Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích

15:01 | 13/10/2020

Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đã làm 8 người chết, 5 người mất tích và 3 người bị thương. Tại Quảng Nam, mưa lớn cũng làm 9 người chết và 2 người mất tích.

Sơ tán hơn 49.700 người, 30 người chết và mất tích do mưa lũ
Sẽ có 3 ATNĐ/bão, kèm 2 đợt không khí lạnh xảy ra ở miền Trung trong 10 ngày tới
Thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung tiếp tục tăng lên
Các địa phương khẩn trương đối phó mưa lũ lớn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản
Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Hàng trăm nhà dân ở Quảng Nam bị ngập sâu

Từ tối qua đến sáng nay (13/10), tại tỉnh Quảng Trị lại có mưa lớn, lượng mưa lớn nhất đến nay đã đo được trên 1.900mm. Mực nước trên các sông đều lên nhanh gây ngập lụt nặng trở lại tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong. Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đã làm 8 người chết, 5 người mất tích và 3 người bị thương. Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam do ảnh hưởng của bão và mưa lớn những ngày qua, đã làm 9 người chết và 2 người mất tích. Hiện, nước đã rút bớt, tỉnh Quảng Nam đang tập trung tìm kiếm người mất tích.

Ngập lụt sâu, diện rộng diễn ra rất nghiêm trọng tại vùng thấp trũng, đồng bằng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà. Tỉnh này có 41.000 hộ với hơn 125.000 người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt; trong đó đã triển khai sơ tán gần 8.300 hộ với hơn 25.000 người đến các khu vực an toàn.

Trong tối 12/10, nước lũ lại dâng lên nhanh, người dân chỉ mới trở về nhà khi lũ vừa rút thì lại phải chạy lũ lần 2, có nhà phải di dời lần thứ 3. Đêm 12/10, người dân ở ven sông Thạch Hãn phải chạy lũ khẩn cấp, bỏ mặc nhà cửa, tài sản... chỉ mong có đủ thức ăn, nước uống để vượt qua những ngày tránh lũ. Anh Nguyễn Lễ, ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, nước lũ dâng lên rất nhanh, đây là lần thứ 3 nước vào nhà buộc cả gia đình chạy lũ.

Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Giao thông trên Quốc lộ 9, tỉnh Quảng Trị ách tắc do sạt lở.

"Hiện tại bây giờ gia đình có đò để bỏ đồ và bố mẹ thì xuống ở dưới đò. Còn tôi hiện tại phải ở lại kê đồ đạc, chồng tủ, bàn ghế lên. Mực nước trong nhà bây giờ lên ngang cổ. Nước lũ này là nước thứ 3, 2 lần lũ vừa rồi đã rút rồi, trong nhà tôi cũng dự trữ mì tôm nhưng hơi hạn hẹp”- anh Lễ nói.

Mưa lớn kèm nước ở thượng nguồn đổ về cuồn cuộn khiến Quốc lộ 9, đoạn qua huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông chia cắt. Đất đá sạt lở xuống nền đường, nước trên núi đổ về mạnh, tràn ra mặt đường khiến giao thông tê liệt. Chi cục Quản lý Đường bộ II.5, Cục Quản lý Đường bộ II đã huy động lực nhân lực, máy móc đến hiện trường để thu dọn, khơi thông; đồng thời, cấm người và phương tiện qua vị trí này. Đến nay, Quốc lộ 9 đã tạm thông tuyến cho các phương tiện xe máy, xe ô tô từ 4 đến 7 chỗ lưu thông.

Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở.

Trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đất cát từ ta luy dương sụt trượt kèm theo nước sông dâng cao gây ngập tắc đường. Ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết: Ngành chức năng đã đóng đường, cấm người và phương tiện lưu thông ở 2 khu vực gồm phía bắc cầu treo Đakrông và ngã ba La Lay.

“Hiện nay các tuyến đường đều bị chia cắt. Trên địa bàn huyện Đakrông có 13 xã, thị trấn thì tất cả 13 xã thị trấn này đều có rất nhiều thôn đều bị chia cắt bởi lũ tràn, ngầm tràn. Các phương án phòng chống lụt bão đã được Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã đưa ra phương án dự trữ thiết bị, thực phẩm cho bà con trong thời gian nước chưa rút.”- ông Thái Ngọc Châu nói.

Hôm nay, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nước đang xuống chậm. Tại các khu dân cư, nước rút đến đâu, cấp ủy, chính quyền và nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả và bảo vệ môi trường. Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trong 3 đợt lũ, toàn huyện có 2.500 nhà dân bị ngập sâu, nhiều tuyến đường trũng trên địa bàn ngập đến 2m. Các đợt mưa lũ liên tiếp đã gây ra tình trạng sạt lở nặng cho các khu dân cư ven núi, ven sông. Nước lũ rút, hiện nay người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt đầu dọn lũ để ổn định lại cuộc sống.

Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Quốc lộ 9 qua huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị sạt lở nghiêm trọng.

Chị Ngô Thị Cẩm Tú, ở thôn Mậu Lâm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam cho biết, trận mưa lớn vừa qua kết hợp thủy điện xả lũ đã khiến hàng trăm ngôi nhà của người dân bị ngập sâu, có nhà bị ngập sâu hơn 1m. Hiện nay nước lũ đã rút, bà con dọn lũ để ổn định cuộc sống nhưng đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Trong khi đó, sáng 13/10, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam đã tìm được 1 thi thể của nạn nhân bị chìm ghe mất tích ở xã Tam Hải. Hiện các lực lượng chức năng và người dân địa phương vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 2 ngư dân xã Tam Hải, huyện Núi Thành mất tích do lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, do nước biển dâng cao, chảy xiết khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

(Vov.vn)