Facebook Twitter youtube Tiktok

Lập cơ chế giám sát thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia triển khai đồng bộ

(HQ Online) - Cơ chế giám sát thực hiện đồng bộ, thường xuyên là động lực để các bộ, ngành đẩy nhanh hơn nữa các hoạt động cải cách hành chính. Để triển khai một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao liên quan đến vấn đề này, ngày 20/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã chủ trì buổi làm việc với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Dự án USAID để thống nhất phương án và cách thức triển khai.
lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113 Hơn 600.000 hồ sơ được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia chỉ trong 1 tháng
lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113 Bộ Công Thương: Tăng tốc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia
lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113 Bộ Công Thương: Kết nối 80% thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia
lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113 Hơn 28.000 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia
lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113 Nỗ lực của cơ quan Hải quan trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

lap co che giam sat thuc day co che mot cua quoc gia trien khai dong bo 105113
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.Linh

Cơ chế một cửa đã rộng nhưng chưa sâu

Tại hội nghị giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức mới đây, Cơ chế một cửa quốc gia là vấn đề được đánh giá cao bởi những bước tiến đạt được trong năm qua, tuy nhiên, những vấn đề bất cập cũng được nhìn nhận. Cụ thể, hệ thống một cửa quốc gia chưa đồng bộ, khó khai thác, tốc độ truy cập vẫn chậm và chưa ổn định; các vướng mắc về quy trình xử lý nghiệp khai khai báo của các cơ quan nhà nước chưa đồng bộ; kết quả xử lý thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước trên Cổng thông tin một cửa quốc gia chưa kịp thời (89,1% thủ tục là tiếp nhận thông tin; số thủ tục thao tác trực tiếp chỉ chiếm 10,9%). Hiện tại Cơ chế một cửa quốc gia đang nhằm vào mục tiêu giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính phục vụ cho khâu thông quan mà chưa chú trọng nhiều đến việc chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước…

Mới đây, tại Thông báo 105/TB-VPCP (ngày 22/3/2019) của Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp lần thứ tư của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại giao: Tổng cục Hải quan phối hợp với VCCI xây dựng và thiết lập cơ chế giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các bộ, ngành theo chương trình, kế hoạch của Chính phủ thông qua việc công bố ấn phẩm về báo cáo thường niên liên quan đến đo lường thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và thông quan hải quan; đánh giá mức độ hài lòng của cộng đồng DN trong quá trình thực hiện các dịch vụ công thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Triển khai chỉ đạo trên, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia thời gian qua đã đáp ứng yêu cầu bước đầu. Đến nay đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối; 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia trên 2,1 triệu bộ hồ sơ và trên 29.000 DN tham gia. Tuy nhiên, để Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai sâu, rộng, mang lại lợi ích thiêt thực cho các bên tham gia cần phải nghiên cứu, đánh giá thực chất, cụ thể. Thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng là dịp để các cơ quan quản lý cùng rà soát, đánh giá hiệu quả. “Với việc Phó Thủ tướng giao Tổng cục Hải quan, VCCI xây dựng và thiết lập cơ chế giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các bộ, ngành theo chương trình, kế hoạch của Chính phủ vừa là trách nhiệm, nhưng thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ đối với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cơ quan thường trực Ủy ban 1899; với VCCI là cơ quan đại diện quyền lợi cộng đồng DN”-Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Tạo động lực thúc đẩy các bộ, ngành

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, cuộc họp lần này để các đơn vị bàn thống nhất chủ trương, quan điểm, phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện. Tổng cục Hải quan và VCCI sẽ hoàn chỉnh trương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thông báo 105 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời có kế hoạch thông tin tới các bộ, ngành để thấy rõ tinh thần triển khai chỉ đạo của Chính phủ.

Theo ông Đậu Anh Tuấn-Trưởng ban Pháp chế VCCI, định hướng triển khai của Tổng cục Hải quan đúng mục tiêu là tăng cường chất lượng dịch vụ công, có sự đánh giá, phản hồi của người sử dụng. Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, trong hoạt động thông quan hàng hóa, cơ quan Hải quan chỉ chiếm một khâu, phần còn lại liên quan đến nhiều bộ ngành; do vậy nếu có đánh giá khách quan, độc lập sẽ chỉ rõ điểm nghẽn ở đâu, qua đó tạo sức ép, thúc đẩy các bộ, ngành cùng cải cách. Đối với ngành Hải quan chắc chắn sẽ có thêm thông tin phục vụ hoạt động điều hành. Hơn ai hết, DN sẽ hiểu được tín hiệu, nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhà nước để có trách nhiệm đóng góp, phản hồi.

Triển khai mục tiêu trên, Vụ trưởng Phó trưởng Ban Thường trực Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan Kim Long Biên cho biết, để thiết lập cơ chế giám sát, đánh giá, Tổng cục Hải quan phối hợp với VCCI, USAID thống nhất phương pháp và cách thức triển khai; phân công nhiệm vụ giữa các bên liên quan; dự toán kinh phí thực hiện, các nội dung có liên quan.

Các nội dung đánh giá, giám sát dự kiến được triển khai gồm: Đo lường thời gian thông quan hải quan đối với hàng hóa XNK. Cụ thể, phương pháp đo sẽ thực hiện như phương pháp của Ngân hàng Thế giới để xác định thời gian thông quan hàng hóa.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan thực hiện đo lường thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của các bộ, ngành liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Cụ thể, các dữ liệu điện tử từ Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ được kết xuất để xác định thời gian thực hiện thủ tục hành chính của các bộ, ngành thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Tiếp đó, thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của cộng đồng DN đối với việc thực hiện các dịch vụ công của các bộ, ngành, cơ quan liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Hoạt động đánh giá thực hiện qua khảo sát bằng bảng hỏi đối với DN được lựa chọn để đánh giá mức độ hài lòng của cộng đồng DN đối với dịch vụ công thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

“Kết quả các hoạt động khảo sát sẽ được tổng kết, phát hành ấn phẩm, công bố báo cáo; đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai các năm tiếp theo”-ông Kim Long Biên cho biết.

Châu Anh

Tin liên quan

Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Ngày 9/8, Chi cục Hải quan khu vực I (trước đây là Cục Hải quan Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm nhằm ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển. Tham dự và chúc mừng có Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Phó Cục trưởng Âu Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban thuộc Cục Hải quan; cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ; các cán bộ công chức thuộc Chi cục Hải quan khu vực I.
7 tháng, Hải quan thu ngân sách hơn 261.000 tỷ đồng

7 tháng, Hải quan thu ngân sách hơn 261.000 tỷ đồng

Kết quả thu ngân sách của ngành Hải quan trong 7 tháng qua tiếp tục có những tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.
Hải quan chặn các lô hàng giả xuất xứ Việt Nam ngụy trang trong tỏi, ghế

Hải quan chặn các lô hàng giả xuất xứ Việt Nam ngụy trang trong tỏi, ghế

Lực lượng Hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lô hàng xuất khẩu (tỏi, mỏ hàn điện, ghế gấp) có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ.
Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ I

Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ I

Ngày 8/8, tại Thanh Hóa, Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Hồng Quang dự và chỉ đạo Đại hội.
Hiệu quả cải cách thủ tục hành chính tại Hải quan khu vực XX

Hiệu quả cải cách thủ tục hành chính tại Hải quan khu vực XX

Lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại của Hải quan khu vực XX mang lại hiệu quả thiết thực, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Hải quan khu vực VIII nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng kiểm soát

Hải quan khu vực VIII nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng kiểm soát

50 cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII vừa tham gia tập huấn để nâng cao kỹ năng về thiết lập, thanh loại, quản lý, sử dụng hồ sơ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan.
Chủ tịch Lào Cai trao quyết định thành lập Đảng bộ Hải quan khu vực VII

Chủ tịch Lào Cai trao quyết định thành lập Đảng bộ Hải quan khu vực VII

Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VII vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập và các quyết định về công tác cán bộ. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn dự và trao quyết định.
Hải quan Tây Đô: Đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Hải quan Tây Đô: Đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Dù đối mặt nhiều thách thức, Hải quan Tây Đô (Chi cục Hải quan khu vực XIX) vẫn nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nuôi dưỡng nguồn thu và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Bài 2: Hướng đến giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Bài 2: Hướng đến giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Như đã đề cập ở kỳ trước, công tác quản lý rủi ro (QLRR) đã tạo nền tảng quan trọng, đột phá trong cải cách, điện tử hóa, tự động hóa thủ tục hải quan nói riêng cũng như công tác quản lý của ngành Hải quan nói chung. Việc giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cũng đang được ngành Hải quan coi là hướng đi tất yếu trong bối cảnh đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tinh gọn bộ máy.
Hải quan KCX Tân Thuận giải đáp nhiều vướng mắc về lĩnh vực gia công cho doanh nghiệp

Hải quan KCX Tân Thuận giải đáp nhiều vướng mắc về lĩnh vực gia công cho doanh nghiệp

Hơn 40 câu hỏi vướng mắc về thủ tục liên quan đến lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu đã được Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận hướng dẫn giải đáp cho doanh nghiệp.
Hải quan: Ứng dụng công nghệ “chìa khóa” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Hải quan: Ứng dụng công nghệ “chìa khóa” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đánh giá từ cơ quan Hải quan, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đề ra trong giai đoạn 2021-2025 là nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số. Trong đó, CNTT đã giúp cho việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hải quan cho DN diễn ra thuận lợi, liên tục, nhanh chóng và trở thành công cụ quan trọng để cơ quan Hải quan ngày càng phát triển.
Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ lưu ý nhiều thông tin quan trọng cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng; các đại lý hải quan và doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK vừa được tổ chức, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (Chi cục Hải quan khu vực II) đã giải đáp vướng mắc và thông tin nhiều nội dung quan trọng cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp chuyển phát nhanh đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan

Doanh nghiệp chuyển phát nhanh đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan

Ngày 6/8, Hải quan Chuyển phát nhanh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực II) tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp hoạt động XNK, doanh nghiệp chuyển phát nhanh trên địa bàn quản lý.
Hải quan khu vực XVIII: Đột phá trong chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Hải quan khu vực XVIII: Đột phá trong chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn và chính sách thuế đối ứng từ Hoa Kỳ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, Chi cục Hải quan khu vực XVIII đã và đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số để tạo thuận lợi thương mại, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển bền vững.
Hải quan Khu công nghệ cao đối thoại với doanh nghiệp FDI

Hải quan Khu công nghệ cao đối thoại với doanh nghiệp FDI

Ngày 6/8, Hải quan Khu công nghệ cao (thuộc Chi cục Hải quan khu vực II) tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động XNK tại địa bàn quản lý.
Tháng 7 thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 38.121 tỷ đồng

Tháng 7 thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 38.121 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, số thu NSNN từ hoạt động XNK trong tháng 7 đạt 38.121 tỷ đồng, giảm 2,7% (tương ứng giảm 1.073 tỷ đồng) so với tháng 6.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Vedan khẳng định uy tín thương hiệu cùng người tiêu dùng Việt

Vedan khẳng định uy tín thương hiệu cùng người tiêu dùng Việt

Ngày 9/8/2025, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Ca Múa nhạc Việt Nam, Hà Nội, Công ty CPHH Vedan Việt Nam một lần nữa được Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Vedan vinh dự đón
Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý dịch vụ container rỗng

Đưa vào sử dụng phần mềm quản lý dịch vụ container rỗng

Việc ứng dụng hệ thống quản lý dịch container rỗng là bước đột phá trong ứng dụng công nghệ tự động hóa, góp phần hiện đại hóa hệ thống quản lý điều hành sản xuất, đẩy nhanh cải cách hành chính, đẩy số hóa, xanh hóa trong hệ thống Tân Cảng Sài Gòn
Tiếp tục đàm phán thương mại đối ứng với Mỹ để đạt được cam kết thuận lợi nhất cho Việt Nam

Tiếp tục đàm phán thương mại đối ứng với Mỹ để đạt được cam kết thuận lợi nhất cho Việt Nam

Bộ Công Thương xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ, dự kiến trình lên Chính phủ để lấy ý kiến các bộ, ngành và các cơ quan trong tuần tới.
Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Ngày 9/8, Chi cục Hải quan khu vực I (trước đây là Cục Hải quan Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm nhằm ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển.
Hàng hóa xuất nhập khẩu của TP. Hồ Chí Minh đạt gần 110 tỷ USD

Hàng hóa xuất nhập khẩu của TP. Hồ Chí Minh đạt gần 110 tỷ USD

Trong 7 tháng năm 2025, tổng kim ngạch XNK của TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng khá, đạt gần 110 tỷ USD.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
Phiên bản di động