Lượng đơn hàng mới của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

13:02 | 02/05/2019

(HQ Online) - Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam được duy trì trong tháng 4 khi các công ty tiếp tục thu hút thành công lượng đơn đặt hàng mới. Có những dấu hiệu cho thấy chi phí đầu vào tăng nhanh hơn, nhưng các công ty tiếp tục giảm giá cả đầu ra trong một nỗ lực thúc đẩy nhu cầu khách hàng.

luong don hang moi cua nganh san xuat viet nam tiep tuc tang manh Đơn đặt hàng của ngành sản xuất Việt Nam tăng 40 tháng liên tiếp
luong don hang moi cua nganh san xuat viet nam tiep tuc tang manh Cải thiện mạnh mẽ, ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018
luong don hang moi cua nganh san xuat viet nam tiep tuc tang manh
Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với vấn đề giá cả đầu vào tăng mạnh. Ảnh: N.H

Ngày 2/5, Nikkei công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 4/2019. Theo đó, PMI của Việt Nam đã tăng từ mức 51,9 điểm trong tháng 3 lên mức cao của bốn tháng là 52,5 điểm trong tháng 4, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất.

Các công ty tiếp tục có số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trong tháng 4. Tương tự, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhanh. Trong cả hai trường hợp, các thành viên nhóm khảo sát đều nhắc đến tình trạng cải thiện nhu cầu của khách hàng.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã làm tăng một số tham số khác của khảo sát, bao gồm hoạt động mua hàng, việc làm và sản lượng. Sản lượng ngành sản xuất đã tăng tháng thứ mười bảy liên tiếp với tốc độ tăng ở mức nhanh.

Số lượng đơn đặt hàng mới được dự báo tăng tiếp trong năm tới, từ đó làm tăng mức độ lạc quan về sản lượng. Các kế hoạch mở rộng kinh doanh cũng được đưa ra để hỗ trợ tăng trưởng sản lượng.

Đáng chú ý, tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn thành mức mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Các thành viên nhóm khảo sát báo cáo giá cả nguyên vật liệu trên thị trường quốc tế nhìn chung đều tăng. Mặc dù gánh nặng chi phí tăng mạnh, các nhà sản xuất Việt Nam vẫn tiếp tục giảm giá cả đầu ra. Giá bán hàng đã giảm liên tiếp trong 5 tháng qua nhờ những nỗ lực duy trì số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tuy nhiên, tốc độ giảm chỉ ở mức nhỏ.

Chỉ số PMI Việt Nam của Nikkei được xây dựng trên cơ sở dữ liệu thu thập hàng tháng từ các bảng trả lời câu hỏi khảo sát của các nhà quản trị mua hàng ở hơn 400 doanh nghiệp công nghiệp. Nhóm thành viên tham gia khảo sát được phân loại theo GDP và số lượng nhân công của công ty. Lĩnh vực sản xuất được chia thành 8 ngành chính: Kim loại cơ bản, hóa chất và nhựa, điện tử và quang học, thực phẩm và đồ uống, cơ khí chế tạo, dệt may, gỗ và giấy, vận tải.

Nguyễn Hiền