Lương thầy Park và chuyện cái lý, cái tình...

09:08 | 21/08/2020

(HQ Online) - Làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến, thêm lần nữa, không chỉ các giải bóng đá trong nước mà cả những cuộc đấu quốc tế còn lại trong năm 2020 bị hủy hoặc phải dời sang năm tới. Bóng không lăn, cả làng cầu nội lâm cảnh thất nghiệp, nên dễ hiểu chuyện thu nhập của HLV trưởng đội tuyển quốc gia, ông Park Hang Seo, nhanh chóng trở thành chủ đề “hot”.

Thái Lan dọa nghỉ chơi AFF Cup 2020: Thầy Park tính sao?
Chuyên gia Thái Lan tiết lộ người Thái sẽ đánh bại Bahrain nhờ... thầy Park
Thầy Park: “Tôi yêu Việt Nam và sẽ mang vinh quang về cho đất nước“
0308 14 118213317 635238717418725 6471290993757369162 n

1. " Nhiều đội bóng của Việt Nam bị tác động lớn về tài chính, thu nhập giảm do dịch Covid-19, vậy HLV Park Hang Seo có bị ảnh hưởng vì điều này hay không?" - Câu hỏi mà cánh báo chí chờ đợi nhất trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 18/9 tại Hà Nội cuối cùng cũng vang lên từ... một nhà báo nữ!

Buổi họp báo liên quan đến đội tuyển U22 Việt Nam được tập trung nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, cũng như những kế hoạch, khó khăn trước mắt của HLV trưởng Park Hang Seo khi tất cả các giải quốc tế trong năm 2020 đã bị hoãn. Thế nhưng, những vấn đề chuyên môn ấy dường như bị xếp thành thứ yếu, trước câu hỏi về thu nhập của ông thầy người Hàn Quốc đang "thất nghiệp" vì dịch bệnh.

Câu hỏi nóng mà cánh làm báo thừa hiểu "câu views" hơn cứ bất cứ thứ gì trong thời điểm đói kém thông tin thể thao này và vì thế, thái độ cũng như câu trả lời của HLV Park Hang Seo cũng rất được chờ đợi kế tiếp...

Và chẳng hổ danh là một ông thầy chuyên nghiệp, dù không vui vẻ gì với câu hỏi khá sốc, ông Park khiến tất cả phải bất ngờ với câu trả lời: "Tôi biết bóng đá Việt Nam khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Nếu anh chị nhắc đến vấn đề lương bổng, tôi nghĩ chắc phải tái ký hợp đồng lại... Tôi là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, tôi có lòng tự trọng của mình. Chắc chắn tôi cũng có trao đổi với người đại diện của tôi với VFF về vấn đề này".

Quả bóng được báo giới đá về phía HLV Park Hang Seo, nhưng rồi ông thầy người Hàn nhanh chóng chuyền đến VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) bằng đường chuyền cũng... cực khó! Nóng là vì thế...

2. Dịch dã kéo dài, diễn biến phức tạp phủ bóng đen lên mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội cả thế giới chứ chẳng riêng gì Việt Nam, hay bóng đá. Nặng thì đóng cửa, sa thải, thất nghiệp..., nhẹ thì giảm trừ lương, thu nhập, chưa kể tới việc chung tay cùng tháo gỡ khó khăn, nhất là những người có ảnh hưởng trong xã hội

Vì thế, dù lương bổng là chuyện hết sức tế nhị, nhưng rõ ràng là báo chí hoàn toàn không sai (thậm chí là không bị cấm) khi đặt câu hỏi liên quan tới thầy Park, người mà theo nhiều nguồn thông tin có mức lương 50.000 USD/tháng (chưa tính tiền lương của đội ngũ trợ lý Hàn Quốc). Hơn thế, do tất cả các giải đấu quốc tế đã hoãn, nên ông Park cùng đội tuyển quốc gia cũng chẳng còn nhiệm vụ nào trong năm và nếu nhìn sang Thái Lan, hay Indonesia, các quốc gia cũng sử dụng thầy ngoại, họ cũng đều phải giảm lương do "thất nghiệp" kéo dài.

Tất nhiên, đó là chuyện của cái tình! Bởi về lý ông Park không hề sai với câu trả lời của mình. Mọi điều khoản về lương, thu nhập của vị HLV Hàn Quốc này đều được quy định trong bản hợp đồng 3 năm vừa ký với VFF vào tháng 11 năm ngoái. Để điều chỉnh, đương nhiên là phải điều chỉnh hợp đồng. Chưa kể, lương của ông Park tại Việt Nam thực ra là từ nhiều nguồn, kể cả xã hội hóa và VFF cũng chỉ là đơn vị đứng ra chi trả.

Ngoài ra, ông Park Hang Seo cũng đâu muốn "thất nghiệp" khi mọi kế hoạch chuyên môn bị đảo lộn bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và bản thân ông bên cạnh những đóng góp rất lớn cho bóng đá Việt Nam trong 3 năm qua, cũng đã có những hành động thiện nguyện thiết thực chung tay cùng cộng đồng chống dịch dịch bệnh.

3. Người Việt có câu - “Trăm cái lý không bằng tý cái tình”! Nghe thì có vẻ không hợp lắm với thời kinh tế thị trường mọi thứ đều phải rạch ròi, phân minh. Nhưng nếu "cái tình" được coi trọn để giúp "cái lý" trở nên hài hòa, thì đó là cách hành xử tuyệt vời nhất.

Chuyện lương ông Park Hang Seo cũng vậy mà thôi. Công lao của ông với bóng đá Việt Nam là rất lớn, đáng được trân trọng và ghi nhận mà mức lương cao cũng là minh chứng. Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại rằng, chính bóng đá Việt Nam đã tạo nên cơ hội lớn để ông thầy Hàn Quốc này trở lại và thành công như hôm nay.

Về lý, không ai có thể bắt HLV Park Hang Seo giảm lương, nhưng nếu ông có những động thái chia sẻ khó khăn với bóng đá Việt Nam hay là chính doanh nghiệp đang gồng gánh trả lương cho mình trong thời đại dịch hoành hành như lúc này, thì đó là cái tình!

Ngọc Minh