Mức độ quan tâm giảm nhiệt, đất nền vẫn tăng giá

14:52 | 07/07/2022

(HQ Online) - Tại buổi Công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 được tổ chức sáng 7/7, đại điện Batdongsan.com.vn đã đề cập tới 3 câu chuyện của thị trường bất động sản trong quý vừa qua, đó là bất động sản cho thuê phục hồi, đất nền hạ nhiệt và bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời.

Có hiện tượng lộ thông tin đấu giá khiến giá đất tăng cục bộ, phá vỡ quy hoạch
“Chặn” chia lô, bán nền đất nông nghiệp
Giá nhà đất bị đẩy lên cao “ăn theo” vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Mức độ quan tâm giảm nhiệt, đất nền vẫn tăng giá
Sự quan tâm tới phân khúc đất nền đã giảm nhiệt trong quý 2/2022 . Ảnh minh họa: Internet

Sự phục hồi của bất động sản cho thuê

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn trong quý 2/2022 cho thấy mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) cho thuê ở Hà Nội và TPHCM ước tính tăng lần lượt 33% và 23% so với cùng kỳ 2021, tăng 64% và 32% so cùng kỳ năm 2020. Xét trên toàn quốc, ước tính nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê mảng văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% so với cùng kỳ 2021.

Đối với chung cư cho thuê tại Hà Nội, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm tăng 13%, huyện Đông Anh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Còn ở TPHCM, lượng quan tâm chung cư cho thuê tăng nhiều nhất ở khu vực phía Đông.

Giá rao bán cũng như nhu cầu tìm thuê căn hộ ở Hà Nội và TPHCM đều tăng, lợi suất cho thuê loại hình này ở các đô thị lớn liệu có tăng tương ứng trong quý 2/2022.

Về phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nêu lý do cho câu chuyện BĐS nghỉ dưỡng đang trong giai đoạn “chờ thời”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho biết, trong hai năm qua sự quan tâm cho phân khúc này giảm mạnh, và xu hướng này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Lý do dẫn đến điều này là do khung pháp lý “3 chưa” của BĐS nghỉ dưỡng.

Yếu tố “3 chưa” được thể hiện qua việc chưa có khái niệm cụ thể về BĐS nghỉ dưỡng trong các văn bản pháp lý ngành xây dựng và kinh doanh BĐS; chưa quy định cụ thể về chế tài trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc đưa ra và thực hiện cam kết về lợi nhuận khi chào bán các sản phẩm trong các dự án BĐS nghỉ dưỡng; chưa công nhận quyền sở hữu hợp pháp cho nhà đầu tư thứ cấp với hầu hết sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đại diện batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù có các yếu tố nói trên, trên thực tế số lượng dự án BĐS nghỉ dưỡng tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đến từ tiềm năng dài hạn của thị trường du lịch, quỹ đất dồi dào ở vùng ven của các tỉnh thành phố du lịch so với vùng trung tâm, đồng thời có tâm lý chờ khung pháp lý hoàn thiện chỉnh qua các dự thảo luật trong thời gian tới.

Đất nền- mặt bằng giá rao bán vẫn tăng

Về phân khúc đất nền, theo ước tính của Batdongsan.com.vn. trong quý 2/2022 đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

TPHCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý 2/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như Quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, mặc dù quan tâm đến BĐS có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhưng sự quan tâm vẫn cao hơn so với quý 2/2019.

“Thị trường đất nền toàn quốc trong quý 2/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý 2/2019, thời kỳ trước dịch Covid-19”, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Đồng thời , đại diện batdongsan.com.vn nhận định trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá BĐS giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

“Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm BĐS tập trung tại Hà Nội và TPHCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Báo cáo về thị trường BĐS miền Bắc và Hà Nội, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, chung cư có mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực, trong khi mặt bằng giá tăng đều tại các phân khúc (bình dân, trung cấp và cao cấp). Theo đó, chung cư bình dân tăng 14%, trung cấp tăng 7% và cao cấp tăng 12%.

Cũng theo ông Hảo, sự quan tâm với nhà riêng đất thổ cư giảm, nhưng sự quan tâm nhà phố lại tăng ở một số địa phương.

Hoài Anh