Lạng Sơn: Lượng hàng thông quan theo ngày giảm mạnh

15:55 | 09/04/2020

(HQ Online) - Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, kể từ ngày 7/4, phía Trung Quốc thông báo giãn thời gian làm việc tại cặp chợ biên giới tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Theo đó, sau 2 ngày đầu tiên thực hiện chính sách mới của phía Trung Quốc, lượng hàng được thông quan theo ngày qua các cửa khẩu của Lạng Sơn giảm mạnh. 

lang son luong hang thong quan theo ngay giam manh Lạng Sơn: Trung Quốc giãn thời gian làm việc tại các cửa khẩu
lang son luong hang thong quan theo ngay giam manh Trung Quốc không tiếp nhận lái xe từ 5 địa phương có nguy cơ dịch của Việt Nam

Kể từ ngày 7/4, phía Trung Quốc áp dụng thời gian thông quan buổi sáng từ 9 -12 giờ, buổi chiều từ 13 -15 giờ hàng ngày; thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ theo luật định.

Với chính sách này, theo ghi nhận trong 2 ngày 7 và ngày 8/4, lượng hàng được làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn giảm mạnh.

lang son luong hang thong quan theo ngay giam manh
Số lượng xe tồn đọng gần cửa khẩu hữu nghị lên tới 415 xe. Ảnh: Thu Hương

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, sau hai ngày đầu phía Trung Quốc áp dụng chính sách giãn thời gian làm việc, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục cho 1.256 xe. Trong đó, ngày 7/4, Hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục thông quan cho 597 xe và ngày 8/4 là 659 xe.

Tính từ ngày 5/2 đến hết ngày 8/4, các đơn vị hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn mới làm thủ tục thông quan được 43.187 xe hàng XNK. Như vậy, so với những ngày trước đó, lượng hàng được thông quan trong ngày giảm đáng kể từ 10-20%. Cụ thể, trong ngày 6/4, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục cho 677 xe hàng, ngày 5/4 thông quan cho 846 xe hàng.

Cũng theo thống kê, tính đến hết ngày 8/4, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện còn tồn đọng 1.746 xe hàng, trong đó, riêng số xe hàng của Việt Nam chờ XK sang Trung Quốc lên đến 1.688 xe.

Đặc biệt, với chính sách giãn thời gian làm việc của phía Trung Quốc cũng khiến cho lượng hàng tồn đọng tại các cửa khẩu tăng lên.

Cụ thể, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngày 7/4 chỉ tồn 336 xe hàng chờ XK thì đến ngày 8/4 con số này lên tới 415 xe; cửa khẩu Chi Ma ngày 7/4 chỉ tồn 392 xe thì sang ngày 8 đã tồn 412 xe; cửa khẩu Cốc Nam ngày 7/4 tồn 13 xe, sang ngày 8/4 thì con số này đã vọt lên 52 xe và riêng tại cửa khẩu Tân Thanh ngày 7/4 tồn 809 xe nhưng sang ngày 8/4 thì lượng tồn đã giảm xuống còn 755 xe hàng.

Để tạo điều kiện cho hoạt động thông quan hàng hoá, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, nhằm hỗ trợ cho hàng hoá, nhất là hàng nông sản được thông quan nhanh, tránh thiệt hại và tăng chi phí cho DN, Hải quan Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu vẫn bố trí cán bộ công chức trực hỗ trợ, tiếp nhận, làm thủ tục và thông quan cho hàng hoá của DN.

Thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để tìm ra giải pháp thúc đẩy thông quan hàng hoá, nhất là hàng nông sản của Việt Nam.

Đảo Lê