Miễn học phí cấp Trung học cơ sở

08:40 | 05/07/2022

(HQ Online) - Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng nay (4/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở (THCS) trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023. Mặc dù đây không phải lần đầu tiên đề xuất này được đưa ra nhưng đông đảo dư luận đồng tình và mong muốn đề xuất này sớm được triển khai trong thực tế.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về lộ trình tăng học phí?
TPHCM tiếp tục miễn học phí học kỳ 2 năm học 2021-2022
Miễn học phí cấp Trung học cơ sở
Ảnh minh họa

Nền kinh tế nước ta vừa trải qua hơn 2 năm đại dịch Covid-19 càn quét với nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng triệu lao động mất việc, bị giảm thu nhập, đời sống bấp bênh. Mặc dù Chính phủ và các địa phương đã có nhiều gói hỗ trợ cho người gặp khó khăn do đại dịch nhưng sự hỗ trợ vẫn còn rất khiêm tốn. Trong khi đó, đối tượng bị tác động nhiều nhất từ đại dịch chính là người nghèo, người thu nhập thấp. Ở thời điểm hiện tại, trước những tác động tiêu cực từ giá cả hàng hóa tăng cao thì người thu nhập thấp cũng là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Nhìn thẳng thực tế, đề xuất miễn học phí cho học sinh cấp THCS phù hợp ở thời điểm này. Nó vừa bớt gánh nặng cho người thu nhập thấp vừa góp phần nào kéo giảm lạm phát, đồng thời nó có tính cộng hưởng vào chính sách an sinh cho người thu nhập thấp sau đại dịch. Đề xuất này cũng phù hợp với chính sách phổ cập giáo dục cấp THCS hiện nay.

Thực tế cho thấy, một số địa phương đã thực hiện miễn học phí này từ vài năm trước, thậm chí bắt đầu miễn học phí cấp THPT như TP Hải Phòng. Tại sao TP Hải Phòng làm được mà các địa phương khác nhất là những tỉnh, thành phố có điều kiện kinh tế khá hơn chưa làm được? Vấn đề đặt ra hiện nay là sự quyết tâm của người đứng đầu các địa phương. Trong khi học phí chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể chi phí cho giáo dục nên chính quyền các địa phương cần cân đối, bố trí lại nguồn tài chính đầu tư cho giáo dục để có thể sớm miễn khoản đóng góp này.

Văn Bắc