Lãnh đạo ĐH Thăng Long lên tiếng về quy định tuyển sinh theo số thứ tự

21:09 | 07/10/2020

(HQ Online) - Trước việc hàng nghìn thí sinh và phụ huynh xếp hàng chờ nộp hồ sơ tuyển sinh sau thông báo tuyển sinh theo thứ tự của ĐH Thăng Long, lãnh đạo nhà trường đã phải thừa nhận quá trình tuyển sinh chưa tốt.

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh đại học
Tăng học phí đại học - tăng nỗi lo của sinh viên nghèo

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Thăng Long, Hà Nội, cho hay thông thường lịch học của học sinh khóa mới là vào tháng 10 hàng năm song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trường lùi đến 19/10.

Lãnh đạo ĐH Thăng Long lên tiếng về quy định tuyển sinh theo số thứ tự
Cảnh đông đúc, chen chúc nộp hồ sơ tuyển sinh tại ĐH Thăng Long. Ảnh: Báo Dân trí

"Với mong muốn để sinh viên làm thủ tục nhập học để có thể vào học từ 19/10, Trường nghĩ đến chuyện gọi xét tuyển đợt 2 sớm. Do vậy, mà Trường đã thông báo xét tuyển bổ sung sớm và dựa theo nguyên tắc độ dốc đến hết chỉ tiêu", ông Phú nêu.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, trên fanpage chính thức ĐH Thăng Long thông báo tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 đến 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1.

Thời gian nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu. Thông tin fanpage cỉa Trường nhấn mạnh "Ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước - không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp" bằng cách viết in hoa dòng chữ này.

Do vậy đã có hàng nghìn thí sinh và phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh khiến nhà trường “vỡ trận”. Nhà trường đành thông báo với phụ huynh là thu tờ phô tô phiếu báo điểm coi như đã nhận đăng ký, đến sau ngày 10/10 Trường sẽ xét điểm theo độ dốc. Và sau ngày 11/10 sẽ có thông báo chính thức về việc thí sinh có trúng tuyển hay không.

Về thông tin đăng trên fanpage của Trường khiến phụ huynh, thí sinh xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ ông Phú khẳng định trang fanpage này do Phòng Tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng phụ trách, song bản thân ông cũng nhận một phần trách nhiệm do không quản lý chặt vấn đề này.

“Đó có thể là cách để thu hút thí sinh đến xét tuyển mà Phòng Tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng đưa ra, không phải thông báo chính thức của trường. Tuy nhiên, Ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm khi không quản lý tốt”, ông Phú nói.

Được biết, hiện nay Vụ Giáo dục Đại học đã nhắc nhở, yêu cầu trường ĐH Thăng Long giải trình, báo cáo sự việc và làm đúng với quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Liên quan tới vấn đề tuyển sinh ĐH, Bộ GD&ĐT quy định, trước 17h ngày 05/10, tất cả các trường đã công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ GDĐT. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 10/10 (theo dấu bưu điện).

Sau khi hoàn tất xét tuyển đợt 1, kể từ ngày 10/10, nếu trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu có thể xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo. Xét tuyển đợt tiếp theo có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần.

Để xét tuyển bổ sung, các trường phải công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,…, và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các trường cần đảm bảo thời gian công bố thông tin đủ để thí sinh tiếp nhận thông tin, ra quyết định, và nộp hồ sơ.

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

D.Ngân