Lạng Sơn: Lái xe mặc đồ bảo hộ qua biên giới không phải cách ly 14 ngày
![]() | Cận cảnh khu cách ly hơn 400 người từ Trung Quốc trở về ở Lạng Sơn |
![]() | Trung Quốc lùi thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu phụ |
![]() | Lạng Sơn: Đã làm thủ tục thông quan cho gần 111 xe hàng |
UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sớm tiến hành việc cho lái xe, chủ hàng Việt Nam và Trung Quốc mặc quần áo bảo hộ y tế theo đúng quy định để không phải thực hiện biện cách ly 14 ngày.
Đòng thời các lực lượng tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiêu độc, khử trùng; thường xuyên theo dõi và phối hợp kiểm soát chặt chẽ đội ngũ bốc xếp, lái xe cách ly tại cửa khẩu; xây dựng quy trình quản lý hướng dẫn lái xe, chủ hàng cách sử dụng quần áo bảo hộ đúng quy định. UBND tỉnh Lạng Sơn, khuyến khích các DN tự trang bị quần áo bảo hộ cho lái xe, chủ hàng của Việt Nam và Trung Quốc khi sang bốc hàng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
![]() |
Lực lượng chức năng đang kiểm tra chặt chẽ các xe hàng thông quan hàng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. |
Các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn cũng cần tiếp tục nắm chắc thông tin, khuyến cáo với các tỉnh nội địa giảm bớt lượng xe lên cửa khẩu Lạng Sơn trong thời điểm có dịch, đặc biệt là các cửa khẩu phụ.
UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị bến xe Xuân Cương tiếp tục phối hợp làm tốt công tác khử trùng bến bãi, quản lý chặt chẽ lái xe, chủ hàng trong khu cách ly. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các DN có hoạt động XNK hàng hóa trong thời điểm này.
Theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, để phòng, chống dịch virus corona, tất cả cặp chợ biên giới, cửa khẩu phụ tại địa bàn Lạng Sơn đều đã bị siết chặt không thể thông quan. Trên địa bàn chỉ mới có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã thông quan trở lại nhưng yêu cầu tài xế đi về qua biên giới phải cách ly 14 ngày dẫn tới nhiều khó khăn.
“Các tài xế, chủ hàng đều phàn nàn việc cách ly 14 ngày khiến họ không làm ăn, buôn bán gì được. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng cũng không đủ để cách ly hàng trăm người một lúc. Chưa kể, tài xế đó bị cách ly thì ai sẽ là người lái xe về, nếu cứ để ở cửa khẩu thì không có chỗ”, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.
Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn 7 tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc việc phòng dịch với lái xe chở hàng hoá qua cửa khẩu. Theo đó, lái xe và người giao hàng chỉ được chở đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa. Họ sẽ phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế. Lái xe, người giao hàng sẽ không bị cách ly khi trở về nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Tương tự, lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam cũng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như vậy.
Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ quan quản lý cửa khẩu, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu phun khử trùng phương tiện vận tải hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ.
Hiện một số cửa khẩu đã mở cửa trở lại, trừ, một số cửa khẩu phụ giáp Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng. Tuy nhiên tiến độ thông quan phía Trung Quốc vẫn chậm do thiếu nhân lực. Tính chung lượng container nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu hiện gần 500 xe, đồng nghĩa các lái xe chuyên chở vẫn phải nằm lại cửa khẩu chờ đợi.
Tin liên quan

Đặc sản Lạng Sơn từng bước hiện diện trên sàn
16:00 | 29/07/2025 Thương mại điện tử

Điều chỉnh thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu tại Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn)
20:53 | 27/07/2025 Hải quan

Lạng Sơn bắt 2 đối tượng mua lợn nhiễm dịch tả châu Phi về giết mổ bán kiếm lời
13:48 | 28/07/2025 Hồ sơ

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác
09:07 | 02/08/2025 Hải quan

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan
20:30 | 01/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp
19:52 | 01/08/2025 Hải quan

Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô
10:02 | 01/08/2025 Hải quan

5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh
09:13 | 01/08/2025 Hải quan

Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng
09:00 | 01/08/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC
08:45 | 01/08/2025 Hải quan

Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh
16:15 | 31/07/2025 Hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan
11:15 | 31/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới
10:35 | 31/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp
20:37 | 30/07/2025 Hải quan

Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất
11:35 | 30/07/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Quá trình công tác của tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng
08:58 | 30/07/2025 Infographics
Tin mới

Cắt giảm nhiều thủ tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương

Hồ sơ đề nghị công nhận doanh nghiệp ưu tiên gồm những gì?

Hải quan khu vực X xử lý 67 vụ vi phạm hành chính

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Cần đột phá chính sách cho đất thương mại dịch vụ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics