Mặt hàng gỗ ván sàn được phân loại vào nhóm 44.07

10:11 | 18/08/2019

(HQ Online) - Mặt hàng gỗ có chiều dày trên 6 mm được cưa, xẻ, bào theo kích cỡ chính xác làm bề mặt nhẵn nhưng chưa được tiếp tục tạo dáng dọc theo chiều dài của bất cứ rìa hay mặt gỗ thì được phân loại vào nhóm 44.07.

mat hang go van san duoc phan loai vao nhom 4407 Xuất khẩu gỗ trước những vận hội mới
mat hang go van san duoc phan loai vao nhom 4407 Nhóm hàng ván sàn tre thuộc mã HS 4418
mat hang go van san duoc phan loai vao nhom 4407 Áp thuế NK 3% đối với ván sàn tre
mat hang go van san duoc phan loai vao nhom 4407
Gỗ ván sàn. Ảnh minh họa.

Trước đề nghị của Công ty TNHH Cát Hưng về xam xét mã số HS mặt hàng ván sàn, Tổng cục Hải quan đã có trả lời về mặt hàng này.

Theo Tổng cục Hải quan, để phân loại mặt hàng này tham khảo chi tiết nhóm 44.07 thì nhóm này gồm tất cả các loại gỗ và vật liệu gỗ với tất cả mọi độ dài, với chiều dày trên 6 mm, được cưa, xẻ dọc theo thớ hay được lạng, tách lớp.

Gỗ và vật liệu gỗ này bao gồm rầm đã cưa, ván, ván bìa, ván ép , thanh gỗ mỏng lát trần nhà… và các sản phẩm được xem là tương đương với gỗ và vật liệu gỗ đã cưa, loại đã qua quá trình bào máy và được bào theo kích cỡ chính xác làm cho bề mặt nhẵn hơn hẳn loại được cưa. Do đó, việc bào sau đó cũng là không cần thiết.

Nhóm này cũng bao gồm tấm của gỗ được tách lớp hay lạng (cắt luân phiên) và dải hay viền gỗ của ván sàn, trừ những sản phẩm được tiếp tục tạo dáng theo chiều dọc của bất cứ rìa hay mặt gỗ (nhóm 44.09).

Tổng cục Hải quan cho biết, tham khảo chi tiết HS nhóm 44.09 thì nhóm này cũng gồm thanh ván và gỗ trụ ngạch làm ván lót nền nhà gồm các tấm gỗ hẹp, miễn là chúng tiếp tục được tạo dáng. Ví dụ: được bào rãnh, soi rãnh. Nếu mặt hàng không được tiếp tục bào, đánh giấy ráp, ráp đầu như ráp mộng sẽ được phân loại vào nhóm 44.07.

Theo đó, trường hợp hàng hóa của DN là mặt hàng gỗ có chiều dày trên 6 mm được cưa, xẻ, bào theo kích cỡ chính xác làm bề mặt nhẵn nhưng chưa được tiếp tục tạo dáng dọc theo chiều dài của bất cứ rìa hay mặt gỗ thì được phân loại vào nhóm 44.07 (theo Biểu thuế NK hiện hành, nhóm hàng này có mức thuế suất thuế NK ưu đãi 0%).

Thu Trang