Mong muốn Mozambique là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường phía Nam châu Phi

08:18 | 22/06/2022

(HQ Online) - Mozambique là một quốc gia rộng lớn với dân số trên 33 triệu người, là cửa ngõ của khu vực Đông Nam châu Phi, hiện vẫn còn có nhiều tiềm năng dành cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh.

Cà phê, hạt tiêu, gạo Việt rộng "cửa" vào châu Phi
Xuất khẩu dệt may sang châu Phi: Trị giá khiêm tốn so với tiềm năng
6 giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá sang châu Á-châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Mozambique - bà Esperanca Laurinda Francisco Bias, chiều 21/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam tổ chức tọa đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Mozambique và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Mong muốn Mozambique là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường phía Nam châu Phi
Buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Mozambique và các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo thông tin tại toạ đàm, bên cạnh những hợp tác về chính trị, thời gian qua, Việt Nam và Mozambique đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong quan hệ thương mại. Trong giai đoạn 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, kim ngạch thương mại giữa hai bên vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sắt thép; nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu là cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng…

Việt Nam hiện đã có 3 dự án đầu tư tại Mozambique và Mozambique là quốc gia đứng thứ 13 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia.

Khẳng định lĩnh vực tư nhân chính là cơ sở để phát triển kinh tế, bà Esperanca Laurinda Francisco Bias hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và cùng sát cánh với doanh nghiệp Mozambique phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique nêu rõ, mặc dù thời gian qua, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và thảm hoạ thiên nhiên, nhưng nền kinh tế của Mozambique hiện nay đang phục hồi và phát triển, đạt được nhiều tiến bộ. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho biết, Mozambique có nhiều cơ hội để kinh doanh đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp lớn.

Cùng với đó, Cổng thông tin của Mozambique sẽ hỗ trợ, cung cấp thông tin tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước trong đầu tư kinh doanh. Mozambique có tiềm năng phát triển về du lịch, khai thác lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, có đường bờ biển dài 2.700km là điều kiện để phát triển du lịch.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Bias còn đặt vấn đề về việc xem xét một hiệp định hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mozambique, từ đó, Mozambique sẽ là cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập vào các nước phía Nam châu Phi.

Đồng quan điểm, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhận định, Việt Nam - Mozambique có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội như: giáo dục đào tạo, y tế, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản... Tuy nhiên, quan hệ kinh tế - thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai quốc gia.

Do đó, ngoài việc đẩy mạnh quan hệ đầu tư, kinh doanh trực tiếp giữa hai nước, theo ông Phạm Tấn Công, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước ở khu vực. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa của Mozambique thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á. Việt Nam muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường miền Nam châu Phi rộng lớn.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam cũng nêu rõ, Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng cơ sở pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mozambique cũng như tiếp tục đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.

Hương Dịu