Lo khan hiếm máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết

19:36 | 07/01/2021

(HQ Online) - Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Nguyên nhân bởi kỳ nghỉ kéo dài, thời tiết khắc nghiệt, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu trong cả Tết.

Tôn vinh những người hiến tiểu cầu tiêu biểu
Cán bộ Tài chính hiến tặng 310 đơn vị máu
Vedan Việt Nam tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Theo TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cứ đến dịp cuối năm và Tết, nhu cầu về máu trong cấp cứu và điều trị rất lớn. Bởi đây cũng là thời điểm số ca tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt... gia tăng.

Lo khan hiếm máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp Tết
Tổng biên tập Báo Tiền phong phát biểu tại họp báo.

Cùng với đó, thời điểm này nhiều bệnh nhân mắc bệnh mạn tính cũng mong muốn điều trị ổn định để ra viện, về nhà ăn Tết, trong khi đó, lượng máu thu gom được khó khăn hơn bình thường. Theo đó, những ngày này, kho máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương luôn trong tình trạng “chạy từng ngày” để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Vì vậy, TS. Khánh kỳ vọng với việc tổ chức ngày “Chủ nhật Đỏ” do Báo Tiền phong chủ trì phát động ở nhiều tỉnh, thành phố sẽ giải tỏa nỗi lo thiếu máu điều trị dịp Tết.

Lãnh đạo Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh.

Ngày 7/1/2020 Báo Tiền phong phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Ngày Chủ nhật Đỏ năm 2020. Theo đó, sự kiện chính sẽ diễn ra ngày 17/1/2021, tại Hà Nội.

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, Hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

D.Ngân