Một số địa phương quá chú trọng chống dịch, gây ách tắc hàng hóa

21:30 | 02/03/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong quá trình thực hiện, một số địa phương quá chú trọng đến việc phòng, chống dịch Covid-19 mà làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa do dịch Covid-19
Lo ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, Bộ Công Thương đề nghị địa phương cập nhật kịp thời
Không “ngăn sông cấm chợ” với vùng dịch
Nhiều siêu thị tham gia giải cứu nông sản của Hải Dương. Ảnh: H.Dịu
Nhiều siêu thị tham gia giải cứu nông sản của Hải Dương. Ảnh: H.Dịu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 2/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng xấu tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thủ tướng giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

“Vì thế, quyền của các địa phương mà trực tiếp ở đây là Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rất cao và họ có quyền chủ động tùy theo tình hình của chính địa bàn và địa phương mình để đưa ra những quyết định và áp dụng các biện pháp”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương, các bộ, ngành, doanh nghiệp đã rất quyết liệt hành động, nên bước đầu ngăn chặn sự bùng phát của dịch, cũng như kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, trong quá trình thực hiện, do một số địa phương vì quá chú trọng đến công tác phòng chống dịch nên đã ban hành một số văn bản mà theo dư luận đánh giá là chưa linh hoạt, thậm chí chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng là phòng chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy, việc này đã gây một số khó khăn, vướng mắc, ách tắc trong việc lưu thông hàng hóa, nhất là nông sản, những hàng hóa đến vụ mùa thu hoạch và có sản lượng cao tại một số vùng đang có dịch, nhất là Hải Dương.

Trước khó khăn đó, Bộ Công Thương đã chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, đưa ra những khuyến nghị, giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho người dân. Bộ Công Thương đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn trong nước, các doanh nghiệp lớn, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc các đơn vị, địa phương để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ từ vùng đang có dịch.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương, giao nhiệm vụ cho từng bộ, ngành từng địa phương để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng, các bộ, ngành liên quan để bàn về chỉ đạo này của Thủ tướng. Sau buổi làm việc, Bộ ra được văn bản hướng dẫn, tháo gỡ và được các bộ, ngành, địa phương, được doanh nghiệp đồng tình, đánh giá cao.

Hiện nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết cần tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm không chỉ trong vùng có dịch, bởi chúng ta đang đến mùa thu hoạch với sản lượng lớn trên cả nước trong khi cầu giảm đi vì các bếp ăn chưa hoạt động, sinh viên chưa đi học, công nhân nhiều nơi nghỉ... Giữa cung và cầu chắc chắn xảy ra việc dư thừa.

Hương Dịu