“Miếng bánh” cho ngân hàng nhỏ

09:18 | 27/11/2020

(HQ Online) - Các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước vẫn luôn đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt thị trường. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế, "miếng bánh" thị phần đang dần được sẻ chia nhiều hơn cho các ngân hàng tư nhân.

Chinh phục thị trường EU từ liên kết nông dân – doanh nghiệp – ngân hàng
Lãi suất lùi sâu, dòng tiền vẫn đổ về ngân hàng
Ngân hàng “nương nhờ" nguồn vốn giá rẻ
“Miếng bánh” cho ngân hàng nhỏ
Ảnh minh họa: ST

Báo cáo mới đây về ngành ngân hàng do Trung tâm Phân tích chứng khoán SSI công bố cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế quý 3 của 13 ngân hàng được nghiên cứu đạt 29.700 tỷ đồng. Con số này tăng 6,6% so với cùng kỳ nhưng lại tương đối thấp so với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của quý 2/2020 (tăng 25% so với cùng kỳ). Trong đó, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng tư nhân tăng 19%, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước chỉ tăng gần 1%.

Đáng lưu ý, nhóm nghiên cứu này chỉ ra rằng, mức giảm 21% lợi nhuận trước thuế của Vietcombank trong quý 3 đã có những tác động đến kết quả chung của toàn ngành. Bởi nếu loại trừ kết quả lợi nhuận của Vietcombank, thì lợi nhuận trước thuế của 12 ngân hàng còn lại được cải thiện ở mức 15% so với cùng kỳ trong quý 3, nhờ tổng thu nhập hoạt động tăng 14% so với cùng kỳ và tăng trưởng thấp hơn của chi phí dự phòng, chi phí hoạt động. Mặc dù lợi nhuận của Vietcombank giảm nhưng vẫn là ngân hàng có lãi cao nhất hệ thống và còn bỏ xa VietinBank, BIDV.

Ở nước ta, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank (còn gọi là nhóm "Big 4") luôn được xem là nhóm ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng của toàn ngành, khi tổng tài sản của 4 ngân hàng này đã chiếm trên dưới 50% toàn hệ thống ngân hàng.

Vì thế, các ngân hàng này được coi là lực lượng tiên phong, đầu tàu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước, đồng thời là công cụ hỗ trợ dẫn dắt thị trường và góp phần thực hiện chính sách tiền tệ, phục vụ mục tiêu ổn định vĩ mô. Đơn cử, mới đây, để hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn vì Covid-19, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng có cổ phần vốn Nhà nước năm nay sẽ phải cân đối giảm tối thiểu là 40% lợi nhuận để hỗ trợ giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn.

Tuy nhiên, với một số khó khăn về việc tăng vốn thì tín dụng của 4 ngân hàng này vẫn chưa được “bung” hết cỡ. Do đó, cơ hội chiếm “miếng bánh” thị phần đang dành nhiều cho các ngân hàng tư nhân còn lại khi đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn. Điều đáng mừng là nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã có quy mô vốn điều lệ xấp xỉ hoặc vượt các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước. Hơn nữa, một sự phát triển đồng đều giữa các ngân hàng luôn là cần thiết, để giúp thị trường tài chính – tiền tệ của nước ta được đa dạng, đầy tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bình Nam