Lập Tổ công tác liên bộ vận hành Cổng thông tin về FTA

10:14 | 28/02/2022

(HQ Online) - Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác liên Bộ để triển khai Đề án tiếp nhận, vận hành, nâng cấp và phát triển Cổng thông tin điện tử về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam (FTAP) giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới 2035.

Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia
Ra mắt cổng thông tin hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
Lập Tổ công tác liên bộ vận hành Cổng thông tin về FTA
Dự kiến trong tháng 2/2022, FTAP sẽ được Ngân hàng Thế giới bàn giao cho Bộ Công Thương để chính thức vận hành, nâng cấp và phát triển. Ảnh: NT

Danh sách các thành viên Tổ công tác liên Bộ bao gồm đại diện của các bộ, ngành, cơ quan sau: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Tư pháp, Công an, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngân hàng nhà nước, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam.

Cơ quan thường trực của Tổ công tác được đặt tại Bộ Công Thương.

Trước đó, FTAP được khởi động nghiên cứu xây dựng từ tháng 3/2019. FTAP được xây dựng và phát triển bằng nguồn hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Australia do Ngân hàng Thế giới quản lý.

Ngày 23/12/2020, Bộ Công Thương đã khai trương phiên bản thử nghiệm của FTAP.

Ngày 8/5/2021 tại công văn số 3027/VPCP-QHQT, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan tiếp nhận, vận hành có hiệu quả FTAP.

Dự kiến trong tháng 2/2022, FTAP sẽ được Ngân hàng Thế giới bàn giao cho Bộ Công Thương để chính thức vận hành, nâng cấp và phát triển.

Với việc hình thành FTAP, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, về thương mại hàng hóa, FTAP cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả mức thuế, lộ trình cắt giảm thuế đối với từng mặt hàng cụ thể theo các FTA của Việt Nam với các đối tác, đặc điểm quy mô thị trường, quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi; các thủ tục cần thực hiện và các biện pháp phi thuế mà doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình xuất khẩu/nhập khẩu mặt hàng đó...

Cổng thông tin điện tử này cũng cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả cam kết mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư liên quan tới từng ngành/phân ngành dịch vụ hoặc phi dịch vụ theo từng phương thức cung cấp dịch vụ cũng như thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật cam kết và hiện hành có liên quan.

Điều này sẽ tạo tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp và người dân có được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, chính xác, từ đó tận dụng tối đa các cơ hội do các FTA này mang lại.

Thanh Nguyễn