Lo hụt số thu ngân sách nội địa trong thời gian tới

10:02 | 08/04/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 tác động tới doanh nghiệp và người nộp thuế, hụt thu ngân sách đang trở thành nỗi lo rất hiện hữu của ngành Thuế trong thời gian tới.    

lo hut so thu ngan sach noi dia trong thoi gian toi Ngành Hải quan: Thu ngân sách giảm mạnh trong quý I
lo hut so thu ngan sach noi dia trong thoi gian toi Ngành Thuế sẽ đơn giản hoá 140 thủ tục hành chính thuế
lo hut so thu ngan sach noi dia trong thoi gian toi Tháng 1, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 155 nghìn tỷ đồng
lo hut so thu ngan sach noi dia trong thoi gian toi Dự toán thu ngân sách ngành Thuế năm 2020: Thách thức và trách nhiệm
lo hut so thu ngan sach noi dia trong thoi gian toi
Một số nguồn thu lớn có tốc độ giảm nhanh..Ảnh Thùy Linh.

Số thu bị ảnh hưởng rõ nét

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước trong tháng 3 do ngành Thuế quản lý đạt 89.000 tỷ đồng. Số thu này chỉ đạt 7,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, nhìn chung, kết quả thu quý I năm 2020 đạt khá cơ bản do kinh tế quý IV/2019 tăng trưởng khá. Tuy nhiên, diễn biến thu qua các tháng tiếp theo có dấu hiệu giảm dần do tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là từ tháng 3, số thu đã có ảnh hưởng rõ nét, một số nguồn thu lớn có tốc độ giảm nhanh.

Tại một số TP lớn, tình hình thu ngân sách quý 1 cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cục Thuế Hải Phòng là một trong những đơn vị có tiến độ thu ngân sách không đạt so với kế hoạch.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hải Phòng, tính đến hết tháng 3, số thu của Cục chỉ đạt 6.900 tỷ đồng, tương đương 22,5% dự toán (trong khi kế hoạch đề ra phải đạt 24-25%. Ngay như trong tháng 3, số thu nội địa của Cục Thuế chỉ đạt 2.150 tỷ đồng, hụt thu tới 50 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo Cục Thuế Hải Phòng, hết quý I, số thu từ khu vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt một số ngành nghề lĩnh vực như xăng dầu, bia rượu đều giảm. Ngoài ra, số nộp ngân sách của Nhà máy ô tô Vinfast trong quý I cũng không đạt được như kế hoạch đề ra.

Một nguyên nhân khác quan trọng không kém đó là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp từ trước đến nay phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc đang phải dừng sản xuất do không nhập được nguyên liệu. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc thiếu nguồn nhân lực, thiếu đội ngũ chuyên gia cao cấp, vì doanh nghiệp thuê đội ngũ chuyên gia của nước ngoài, nhưng do dịch bệnh, đội ngũ chuyên gia chưa thể sang Việt Nam được… Do đó, các doanh nghiệp này hiện cũng đang hoạt động cầm chừng hoặc ngưng hoạt động một số bộ phận.

Tại Hải Phòng, một số doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch…cũng đang lao đao do không có khách hàng. Tất cả các khó khăn trên đã làm cho doanh nghiệp không thể hoàn thành nghĩa vụ thuế trong thời gian này.

Tương tự như Hải Phòng, Cục Thuế Bắc Ninh cũng dự kiến sẽ bị hụt thu ngân sách nhà nước trong năm 2020 do những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Báo cáo tiến độ thu ngân sách của Cục Thuế Bắc Ninh cho thấy, quý I/2020, khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương nộp ngân sách đạt 387 tỷ đồng, bằng 27% dự toán. Tuy số thu bằng 103% so với cùng kỳ thực hiện nhưng thực tế đã hụt thu từ nhiều doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn.

Có thể kể đến các cái tên như: Công ty thuốc lá Bắc Sơn, Chi nhánh Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội tại Bắc Ninh, Nhà máy sữa Vinamilk Tiên Sơn…

Báo cáo về tình hình thu ngân sách, Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, dự kiến số nộp ngân sách nhà nước từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước sẽ giảm 215 tỷ đồng so với dự toán được giao.

Hiện rất nhiều cục thuế trên cả nước đã dự báo số thu ngân sách thời gian tới sẽ bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 như Cục Thuế Ninh Bình, Cục Thuế Hưng Yên, Cục Thuế Cao Bằng…  Hiện các đơn vị cũng đã lên kế hoạch để ứng phó với dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để cố gắng đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Chống thất thu tại một số khu vực còn dư địa

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương đã rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến từng doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn. Qua phân tích, đánh giá cho thấy tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các doanh là không nhỏ.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các quý tiếp theo của năm. Hơn nữa, trong quý 2, thực hiện Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ có nhiều hộ kinh doanh không thuộc đối tượng được miễn thuế nên sẽ ngừng, nghỉ hoặc bỏ sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, một số lĩnh vực, một số doanh nghiệp được gia hạn thuế, đặc biệt liên quan đến khu vực thuê đất sẽ được gia hạn đến cuối năm… Do vậy, quý II và quý III sẽ là đỉnh điểm của khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Lúc này mới là bắt đầu của khó khăn do dịch bệnh gây ra đối với ngành Thuế.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị thu trong ngành cần phân tích cụ thể, chi tiết nhằm nắm bắt chặt chẽ để có phương án triển khai, tháo gỡ vướng mắc kịp thời. Đồng thời, tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế về các giải pháp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chỉ đạo quyết liệt các biện pháp chống thất thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với kết quả cao nhất.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó hướng dẫn, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, từ đó chống thất thu tại một số khu vực còn dư địa để đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Thùy Linh