Mở cửa “vùng xanh”

09:12 | 14/09/2021

(HQ Online) - Sau thời gian gia hạn giãn cách xã hội nhưng dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, Hà Nội đã phân vùng (xanh, vàng, đỏ) để kiểm soát tốt hơn. Người dân “vùng xanh” đã có thể di chuyển rộng hơn, một số lĩnh vực kinh tế được phép tái khởi động. Đây được coi là giải pháp phù hợp trong bối cảnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh.

TPHCM xem xét mở lại dịch vụ bán hàng mang về tại “vùng xanh”
Các địa phương nỗ lực thu hẹp "vùng đỏ" mở rộng "vùng xanh"
Doanh nghiệp mong mở rộng các “vùng Xanh” để duy trì hoạt động sản xuất
Mở cửa “vùng xanh”
Lực lượng tình nguyện tham gia trực chốt trên đường Vườn Chuối cho biết việc lập các chốt chặn được người dân nơi đây đồng thuận rất cao do đã từng bị phong tỏa. Ảnh: TTXVN

Mô hình “vùng xanh” an toàn vốn được phát triển từ mô hình các cụm dân cư xanh, tổ dân phố xanh trước đó. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố khi đã khoanh vùng được các ổ dịch, khu vực có dịch ở mức độ khác nhau đang cân nhắc việc mở cửa “vùng xanh” an toàn này.

Nhìn thẳng thực tế, chúng ta không thể mãi kéo dài thời gian giãn cách, việc mở cửa “vùng xanh” là giải pháp giảm bớt khó khăn cho đời sống người dân, dần lấy lại đà cho trạng thái “bình thường mới”. Dù vậy, mở cửa “vùng xanh” không có nghĩa mở tự do hoàn toàn mà các công tác phòng chống dịch vẫn cần được duy trì và có thể nới lỏng hoặc siết chặt hơn theo tình hình cụ thể. Đồng thời, chính người dân “vùng xanh” cũng cần nhận thức được trách nhiệm bảo vệ vùng an toàn cho mình và cho cộng đồng. Bảo vệ, mở rộng “vùng xanh” vừa là trách nhiệm vừa là mục tiêu cụ thể của mỗi địa phương.

Trước đó, “luồng xanh” đã được mở, tạo dòng lưu thông an toàn nhất định về hàng hóa được hình thành, từng bước tháo gỡ những “nút thắt” trong chuỗi sản xuất của nền kinh tế. Bên cạnh “luồng xanh”, “vùng xanh”, người dân đang mong đợi các giải pháp về “thẻ xanh” cho người sớm được cơ quan chức năng triển khai. “Thẻ xanh” được hiểu là thẻ cấp cho những người có sự an toàn nhất định với Covid-19, như người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, hoặc người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi.

Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng quá nặng nề qua các đợt dịch, doanh nghiệp và người dân nhất là ở những vùng nhiều lần gia hạn cách ly đã tiến gần mức chịu đựng. Việc mở cửa “vùng xanh” là giải pháp cần thiết để dần tái hồi phục các hoạt động kinh tế và đời sống của đất nước.

Văn Bắc