Lạng Sơn tập trung cải thiện môi trường kinh doanh

08:00 | 16/03/2018

(HQ Online)- Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ DN, trong đó nổi bật nhất là hoạt động đối thoại trực tiếp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ pháp lý và xây dựng chính quyền điện tử để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng DN. Và để nâng cao năng lực cạnh tranh, việc tiên quyết mà lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã đề ra là tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh.

lang son tap trung cai thien moi truong kinh doanh

Cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ.

Chính quyền đồng hành cùng DN

Đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục pháp lý cho DN là vấn đề được tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng cho DN. Trong đó, phát huy vai trò tích cực của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của trung tâm hành chính công các cấp, lấy hiệu quả phục vụ, sự hài lòng của doanh nhân, DN làm thước đo.

Cùng với đó là việc công khai, minh bạch thông tin. Hiện nay, 100% thủ tục hành chính cụ thể liên quan đến đầu tư và kinh doanh, các quy định, chính sách, quy hoạch của tỉnh đều được công khai trên website của UBND tỉnh và tại trụ sở các sở, ngành, huyện, thị. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, DN chỉ cần đến xử lý tại bộ phận một cửa của chính quyền các cấp hoặc sở, ngành liên quan. Bằng những việc làm cụ thể, 2 năm nay, Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình, hồ sơ và thủ tục; đề xuất giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN từ 1-2 ngày; tiếp tục quản lý, vận hành hiệu quả hệ thống hải quan điện tử (VNACC/VCIS) từ năm 2014 đến nay.

Bên cạnh đó, nhận định được những khó khăn của cộng đồng DN, từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng chương trình hành động để hỗ trợ và phát triển DN với mục tiêu xây dựng DN có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập. Trước tiên là tập trung tháo gỡ những vướng mắc mà DN gặp phải như: Thủ tục hành chính; vấn đề đất đai, mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh; nguồn vốn đầu tư; thị trường đầu ra…

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tổ chức hơn 10 hội nghị gặp mặt DN. Trong đó có nhiều hội nghị chuyên đề với khối DN hoạt động theo từng lĩnh vực cụ thể như: DN kinh doanh bến, bãi; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; dịch vụ viễn thông; tài chính ngân hàng… Qua đó, nhiều vấn đề tồn tại lâu nay đã được giải quyết dứt điểm như: Hoàn thiện quy hoạch và thủ tục pháp lý cho DN kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu; kiểm định lại quy mô và trữ lượng mỏ cho các DN khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; tạo mặt bằng đầu tư nhà xưởng cho các DN sản xuất,… Chỉ tính riêng năm 2017, các sở, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 16 cuộc gặp mặt trao đổi, hội đàm với chính quyền, các ngành chức năng của Quảng Tây-Trung Quốc nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại biên giới, cải cách thủ tục hành chính (thời gian làm việc tại cửa khẩu; thủ tục kiểm tra, kiểm soát hàng hoá; xây dựng, nâng cấp cửa khẩu...) tạo điều kiện thuận lợi cho XNK hàng hoá; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư vào KTT cửa khẩu, KCN trên địa bàn tỉnh.

Từ những động thái tích cực trong cải cách hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh đã góp phần xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 41 dự án với tổng vốn đầu tư 4.008 tỷ đồng. Trong đó, có 22 dự án cấp mới 19 dự án điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư với nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Bò thịt Việt Nam... Về đầu tư nước ngoài, hiện nay Lạng Sơn có 30 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 228 triệu USD.

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, trong năm 2017, hoạt động thương mại biên giới, XNK trên địa bàn Lạng Sơn có những thuận lợi nhất định. Công tác quản lý hoạt động giao thương được nhanh chóng, thuận lợi, góp phần thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

lang son tap trung cai thien moi truong kinh doanh

Nhiều năm liền UBND tỉnh Lạng Sơn đều đặn tổ chức hội nghị để tháo gỡ vướng mắc cho DN. Ảnh: H.Nụ​​​.

Thu hút đầu tư

Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, với những dự báo khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới năm 2018, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy gia tăng XK và tăng trưởng kinh tế trong nước. Việc tận dụng các cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết như Nghị định về biểu thuế NK hàng hóa thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực, được hưởng thuế suất thuế NK 0% sẽ tác động gia tăng kim ngạch XNK hai chiều giữa Trung Quốc và Việt Nam, Trung Quốc-ASEAN, khi đó khối lượng hàng hóa XNK qua cửa ngõ tỉnh Lạng Sơn sẽ gia tăng.

Đồng thời, cải cách thể chế và thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, giảm chi phí sản xuất kinh doanh... được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt sẽ phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động đầu tư - kinh doanh... do đó, dự báo nhu cầu tiêu dùng trong nước năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, hoạt động XNK.

Bên cạnh những thuận lợi, khó khăn thách thức với hoạt động thương mại biên giới, XNK vẫn còn rất lớn. Ở trong nước, nhiều thách thức rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế trong năm 2018, tồn tại khó khăn trong hoạt động thương mại biên giới XNK với Trung Quốc vẫn có sự tác động nhất định, trong đó có việc thay đổi chính sách quản lý, gia tăng bảo hộ trong nước, tăng cường các chính sách quản lý tiêu chuẩn kỹ thuật mặt hàng XNK của phía Trung Quốc; các hoạt động tăng cường quản lý giám sát tại các cửa khẩu phụ tiếp tục được phía Trung Quốc tăng cường cũng sẽ tác động lớn tới hoạt động thương mại biên giới, XNK qua tỉnh Lạng Sơn.

Với quan điểm đồng hành cùng DN phát triển, trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tập trung rà soát các quy định hỗ trợ DN, khuyến khích đầu tư, hỗ trợ DN nhỏ và vừa trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tiếp tục thực hiện các chương trình đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và động viên, khích lệ những DN, doanh nhân sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Phấn đấu tổng kim ngạch XNK đạt 4,855 tỷ USD, trong đó kim ngạch XK 2,6 tỷ USD và  NK là 2,255 tỷ USD.

“Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Lạng Sơn xác định tiếp tục thực hiện tốt cải cách, hiện đại hoá thủ tục thông quan hàng hoá XNK trong lĩnh vực Hải quan, làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát hàng hoá theo hướng giúp đỡ và hỗ trợ DN, công khai hoá quy trình nghiệp vụ, tạo môi trường làm việc cởi mở, thông thoáng, đảm bảo việc thông quan nhanh nhất cho hàng hoá XNK.  Cùng với đó là nâng cao chất lượng công tác xúc tiến thương mại; cải cách công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá lưu thông trên thị trường tạo sự thông thoáng, kêu gọi, thu hút các DN thực hiện hợp tác, đầu tư với Lạng Sơn và thực hiện hoạt động XNK qua địa bàn Lạng Sơn”, ông Nguyễn Công Trưởng cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Công Trưởng, tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong quản lý XNK, kịp thời tháo gỡ các khó khăn về điều kiện kho tàng, bến bãi của hai bên, các vướng mắc về thủ tục thông quan, kiểm dịch, kiểm tra hàng hoá XK, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu vực cửa khẩu; mở rộng, tăng cường khả năng tập kết, giao nhận của hệ thống bến bãi hiện có của hai bên trong các vụ thu hoạch của hàng hoá nông sản, trái cây; Duy trì thường xuyên công tác gặp gỡ, trao đổi, quản lý, giám sát và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong XNK hàng hoá của hai bên. Thực hiện tốt việc cung cấp thông tin cho hệ thống DN về các vấn đề cơ chế quản lý, điều hành, cung cầu hàng hoá XNK và các vấn đề thực tế trong hoạt động XNK trên địa bàn để DN chủ động trong xây dựng kế hoạch và tổ chức kinh doanh. Chú trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại trọng điểm, tạo môi trường thông thoáng trong lưu thông hàng hoá XK, cải tiến các thủ tục thông quan, hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục liên quan trong XNK.

H.Nụ