Mong dân thông cảm vì giá thịt lợn cao, Bộ Nông nghiệp cam kết không để khủng hoảng

13:55 | 06/11/2019

(HQ Online) - Phiên chất vấn sáng 6/11 đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã kết thúc với 27 câu hỏi đã có lời giải đáp. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là diễn biến và giải pháp khắc phục dịch tả lợn châu Phi.

mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang Hải Phòng: Bắt giữ 6 tấn lòng lợn nhiễm vi-rút tả lợn châu Phi
mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang Hà Nội: Giảm hơn 1 triệu con lợn do Dịch tả lợn châu Phi
mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang Giá lợn tăng cao cả 3 miền khi dịch tả lợn "phủ sóng" toàn quốc
mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin: Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với 13 doanh nghiệp đầu ngành, họ cam kết phát triển tối đa nhưng phải đảm bảo an toàn.

60% số xã qua 30 ngày dịch không còn phát hiện lại

Thực tế, trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố, diễn ra kéo dài. Đề cập vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) nêu: Bộ có hướng dẫn địa phương phòng, chống, nhưng triển khai theo phong trào, có nơi thực hiện hình thức, gây lây lan ở diện rộng. Ông hỏi: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá như thế nào về thực hiện chống dịch tả lợn châu Phi? Có giải pháp nào chấm dứt tình trạng này?

Câu hỏi này nhận được sự đồng tình của một số đại biểu khác.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh lịch sử ở nước ta cũng như trên thế giới. Chưa bao giờ có một dịch bệnh ảnh hưởng mạnh như vậy. Dịch bệnh này gây hại do một loại virus khi xâm nhập vào đàn lợn, tỷ lệ chết lớn. Điểm khó nữa là 100 năm nay thế giới chưa có loại virus này và trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Tháng 8/2018, dịch xuất hiện ở Trung Quốc, nay đã có 28 quốc gia xảy ra dịch bệnh này. 30% đàn lợn của thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này. Chưa có số liệu chính xác, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng “đang tạo ra một cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa có từ trước đến nay”.

Với tính chất và mức độ nguy hiểm của dịch, Bộ trưởng cho biết, ngay từ khi Trung Quốc xảy ra dịch bệnh, “chúng ta đã ý thức ngay”. Ngày 30/8/2018, Bộ đã triển khai họp bàn về ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Ngày 20/9/2018, Chính phủ cũng triển khai họp để bàn về nguy cơ lây lan, ngăn chặn dịch bệnh. Hiện nay, đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi; 40 văn bản hướng dẫn triển khai của Bộ và các địa phương.

mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang Thiếu 0,5 triệu tấn, dự báo giá lợn tăng "khủng"

(HQ Online) - Ảnh hưởng bởi Dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi tại các địa phương đang tăng mạnh. Dự báo, cuối năm nay ...

“Do vậy, về mặt nhận thức, chúng ta ý thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh này, đã có kịch bản, ngay từ tháng 9/2018 đã có diễn tập ứng phó - Bộ trưởng khẳng định. Nhưng với tính chất khó khăn trong ứng phó dịch tả lợn châu Phi, trong năm 2019, ổ dịch đầu tiên đã xảy ra, và với đặc điểm của loại dịch bệnh này hiện đã lan trên toàn quốc, gây tổng thiệt hại 5,7 triệu con lợn, bằng 81% tổng sản lượng cân thịt lợn. “Đây là thiệt hại rất lớn, đặc biệt là nếu rơi vào hộ nhỏ lẻ thì vô cùng tai hại” - Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp cũng khẳng định đã tập trung các nhóm giải pháp để ứng phó, cảm ơn các địa phương đã tập trung thực hiện, dù đây đó có mặt này, mặt khác nhưng đều có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh”. Ở Hưng Yên, Nam Định - là những địa bàn xuất hiện ổ dịch đầu tiên, cũng như ở các địa phương khác, lãnh đạo địa phương đều ra quân chỉ đạo.

Với sự nỗ lực của các địa phương, bộ, ngành, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay đã rơi vào “điểm thấp nhất” của chu kỳ dịch bệnh. Nếu tháng 6/2018, đỉnh điểm phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn thì hiện còn dưới 400 nghìn con lợn. Cho đến nay, 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn phát hiện lại. Tại Hưng Yên - địa phương đầu tiên xuất hiện ổ dịch, hiện đã có 100 xã không còn xuất hiện lại đàn lợn bị dịch bệnh.

Có được thành tích trên là cả hệ thống chính trị vào cuộc, thậm chí Thủ tướng Chính phủ còn đến tận ổ dịch để chỉ đạo. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải có ngay chính sách hỗ trợ theo giá thành của sản xuất và yêu cầu chuẩn bị sẵn để xây dựng kịch bản tái đàn khi dịch bệnh lắng xuống.

Tổ chức Thú y thế giới cũng đánh giá chúng ta rất minh bạch thông tin về dịch tả lợn, không giấu giếm để đề ra giải pháp. Còn nhiều quốc gia khác thì giấu giếm, nên không thể biết được tình hình thực tế về dịch tả lợn Châu Phi là như thế nào.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Cách đây 3 tuần, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đi Khoái Châu- Hưng Yên. Địa phương này có nhiều hộ chăn nuôi tới 3.000 - 4.000 con lợn, chuồng trại được giữ gìn vệ sinh rất sạch, bảo đảm an toàn sinh học nên không bị ảnh hưởng gì. Thậm chí, có nông dân còn dùng cả tia cực tím để tiêu độc khử trùng nên nhiều gia đình không những không thiệt hại mà còn làm giàu từ chăn nuôi lợn.

Đến nay, chúng ta vẫn giữ được 109.000 con lợn cụ kỵ, đây là hạt nhân để phát triển đàn lợn sau này. Với những biện pháp đã triển khai, Bộ trưởng khẳng định, “bằng mọi biện pháp chúng ta đã hạn chế được mức thấp nhất trong hoàn cảnh cho phép”.

Tập trung tăng đàn để hạ giá thành

Cũng liên quan đến dịch nhưng ở khía cạnh khác, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) hỏi về giải pháp bù lượng thịt bị dịch tả lợn, nhằm cung cấp thịt cho dân ăn Tết?

Giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, từ khi dịch xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã họp và chỉ đạo tập trung xử lý, xác định rõ ba nguyên tắc. Trước hết là bảo đảm an toàn dịch bệnh, không để bung ra dịch bệnh. Hai là phải tổ chức có sự xâu chuỗi, doanh nghiệp làm cùng người dân. Ba là phải có thị trường chứ không thể bán tràn lan.

Nhờ các giải pháp đó, trong 9 tháng qua, gia cầm tăng 12% sản lượng với khoảng 1 triệu tấn với 13 tỷ quả trứng, thủy sản tăng 6,5%, gia súc tăng chậm hơn, ở mức 4%. “Nếu khả năng dự báo thiếu thực phẩm thì sẽ tập trung bồi dưỡng tăng số lượng nhanh, bằng sự gia tăng đó sẽ cân đối, đảm bảo để không thiếu thực phẩm, không để xảy ra khủng hoảng như Trung Quốc” - ông Cường tính toán.

mong dan thong cam vi gia thit lon cao bo nong nghiep cam ket khong de khung hoang Giá thịt lợn cao kỷ lục và tiếp tục tăng, Việt Nam có nhập khẩu thịt?

Giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh, nhiều tỉnh phía Bắc tiến gần tới giá 70.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong 3 năm nay.

Thừa nhận thói quen ăn thịt lợn của người Việt không phải một sớm một chiều thay đổi được nên Bộ vẫn có giải pháp. Ông Cường thông tin: Vừa qua, Bộ Nông nghiệp đã làm việc với 13 doanh nghiệp đầu ngành, họ cam kết phát triển tối đa nhưng phải đảm bảo an toàn.

“Đoàn lợn nái hiện nay 109.000 đàn giống hạt nhân, chúng tôi sẽ tập trung tăng đàn để có thể hạ giá thành, đáp ứng yêu cầu từ nay đến cuối năm” - Bộ trưởng cam kết bằng mọi giải pháp không để xảy ra khủng hoảng.

Về vấn đề giá thịt lợn cao, Bộ trưởng cho biết trước đây giá 40-45 nghìn đồng/kg nhưng nay tăng lên 60-65 nghìn đồng/kg. Ông mong người dân thông cảm vì giá thành sản xuất cao hơn và nhấn mạnh quan điểm làm sao để người tiêu dùng và người sản xuất cùng chấp nhận được và đặc biệt, chú ý cân đối để không tái đàn một cách vô nguyên tắc để rồi phải chịu rủi ro.

Nửa đầu giờ chiều nay, phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tiếp tục. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng sẽ đăng đàn giải đáp những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ.

Hồng Vân