Mở lại đường bay nội địa: TP Hồ Chí Minh đồng ý, Hà Nội còn băn khoăn

12:21 | 05/10/2021

(HQ Online) - UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay Nội Bài sau khi đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận.

Các địa phương phản hồi như thế nào về đề xuất mở lại đường bay nội địa?
Hàng không dự kiến khôi phục lại đường bay nội địa với 385 chuyến bay khứ hồi/ngày
Cục Hàng không yêu cầu dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa
Hàng không lên kế hoạch mở lại đường bay nội địa
Mở lại đường bay nội địa: TP Hồ Chí Minh đồng ý, Hà Nội còn băn khoăn
TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay phải thuộc các "vùng xanh". Ảnh: VNA.

Liên quan đến việc mở lại đường bay nội địa đi/đến, trả lời văn bản của Cục Hàng không Việt Nam, UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay Nội Bài sau khi đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay phải thuộc các "vùng xanh". Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Đối với người dân hiện đang ở tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP Hà Nội đề nghị tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Công văn số 3251 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

Đặc biệt, TP Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các địa phương, đảm bảo hành khách đi cảng hàng không quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Không còn nhiều đề nghị như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Bình đã có văn bản đồng ý với kế hoạch mở lại đường bay nội địa của Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, đối với đường bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hành khách cần tuân thủ các yêu cầu theo Chỉ thị số 18 của UBND TP Hồ Chí Minh về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Xuân Thảo