Facebook Twitter youtube Tiktok

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Khi các thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Âu, bắt đầu siết chặt tiêu chuẩn xanh và triển khai thuế carbon, chất lượng sản phẩm thôi là chưa đủ. Cách doanh nghiệp sử dụng năng lượng, kiểm soát phát thải và chứng minh quy trình sản xuất bền vững đang trở thành yếu tố quyết định để hàng hóa Việt Nam giữ được chỗ đứng trên bản đồ xuất khẩu toàn cầu.
Xuất khẩu thủy sản gia tăng sức cạnh tranh bằng chất lượng Nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu đáp ứng nhu cầu mới Doanh nghiệp thủy sản linh hoạt tận dụng lợi thế xuất khẩu
Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất
Doanh nghiệp chủ động thích ứng, giảm phát thải, nâng giá trị chuỗi cung ứng để tăng sức cạnh tranh.

Việc sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì thế được kỳ vọng sẽ mở đường cho một cuộc chuyển mình quan trọng – từ bên trong dây chuyền sản xuất.

Xuất khẩu gặp thách thức từ tiêu chuẩn xanh, thuế carbon

Thị trường thế giới, đặc biệt là châu Âu, đang dần dịch chuyển từ việc đưa ra các hàng rào kỹ thuật sang áp dụng rào cản thuế quan đối với hàng hóa không đáp ứng tiêu chí phát triển bền vững. Theo ông Đặng Hải Dũng, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), đây là những thách thức phi truyền thống có tác động trực tiếp đến năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp Việt.

Cụ thể, từ năm 2026, EU sẽ áp dụng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) – một loại thuế carbon đánh trực tiếp vào lượng khí phát thải trên sản phẩm nhập khẩu. Như vậy, nếu doanh nghiệp không chứng minh được sản phẩm có mức phát thải thấp, sẽ phải chịu chi phí gia tăng, kéo theo nguy cơ mất đơn hàng.

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì thế trở thành một yếu tố bắt buộc để hàng hóa Việt vượt qua “cửa kiểm” kỹ thuật này. Không chỉ là yêu cầu về môi trường, đây còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo năng lực cạnh tranh trong xuất khẩu.

Theo số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhóm doanh nghiệp công nghiệp và thương mại – dịch vụ hiện đang sử dụng tới 82% sản lượng điện toàn quốc, trong đó riêng nhóm công nghiệp chiếm 53%. Đáng chú ý, hơn 4.000 doanh nghiệp sản xuất trọng điểm sử dụng tới 34% lượng điện thương phẩm toàn quốc.

Việc tiết kiệm năng lượng trong khu vực này không chỉ mang lại lợi ích cho hệ thống điện quốc gia mà còn góp phần giảm phát thải đáng kể cho từng đơn vị sản xuất – yếu tố sẽ được lượng hóa trực tiếp trong quá trình xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp xi măng, thép đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật như thu hồi nhiệt để tái sử dụng trong sản xuất hoặc phát điện. Mô hình này không chỉ giúp giảm chi phí, mà còn trở thành một lợi thế khi chứng minh cam kết phát triển bền vững với đối tác nước ngoài.

Tiếp sức doanh nghiệp xanh hóa xuất khẩu

Sau gần 15 năm triển khai, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã bộc lộ nhiều bất cập trước yêu cầu mới của nền kinh tế xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Do đó, dự thảo sửa đổi đang hướng đến việc đồng bộ hóa chính sách, nâng cao tính khả thi và mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực thi.

Theo ông Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, nội dung sửa đổi lần này nhằm đáp ứng các cam kết quốc tế như Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để Việt Nam tiếp cận các nguồn hỗ trợ quốc tế trong chuyển đổi năng lượng và xuất khẩu bền vững.

Về phía Bộ Công Thương, các nghị định, thông tư hướng dẫn sẽ được điều chỉnh đồng bộ, nhằm hướng dẫn cụ thể từng nhóm doanh nghiệp trong thực thi các yêu cầu mới. Điều này giúp tạo hành lang pháp lý minh bạch, dự báo rõ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị.

Không chỉ dừng lại ở luật, đại diện Bộ Công Thương cho biết các tập đoàn và tổng công ty sẽ xây dựng kế hoạch 5 năm với các chỉ tiêu cụ thể về tiết kiệm năng lượng, đảm bảo gắn kết giữa chính sách vĩ mô và hành động ở cấp cơ sở. EVN cũng đang triển khai kế hoạch như vậy, hướng tới một hệ thống sử dụng điện tối ưu hơn, giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, đồng thời đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Trong khi đó, với doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu – việc chuyển đổi công nghệ, cải thiện hiệu suất năng lượng, minh bạch hóa dữ liệu phát thải đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược thị trường.

Nếu như trước đây, tiết kiệm điện là việc của ngành điện, thì nay, đó là trách nhiệm sống còn của doanh nghiệp sản xuất. Trong môi trường kinh doanh toàn cầu nơi “mỗi đơn hàng là một cuộc thi tiêu chuẩn”, sản phẩm không tiết kiệm năng lượng sẽ khó có chỗ đứng.

Vì vậy, sửa đổi luật không chỉ để hoàn thiện thể chế, mà còn là cách giúp doanh nghiệp Việt tự trang bị “giấy thông hành” cần thiết, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế – nơi mà dấu chân carbon đang dần quyết định số phận một thương hiệu.

HOA BÙI

Tin liên quan

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Bất chấp những biến động phức tạp của thị trường thế giới, ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng đầu năm 2025 đạt khoảng 6,99 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Giá cà phê thế giới tăng cao đã đẩy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lên mức kỷ lục, tạo ra những cơ hội vàng cho ngành hàng này. Tuy nhiên, phía sau bức tranh sáng là bài toán dài hạn về nguồn cung – vốn đang chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu và tăng trưởng nóng.
Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Ngày 5/6, ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Môi trường – đã có buổi làm việc với bà Bagie Sherchand, Giám đốc Đối tác Chiến lược và Liên danh thuộc Liên minh Hợp tác xã Hoa Kỳ (NCBA CLUSA International).
Nam Phi kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với lốp xe nhập từ Việt Nam

Nam Phi kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với lốp xe nhập từ Việt Nam

Ngày 30/5/2025, Ủy ban Quản lý quốc tế Nam Phi (ITAC) đã công bố kết luận sơ bộ về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với lốp ô tô, xe buýt và xe tải có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
Xuất siêu tháng 5 đạt 4,67 tỷ USD, chính sách xuất khẩu tiếp tục được điều chỉnh theo thị trường

Xuất siêu tháng 5 đạt 4,67 tỷ USD, chính sách xuất khẩu tiếp tục được điều chỉnh theo thị trường

Tháng 5/2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu khoảng 4,67 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, đây được xem là tín hiệu tích cực đối với hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam.
Xuất khẩu rau quả giảm 17%: Rào cản lớn nhất lại đến từ điều nhỏ nhất

Xuất khẩu rau quả giảm 17%: Rào cản lớn nhất lại đến từ điều nhỏ nhất

Xuất khẩu rau quả đang hụt hơi ngay từ đầu năm. Điều đáng lưu ý là các rào cản lớn nhất hiện nay lại đến từ những khâu tưởng nhỏ như kiểm nghiệm chất lượng, mã số vùng trồng, hay tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Lần đầu tiên, một lô gạo mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 5/6 tới. Đây không chỉ là hoạt động thương mại đơn lẻ mà đánh dấu bước tiến chiến lược trong nỗ lực tái định vị thương hiệu gạo Việt – từ số lượng sang chất lượng, từ "no đủ" sang "xanh bền vững".
Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Từ ngày 1/1/2026, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của châu Âu chính thức vận hành đầy đủ. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải có giải pháp giảm phát thải, nếu muốn xuất khẩu hàng sang châu Âu và các thị trường lớn khác.
Kiểm soát vùng trồng, phân bón để giữ vững tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu

Kiểm soát vùng trồng, phân bón để giữ vững tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu

Trước những lo ngại về nguy cơ nhiễm Cadimi ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đang triển khai loạt giải pháp kiểm soát toàn diện quy trình canh tác, từ khâu nước tưới, phân bón... đến giống cây trồng và chuyển đổi số vùng trồng.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm đạt trên 28 tỷ USD, tăng hơn 15%

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm đạt trên 28 tỷ USD, tăng hơn 15%

Trong 5 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt 28,04 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2024, theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Truy tố đối với bị can Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988, ở phường Bích Động, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Buôn lậu”.
Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Tiêu chuẩn xanh trở thành rào cản mới, buộc doanh nghiệp không chỉ chú trọng chất lượng, mà cả cách sản xuất. Sửa luật năng lượng là bước đi chiến lược để hàng Việt bứt phá.
Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Như Tạp chí Kinh tế - Tài chính thông tin, ngày 6/6, Cơ quan Hải quan phát hiện, thu giữ 84.000 bao thuốc lá lậu, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cất giấu trong 2 bồn thép xuất khẩu đi Canada.
Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Hàng trăm bạn trẻ Quảng Trị được hướng dẫn sử dụng các nền tảng thương mại điện tử cùng những công cụ công nghệ mới để bắt đầu kinh doanh online trong thời đại số.
5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam phục hồi tích cực, đạt gần 7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động