Lào Cai: “Dọn đường” cho tháng cao điểm xuất khẩu vải thiều

08:31 | 12/05/2020

(HQ Online) - Ngoài việc đảm bảo thông quan hàng hóa thông thường, lực lượng Hải quan và cơ quan chức năng tại Lào Cai đang tích cực chuẩn bị các phương án để đảm bảo cho cao điểm xuất khẩu vải thiều đang sắp đến, với số lượng lớn trong khoảng thời gian chỉ khoảng hơn 1 tháng.    

lao cai don duong cho thang cao diem xuat khau vai thieu 126406 Trung Quốc được mùa, xuất khẩu vải thiều nhiều âu lo
lao cai don duong cho thang cao diem xuat khau vai thieu 126406 Xuất khẩu dệt may giảm rất mạnh trong tháng 5, tháng 6?
lao cai don duong cho thang cao diem xuat khau vai thieu 126406 Gần 1.400 tấn nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thàng
lao cai don duong cho thang cao diem xuat khau vai thieu 126406
Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: T.B

Chuẩn bị cho tháng cao điểm

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai trong những ngày đầu tháng 5, chúng tôi chứng kiến hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều khởi sắc hơn khi dịch Covid-19 dần đi qua. Lực lượng Hải quan và cơ quan chức năng tại đây đang sẵn sàng các phương án để đảm bảo thông quan cho lượng hàng hóa được dự báo sẽ tăng mạnh trong những ngày tới, nhất là mùa cao điểm xuất khẩu mặt hàng vải thiều.

Trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết: Thông thường mùa cao điểm xuất nhập khẩu ở Lào Cai thường từ tháng 5 trở đi. Đặc biệt là xuất khẩu quả vải tươi.

“Bình quân mỗi năm có hơn 30.000 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai và chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng”- ông Hà Đức Thuận nói.

Trước dự báo tình hình như vậy, ngày 6/5 vừa qua, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Hà Khẩu và Ban quan quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để thảo luận các giải pháp nhằm đáp ứng tốt nhất việc thông quan hàng hóa gắn với tiếp tục phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống buôn lậu.

Theo ông Hà Đức Thuận, trong buổi làm việc vừa qua, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã đưa ra những đề nghị cụ thể với phía chính quyền huyện Hà Khẩu như: Đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp nới lỏng công tác quản lý dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu giao thương giữa hai nước; kéo dài thời gian thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Kim Thành- Hà Khẩu từ 7 giờ đến 19 giờ hàng ngày lên 22 giờ hàng ngày (kéo dài thêm 3 giờ mỗi ngày); nghiên cứu phương án cho xuất khẩu nông sản qua đường sắt để giảm tải cho khu vực cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành; cho phép sử dụng các xe tải trọng lớn (vài chục tấn) để vận chuyển quả vải tươi qua cửa khẩu (như đối với mặt hàng thanh long) thay cho việc sử dụng xe vận tải nhỏ chỉ vài tấn như trước.

Ngoài ra, về phía địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai vừa đưa vào sử dụng bãi tập kết hàng hóa của Công ty Logistics Kim Thành (từ ngày 1/5) phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, tránh tình trạng ùn tắc các xe chở hàng hóa xuất khẩu quanh khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, Ban cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai xây dựng mới bãi tập kết hàng hóa xuất khẩu KB2 có diện tích khoảng 10 ha...

Với những sự chuẩn bị vừa qua, cơ quan chức năng ở Lào Cai kỳ vọng hoạt động xuất nhập khẩu thời gian tới tại địa bàn tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là đảm bảo được việc tạo thuận lợi trong tháng cao điểm xuất khẩu vải thiều sắp tới.

Theo quan quan sát của phóng viên ngày 8/5, tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kinh Thành, cơ quan chức năng cũng đã chuẩn bị barie di động để phân luồng cho các khu vực chuyên xuất khẩu vải tươi.

Những tín hiệu tích cực

Trao đổi thêm về công tác tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai Trần Anh Tú cho biết, Chi cục luôn bám sát tình hình, triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu hàng nông sản. “Không chỉ trong tháng cao điểm xuất khẩu vải thiều sắp tới mà từ nhiều năm qua, trong mọi dịp lễ, tết và đặc biệt như đợt đại dịch Covid-19, Chi cục bố trí đủ lực lượng làm việc 7 ngày/tuần để giải quyết thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp. Bởi đặc thù ở Lào Cai ngay cả dịp tết Nguyên đán vẫn có hoạt động xuất nhập khẩu, nên chúng tôi luôn chủ động các phương án”- ông Trần Anh Tú nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, khi dịch Covid-19 dần đi qua, các biện pháp phòng dịch được nới lỏng, cộng với nỗ lực của cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn Lào Cai đang có sự gia tăng đáng kể thời gian gần đây.

Điển hình như trong tháng 4 vừa qua, toàn Cục Hải quan Lào Cai đã giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu có 216 doanh nghiệp, tăng 23 doanh nghiệp so với tháng 3. Đáng chú ý, lượng tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan Lào Cai cũng tăng mạnh với 3.253 tờ khai, tăng 788 tờ khai; kim ngạch đạt 184,2 triệu USD, tăng tới 86,3%. Trong tháng 4, xuất khẩu và nhập khẩu tại Cục Hải quan Lào Cai đều tăng mạnh, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 109,3 triệu USD, tăng 97% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 74,9 triệu USD, tăng 72,6%.

Lũy kế trong 4 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lào Cai giải quyết thủ tục cho 328 doanh nghiệp, tăng 29 doanh nghiệp so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, dù kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 4 nhưng do sự sụt giảm trong quý I nên tính chung 4 tháng đầu năm vẫn chỉ băng 84,4% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 508,7 triệu USD). Trong đó, nhập khẩu giảm mạnh với kim ngạch chỉ đạt 293,4 triệu USD, bằng 73,4%, trong khi nhập khẩu tăng nhẹ 6%, đạt 215,3 triệu USD.

Về thu ngân sách, trong tháng 4, toàn Cục thu được 120,47 tỷ đồng và lũy kế cả 4 tháng mới được 475,5 tỷ đồng, tương đương 29,68% chỉ tiêu dự toán cả năm (chỉ tiêu 1.600 tỷ đồng) và chỉ bằng 73,3% so với cùng kỳ 2019.

Trong tháng 5, lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai chỉ đạo các chi cục tiếp tục tăng cường tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu để góp phần tăng thu ngân sách, nhất là hai chi cục có nhiều hoạt động giao thương là Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai.

Thái Bình