Facebook Twitter youtube Tiktok

Mặt hàng thông thường chứa tiền chất- cần giải pháp quản lý phù hợp

(HQ Online) - Có những mặt hàng nhập khẩu thông thường nhưng thành phần có chứa tiền chất. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, gian lận, bởi nếu chiết xuất tiền chất hàm lượng cao trong những mặt hàng này có thể sử dụng cho sản xuất, điều chế ma túy. Vấn đề này đặt ra yêu cầu về cơ chế quản lý phù hợp.
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy
Lần đầu tiên ngành Hải quan đề xuất đưa một hóa chất vào danh mục tiền chất
Hiểm họa ma túy tổng hợp được sản xuất từ tiền chất
Lo ngại lỗ hổng trong quản lý tiền chất
Công chức Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. 	Ảnh: Q.HÙNG
Công chức Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: Q.HÙNG

Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, Hải quan địa phương đã gặp phải vướng mắc về chính sách mặt hàng nhập khẩu. Cụ thể, vướng mắc liên quan đến việc nhập khẩu mặt hàng khai báo là “Sơn” (có chứa 42% chất Toluen) và “Chất toàn tất dùng trong ngành nhuộm dạng lỏng (có chứa 40% Acetic acid), là những tiền chất thuộc Danh mục chất ma túy và tiền chất theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, đồng thời thuộc Danh mục tiền chất công nghiệp theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 17/2020/NĐ-CP ngày 5/2/2020.

Liên quan đến việc quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, thời gian qua, cùng với việc tổ chức đấu tranh, bắt giữ các vụ việc vi phạm về ma túy, qua quá trình tìm hiểu, phân tích thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan phát hiện và đề xuất cơ quan có thẩm quyền đưa vào danh mục tiền chất một hóa chất là Hydroxylimine hydrochloride. Đây là hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhưng cũng là tiền chất vì chỉ sau một số quá trình xử lý nhiệt đơn giản sẽ được điều chế thành ma túy tổng hợp là ketamine. Tuy nhiên, hóa chất này trước đây chưa được đưa vào danh mục tiền chất và quản lý theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP và Nghị định 73/2018/NĐ-CP. Tại Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm Nghị định 73/2018/NĐ-CP, chất Hydroxylimine hydrochloride đã được bổ sung vào danh mục tiền chất. Việc kịp thời bổ sung chất Hydroxylimine hydrochloride vào danh mục tiền chất sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là công tác quản lý tiền chất.

Theo Phụ lục I Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm Nghị định 113/2017/NĐ-CP thì mặt hàng Toluen và Acetic acid thuộc tiền chất công nghiệp nhóm 2, khi xuất khẩu, nhập khẩu phải có Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp do Bộ Công Thương cấp theo quy định tại Điều 12 Nghị định này. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định mặt hàng “sơn, mực in, keo dán, sản phẩm tẩy rửa sử dụng trong lĩnh vực gia dụng…” và một số nhóm sản phẩm khác như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi… không thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định 113/2017/NĐ-CP.

Trong khi đó, hóa chất Toluen và Acetic axid đều là những tiền chất thuộc Danh mục IVB – Các tiền chất là dung môi, chất xúc tác trong quá trình sản xuất ma túy ban hành kèm Nghị định 73/2018/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020. Toluen, Acetic acid và các tiền chất khác thuộc danh mục IVB đều thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Trước những vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương cần làm rõ một số nội dung để có cơ sở thực hiện thống nhất. Trong đó, Tổng cục Hải quan đề nghị làm rõ vấn đề mặt hàng “Sơn” (có chứa 42% chất Toluen) và “Chất toàn tất dùng trong ngành nhuộm dạng lỏng (có chứa 40% Acetic acid) có phải xin Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp do Cục Hóa chất – Bộ Công Thương cấp khi thực hiện thủ tục hải quan không? Đồng thời, Bộ Công Thương cần làm rõ việc: Trường hợp Bộ Công Thương không cấp giấy phép cho mặt hàng “Sơn”, “Chất toàn tất dùng trong ngành nhuộm dạng lỏng” hoặc các mặt hàng tương tự, chẳng hạn như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, dược phẩm, phân bón… có chứa hàm lượng cao tiền chất công nghiệp/tiền chất là dung môi, chất xúc tác trong quá trình sản xuất ma túy thì cơ quan Hải quan sẽ không yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình giấy phép theo quy định tại Điều 12 Nghị định 113/NĐ-CP khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Vì là mặt hàng nhập khẩu thông thường, nhưng thành phầm có chứa tiền chất là mặt hàng nhạy cảm, theo quan điểm của Tổng cục Hải quan, đây là những mặt hàng nguy cơ rủi ro cao, có thể tiềm ẩn khả năng gian lận, chiết xuất tiền chất hàm lượng cao trong những sản phẩm này có thể sử dụng cho sản xuất, điều chế ma túy, do đó cần cơ chế quản lý chặt chẽ mục đích sử dụng của nhóm sản phẩm này sau khi nhập khẩu đưa vào lưu thông nội địa.

Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương xem xét chủ trì phối hợp với các bộ liên quan (Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…) có phương án kiểm soát việc nhập khẩu đúng mục đích sử dụng của những sản phẩm này sau khi không quan, áp dụng chính sách quản lý mặt hàng phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo hiệu quả trong công tác kiểm soát ma túy đáp ứng quy định tại Nghị định 58/2003/NĐ-CP, Nghị định 73/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Hải quan bắt giữ hơn 5 kg ma túy giấu trong thớt gỗ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hải quan bắt giữ hơn 5 kg ma túy giấu trong thớt gỗ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Hơn 5 kg ma túy được các đối tượng chia nhỏ, giấu trong ruột các khối thớt gỗ đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ ngay tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Hải quan bắt giữ 84.000 bao thuốc lá lậu giấu trong bồn thép, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng

Hải quan bắt giữ 84.000 bao thuốc lá lậu giấu trong bồn thép, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan sử dụng máy hàn, cắt phá toàn bộ 2 bồn thép, phát hiện, thu giữ 84.000 bao thuốc lá xuất lậu, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng.
Hải quan chủ trì triệt phá 5 vụ án ma túy trong tháng 5/2025

Hải quan chủ trì triệt phá 5 vụ án ma túy trong tháng 5/2025

Trong tháng 5/2025 (15/4/2025 đến 14/5/2025), ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng (Công an, Bộ đội Biên Phòng) phát hiện, bắt giữ 12 vụ án về ma túy.
Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Tiêu chuẩn xanh trở thành rào cản mới, buộc doanh nghiệp không chỉ chú trọng chất lượng, mà cả cách sản xuất. Sửa luật năng lượng là bước đi chiến lược để hàng Việt bứt phá.
Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Như Tạp chí Kinh tế - Tài chính thông tin, ngày 6/6, Cơ quan Hải quan phát hiện, thu giữ 84.000 bao thuốc lá lậu, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cất giấu trong 2 bồn thép xuất khẩu đi Canada.
Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Hàng trăm bạn trẻ Quảng Trị được hướng dẫn sử dụng các nền tảng thương mại điện tử cùng những công cụ công nghệ mới để bắt đầu kinh doanh online trong thời đại số.
5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phục hồi tích cực, đạt gần 7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

Bình Định đặt mục tiêu, đến năm 2030, toàn bộ hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn sẽ tiếp cận, sử dụng nền tảng số, dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là thương mại điện tử.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động