"Lùm xùm" về cuộc thi KHKT cấp quốc gia: Bộ và sở "đá" trách nhiệm cho nhau

19:56 | 19/04/2019

(HQ Online) - Liên quan đến việc hơn 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc bị tố vi phạm quy chế vẫn được dự thi và có những đề tại đạt giải cao, phóng viên Báo Hải quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) để hiểu rõ hơn vấn đề này.

lum xum ve cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia bo va so da bong trach nhiem
Hai đề tài gắn logo vào poster vẫn được Ban tổ chức cuộc thi trao giải. Ảnh PHCC.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học đã giải đáp những nội dung liên quan đến cuộc thi như: Quy trình thẩm định đề tài, những nội dung quy định trong quy chế. Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết: “Trong Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi. Trong đó, khoản 16, 17 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, logo, bằng khen, bằng ghi nhận hay địa chỉ bưu chính, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế, đều bị cấm trưng bày”.

Từ những nội dung nêu trên, ông Thành lý giải: “Có thể hiểu logo ở đây là lô gô liên quan đến phần thưởng mà thí sinh đã dự cuộc thi khác sau đó mang về cuộc thi khoa học kỹ thuật thì không được. Logo ở đây không phải câu chuyện logo tên trường hay tên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nơi có thí sinh dự thi sẽ làm bí mật, lộ đề. Bởi lẽ, trên thẻ học sinh đều ghi rõ đến từ trường nào, đó là chưa kể khâu thuyết trình, đầu tiên thí sinh cũng phải giới thiệu tên là gì, ở trường nào. Chúng ta phải hiểu ví dụ như khi thí sinh đi thi ở Mỹ về và bê logo của cuộc thi ở Mỹ về đặt lên thì là vi phạm quy chế thi”.

Từ những lý giải của ông Thành, với câu hỏi: "Quy chế cuộc thi do Bộ GD&ĐT xây dựng và cuộc thi cũng do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức, vậy việc phụ huynh phản ánh có hơn 50 đề tài để logo trường, cờ, hình ảnh mang tính chất quảng bá ở trên poster có vi phạm quy chế hay không? Và những phản ánh của phụ huynh là đúng hay sai?”.

Trước câu hỏi này của phóng viên, lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học né tránh trả lời mà đẩy trách nhiệm về phía ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) - Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Thực ra, mấy năm nay việc cấp giấy chứng nhận gian hàng cho các thí sinh dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, Bộ GD&ĐT đều giao cho Ban tổ chức cuộc thi. Khi nhận được phản ánh của báo chí, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem hơn 50 đề tài có in logo tên trường cũng như tên Sở GD&ĐT có sai hay không. Cũng có thể Ban tổ chức cuộc thi thấy in logo tên trường của thí sinh không có gì là vi phạm”.

Từ những ý kiến trao đổi của lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), phóng viên Báo Hải quan đã liên hệ với ông Chử Xuân Dũng để giải đáp những kiến nghị của phụ huynh. Tuy nhiên, ông Chử Xuân Dũng khẳng định: “Sở GD&ĐT Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi nên chỉ chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức. Còn những vấn đề liên quan đến luật lệ, chuyên môn của cuộc thi như: Mời giám khảo, thẩm định các đề tài… Sở GD&ĐT Hà Nội không được tham gia mà do Bộ GD&ĐT thực hiện”.

lum xum ve cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia bo va so da bong trach nhiem "Lùm xùm" về Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia: Bộ Giáo dục cần trả lời thỏa đáng

(HQ Online) - Trước những "lùm xùm" của Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia trung học khu vực phía Bắc vừa qua, ...

lum xum ve cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia bo va so da bong trach nhiem Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia: Phụ huynh lại tố chấm thẩm định thiếu khách quan

(HQ Online) - Sau khi Báo Hải quan đã đưa tin về việc một số phụ huynh tố Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp ...

lum xum ve cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia bo va so da bong trach nhiem Phụ huynh tố cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia có nhiều đề tài vi phạm quy chế

(HQ Online) - Khoảng 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung ...

Liên quan tới Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực năm học 2018-2019 khu vực miền Bắc, diễn ra từ ngày 9/3 đến 12/3/2019, Báo Hải quan có nhận được đơn kiến nghị của một số phụ huynh ở Hải Phòng.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ, trong phụ lục II của Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT ban hành quy chế nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều quy chế nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT ban hành Thông tư 28, Bộ GD&ĐT đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, logo, bằng khen hay bằng ghi nhận, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế, đều không được trưng bày. Trong trường hợp vi phạm điều khoản này, thì phải dùng giấy hoặc băng dính để che đi phần vi phạm.

Dù trong quy chế đã nêu rõ nhưng tại cuộc thi khu vực phía Bắc có đến hơn 50 đề tài vẫn để logo trường, cờ, các hình ảnh mang tính quảng bá bị cấm ở trên poster và ban tổ chức cũng không hề có động thái xử lý vi phạm.

Cùng với đó, theo quy định của ban tổ chức, các nghiên cứu liên quan đến động vật cũng không được phép dự thi, tuy nhiên có 2 trong số 242 đề tài vẫn vi phạm quy chế này.

Đỗ Hòa