“Lực lượng môi giới bất động sản thiếu tính chuyên nghiệp”

21:15 | 29/06/2021

(HQ Online) - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên về sự phát triển, thực trạng của lực lượng môi giới BĐS tại Việt Nam hiện nay.

Doanh nghiệp bất động sản thắng lớn bất chấp dịch bệnh
Nên bắt buộc giao dịch qua sàn đối với một số loại hình bất động sản
Chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam còn thấp
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: Sẽ tiếp tục kết nạp hơn 1.000 hội viên
Sẽ công bố sàn môi giới bất động sản “chuẩn”
“Lực lượng môi giới bất động sản thiếu tính chuyên nghiệp”
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Xin ông cho biết tình hình chung của đội ngũ môi giới BĐS tại Việt Nam trong thời gian qua?

Sau 20 năm phát triển, hiện lực lượng hành nghề môi giới BĐS có khoảng 300.000 người tham gia. Mỗi năm lực lượng này kết nối cung cầu thành công lên tới trăm ngàn sản phẩm BĐS, với giá trị sản lượng ước đạt khoản nửa triệu tỷ đồng.

Đóng góp là không nhỏ, nhưng sự ghi nhận là chưa thỏa đáng.

Chưa kể trong hoạt động kinh doanh, sàn giao dịch, môi giới BĐS luôn phải chịu đựng áp lực, cạnh tranh khốc liệt.

Họ còn phải chuẩn bị lượng tài chính không nhỏ, thường dao động từ 30 -50 triệu đồng để nộp cho chủ đầu tư trên một căn hộ được nhận bán. Có những dự án khoản tiền này lên đến cả trăm tỷ đồng. Thông thường các sàn giao dịch đều phải đi vay và gặp rất nhiều rủi ro như: trả lãi, lãi quá hạn vì tiêu thụ chậm…. Đây là khoản chi phí lớn nhất mà những tổ chức, cá nhân làm môi giới BĐS phải đối mặt.

Thời gian qua, một số hiện tượng tiêu cực trên thị trường xuất phát từ hoạt động của một bộ phận môi giới BĐS, ông có nhận định gì về hiện tượng này?

Việc thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý của pháp luật là nguyên nhân tạo ra mảng tối của nghề môi giới BĐS. Tuy lực lượng hành nghề đông, nhưng phần lớn đạt chất lượng kém, thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó không ít hành nghề tay ngang, chớp nhoáng, chộp giật.

Nếu so sánh với thế giới, môi giới BĐS Việt Nam thiếu tính chuyên nghiệp, chuẩn mực và đạt trình độ kém. Môi giới BĐS tay ngang còn có hành vi găm đất, thổi giá tạo sốt ảo gây lũng loạn thị trường, nhiều môi giới còn trực tiếp hoặc tiếp tay cho chủ dự án, lừa đảo khách hàng, gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng uy tín cho thương hiệu các chủ đầu tư chân chính.

Nguyên nhân của vấn đề này là gì, thưa ông?

Về nguyên nhân, trước hết, Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định, khi hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề, nhưng không cần phải qua đào tạo. Bất cập lớn này là nguyên nhân môi giới BĐS Việt Nam có đến 90% không có kiến thức căn bản của người làm môi giới. Ước tính hiện chỉ 10% số môi giới BĐS có chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, về sàn giao dịch BĐS, quy định pháp luật không bắt buộc các dự án BĐS phải niêm yết công khai, phải giao dịch qua sàn, nên việc thẩm tra tính pháp lý, chất lượng… của sản phẩm BĐS nhằm bảo vệ lợi ích cho khách hàng bị xem nhẹ và đùn đẩy trách nhiệm. Cũng như môi giới BĐS, sàn giao dịch BĐS thực sự chuyên nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 10%.

Thứ ba, về hành vi thị trường, khách hàng, người tiêu dùng cũng như chủ đầu tư chưa thật sự coi trọng, tôn trọng môi giới BĐS.

Vì chưa chuyên nghiệp, một bộ phận môi giới BĐS vẫn bị sa đà vào những hành vi chưa chuẩn mực như nêu trên. Điều này dẫn tới cộng đồng, xã hội coi môi giới BĐS chỉ là cò mồi và không được trân trọng.

Theo ông, đâu là giải pháp để môi giới BĐS Việt Nam tiến đến chuyên nghiệp?

Môi giới BĐS rất cần thiết phải tạo ra giá trị cao hơn, vai trò phải thực sự quan trọng đối với nền kinh tế với thị trường BĐS và với xã hội.

Để làm được điều này, thứ nhất, cần điều chỉnh luật kinh doanh BĐS theo hướng mọi giao dịch BĐS đều phải qua sàn giao dịch. Sàn giao dịch phải là cơ sở thẩm định, thẩm tra về BĐS, chịu trách nhiệm trước quyền lợi của khách hàng và pháp luật.

Môi giới BĐS trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề buộc phải đào tạo để có đủ kiến thức và hiểu rõ về vai trò của môi giới BĐS. Bổ sung quy tắc đạo đức, văn hóa ứng xử nghề môi giới BĐS vào chương trình đào tạo và thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Sàn giao dịch BĐS phải là tổ chức hoạt động có điều kiện, đủ năng lực tham gia thẩm tra, thẩm định BĐS. Khi tham gia trị trường có tiềm lực tài chính để đảm bảo chịu trách nhiệm trước pháp luật, đối tác và khách hàng khi để xảy ra sai sót.

Bổ sung vai trò của Hội Môi giới BĐS Việt Nam tham gia cùng Sở Xây dựng các địa phương, tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cho môi giới BĐS.

Thứ hai, môi giới BĐS phải nâng cao hơn vai trò của họ đối với xã hội, thị trường BĐS và người tiêu dùng, là chỗ dựa vững chắc, bảo vệ lợi ích cho khách hàng và cả chủ đầu tư.

Thứ ba, sàn giao dịch BĐS phải thực sự trở thành nơi giao dịch bắt buộc và tập trung, là trung tâm thương mại chuyên biệt cho hàng hóa BĐS, là nơi khách hàng hoàn toàn tin tưởng vì sản phẩm đã được thẩm định, khách hàng và cả chủ đầu tư BĐS đều được bảo vệ quyền lợi và lợi ích.

Xin cảm ơn ông!

Hoài Anh