cao viet nam trong chuan bi hoi nghi thuong dinh my trieu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Donald Trump
my danh gia cao viet nam trong chuan bi hoi nghi thuong dinh my trieu
Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trong vòng vây báo chí chiều ngày 27/2

Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dù thời gian gấp rút. Ông đánh giá như thế nào về lời cảm ơn này?

Tôi nghĩ rằng, đây là đánh giá khách quan thể hiện sự tôn trọng nước chủ nhà. Thời gian để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thực chất chưa tới 10 ngày nhưng Việt Nam đã hoàn thành đầy đủ, đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất, hạ tầng...

Có thể nói, tất cả các yếu tố cần về cơ sở vật chất và con người, Việt Nam đã làm đầy đủ. Số lượng phóng viên quốc tế tới Việt Nam lần này đông nhất từ trước tới nay nên phải đảm bảo được các yêu cầu đặt ra.

Xin ông cho biết, phía Mỹ đánh giá cao nhất Việt Nam ở điểm gì?

Mỹ đã đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Việt Nam và đánh giá cao nhất là vì thời gian rất ngắn mà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo tất cả các mặt.

Đâu là khó khăn và thuận lợi mà Việt Nam gặp phải khi Tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, thưa ông?

Tôi xin nhắc lại, đây là hội nghị có thời gian chuẩn bị rất ngắn. Việt Nam là nước giúp tổ chức hội nghị chứ không phải là nước tham gia hội nghị. Do vậy, phía Mỹ và Triều Tiên yêu cầu giữ kín thông tin. Trên thực tế, nhiều sự kiện được phía hai nước giữ kín, Việt Nam cũng không biết. Việt Nam được thông báo và yêu cầu đáp ứng trong thời gian ngắn nhất.

Mặc dù hoạt động song phương của Mỹ - Triều Tiên chỉ diễn ra trong vài ngày nhưng quy mô chuẩn bị như một hội nghị quốc tế, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Do thiếu thông tin nên hoạt động càng khó.

Về thuận lợi, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này được lãnh đạo của Việt Nam rất quan tâm, coi trọng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo trực tiếp để chuẩn bị các mặt nội dung, an ninh, hậu cần...

Ngoài ra, hai nước đều có niềm tin vào Việt Nam và cộng đồng quốc tế rất ủng hộ. Người dân trong nước vô cùng hoan nghênh, phấn khởi và tự hào về việc Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo ông, Việt Nam được những gì sau sự kiện tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này?

Đây là dịp để chúng ta thể hiện quyết tâm đóng góp của Việt Nam vào hòa bình, ổn định, tăng cường quan hệ đối tác với Mỹ, Triều Tiên, từ đó để thế giới hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Sự kiện này cũng mang ý nghĩa rất lớn với Hà Nội – nơi tổ chức sự kiện. Cách đây 20 năm, bằng sự tôn trọng với lịch sử, truyền thống đấu tranh, dựng nước giữ nước của Việt Nam, Hà Nội đã được tổ chức thế giới UNESCO trao danh hiệu “thành phố vì hòa bình”. Đúng kỷ niệm 20 năm, Hà Nội lại là địa điểm tổ chức một cuộc đàm phán về hòa bình trong một vấn đề rất quan trọng, do đó mang một ý nghĩa lớn.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này, ngoài hoạt động song phương với Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Xin ông chia sẻ cụ thể thơn về chuyến thăm này?

Đây là chuyến thăm chính thức cấp quốc gia giữa Việt Nam và Triều Tiên. Ngày hôm nay, đoàn Triều Tiên đã thăm Hạ Long, Quảng Ninh và Hải Phòng. Năm 2019 là năm kỷ niệm 55 năm ngày cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sang thăm Việt Nam. Việt Nam chắc chắn sẽ thể hiện sự coi trọng quan hệ truyền thống giữa hai nước. Hai bên sẽ bàn về biện pháp tăng cường và phát triển mối quan hệ hai nước, giao lưu và phát triển kinh tế.

Xin cảm ơn ông!

Đức Phong