Facebook Twitter youtube Tiktok

Lạng Sơn: Kiểm soát chặt chẽ nông sản xuất nhập khẩu trong dịp Tết

(HQ Online) - Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, nhiều DN XNK nông sản trên cả nước đang gia tăng lượng hàng thông quan qua một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lạng Sơn đang thực hiện nhiều giải pháp siết chặt công tác kiểm tra mặt hàng nông sản thông quan.
Lạng Sơn: Chủ động đảm bảo an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu Hải quan Lạng Sơn tặng quà “Tết thân ái” cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã biên giới Hải quan xứ Lạng: Số hóa quy trình để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Lạng Sơn: 5 cửa khẩu thực hiện thông quan xuất nhập khẩu hết ngày 30 Tết

Đảm bảo vừa thuận lợi vừa an toàn

Theo đánh giá, những ngày sát và ngoài tết Nguyên đán, các mặt hàng nông sản thông quan qua cửa khẩu Lạng Sơn tăng mạnh cả về số lượng lẫn các mặt hàng. Vì thế, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ an toàn của những mặt hàng nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh ngoại lai.

Thống kê từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho thấy thời điểm đầu năm 2024, trung bình mỗi ngày có từ 1.100-1.300 phương tiện được thông quan qua các cửa khẩu. Trong đó số phương tiện có hàng XK là khoảng 400-500 xe và phần lớn là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 7 cửa khẩu diễn ra các hoạt động thông quan XNK hàng hóa là Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma, Nà Nưa, Na Hình, Hữu Nghị và cửa khẩu ga Đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Đối với mặt hàng trái cây, hoa quả tươi và nông sản chủ yếu được làm thủ tục qua hai cửa khẩu là Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

3302-img-6052
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 (Lạng Sơn). Ảnh: T.Bình.

Theo ghi nhận, Tân Thanh là cửa khẩu có lượng hàng hóa nông sản XNK lớn của tỉnh Lạng Sơn. Đây được coi là "cửa ngõ" XK nông sản của các tỉnh phía Nam để đến với thị trường Trung Quốc. Đặc biệt hơn, thời điểm giáp tết Nguyên đán, mỗi ngày có hàng nghìn tấn thực phẩm được làm thủ tục NK qua cửa khẩu. Trong đó, chủ yếu là các mặt hàng rau củ, hoa quả tươi và một số loại mặt hàng khô, những loại hàng này luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh ngoại lai xâm nhập.

Đại diện Chi cục Kiểm dịch vùng VII - Lạng Sơn cho biết, thời điểm này, lượng hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu có chiều hướng tăng cao để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Do đó, để đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động XNK hàng hoá, đơn vị đã chỉ đạo Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh tăng cường nhân lực, kiểm soát chặt chẽ các loại nông sản NK qua các cửa khẩu; đánh giá mức độ nhãn mác, vùng trồng, sâu bệnh… theo chuyên ngành để tránh rủi ro, hạn chế tổn thất kinh tế.

Cùng đó, đơn vị còn tích cực tuyên truyền đến các DN XNK để họ đáp ứng đầy đủ những yếu tố, quy định cũng như nhu cầu về chất lượng và an toàn các mặt hàng…

Cùng triển khai các nhiệm vụ, các chi cục hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đang tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn để đảm bảo về trình tự và tuân thủ quy trình về kiểm tra, kiểm dịch, trên cơ sở luôn tạo thuận lợi tối đa cho DN XNK nông sản. Đồng thời, các đơn vị Hải quan bố trí CBCC trực tiếp nhận và xử lý thủ tục cho DN 24/24h, kể cả trong giờ nghỉ trưa, trong thời gian nghỉ lễ…

Cụ thể từng nhiệm vụ

Để đảm bảo mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam XK thuận lợi, lực lượng chức năng của tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN XK nhưng vẫn đảm bảo các quy định liên quan đến mặt hàng này.

Cơ quan Hải quan hướng dẫn DN đóng gói nông sản theo tiêu chuẩn . (Trong ảnh: Công chức Hải quan Tân Thanh hướng dẫn DN đóng gói mặt hàng vải thiều XK ). Ảnh: H.Nụ
Cơ quan Hải quan hướng dẫn DN đóng gói nông sản theo tiêu chuẩn . (Trong ảnh: Công chức Hải quan Tân Thanh hướng dẫn DN đóng gói mặt hàng vải thiều XK ). Ảnh: H.Nụ

Theo báo cáo của Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII), chỉ trong tháng 1/2024, sản lượng sầu riêng quả tươi XK chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đạt hơn 22.000 tấn, tăng khoảng 16% so với tháng 1/2023. Với sản lượng này, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có sản lượng sầu riêng XK nhiều nhất so với các cửa khẩu đường bộ trong khu vực miền Bắc.

Trước tình hình đó, từ đầu tháng 1/2024, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản, trong đó có sản phẩm sầu riêng XK.

Theo đó, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật… đã xây dựng phương án cụ thể để các xe chở sầu riêng quả tươi thông quan nhanh nhất.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN XNK hàng hóa nói chung và mặt hàng trái cây, hoa quả tươi nói riêng, đơn vị đã bố trí CBCC làm việc thêm giờ, ngoài giờ để giải quyết thủ tục; duy trì lực lượng để giải quyết vướng mắc phát sinh về thủ tục hàng ngày. Đặc biệt, Hải quan Hữu Nghị luôn chủ động phối hợp với các lực lượng khác để tạo điều kiện cho các lô hàng sầu riêng XK trước và thông quan qua cửa khẩu một cách nhanh nhất.

Còn theo đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đơn vị đã tăng quân số trực trong khu vực cửa khẩu, qua đó đảm bảo phân luồng cho các phương tiện chở hàng hóa XNK ra, vào cửa khẩu một cách thuận lợi. Đặc biệt, thời điểm này, do lượng xe chở mặt hàng sầu riêng XK vào cửa khẩu tăng mạnh, để đảm bảo mặt hàng quả tươi này XK nhanh nhất, Đồn đã chỉ đạo Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ưu tiên phân luồng cho xe chở sầu riêng vào bãi, vào khu vực làm thủ tục XK, việc này giúp các xe chở sầu riêng quả tươi không bị ách tắc, từ đó góp phần đảm bảo chất lượng sầu riêng XK, đồng thời giảm chi phí cho DN hoạt động XK sầu riêng.

Theo chia sẻ của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa về mặt thủ tục hành chính để các lô hàng nông sản trái cây tươi, đặc biệt là mặt hàng sầu riêng XK kịp thông quan trong ngày đã ngày càng thu hút lượng lớn các DN XK đến làm thủ tục thông quan. Tuy nhiên, song song với việc tạo điều kiện thuận lợi, các lực lượng vẫn thực hiện kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ, mã số vùng trồng của các lô hàng sầu riêng, các yêu cầu về kỹ thuật về bao bì nhãn mác… nhằm đảm bảo các lô hàng trái cây tươi XK tuân thủ đúng quy định của nước nhập khẩu hàng, qua đó đảm bảo hoạt động XK nông sản, trái cây tươi được bền vững.

Theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban đã phối hợp với các sở, ngành và các lực lượng tại cửa khẩu xây dựng các phương án cụ thể để cho các xe vận chuyển mặt hàng sầu riêng cũng như các loại hoa quả tươi khác của Việt Nam XK một cách thuận lợi qua các cửa khẩu của tỉnh. Không chỉ hỗ trợ thông quan nhanh, các khoản phí, lệ phí, giá dịch vụ liên quan đến hoạt động kiểm dịch, hoạt động làm thủ tục hải quan… đối với mặt hàng sâu riêng được các lực lượng chức năng tại cửa khẩu niêm yết công khai, minh bạch.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng không thu bất cứ khoản phí, lệ phí nào ngoài quy định. Ví dụ như đối với phí kiểm dịch và phí giám dịch thực vật, lực lượng chức năng thu không quá 200.000 đồng/lô hàng thực hiện kiểm dịch 3 tiêu chí. Song song với đó, Ban Quản lý cũng thường xuyên phối hợp với các ngành, lực lượng liên quan tìm hiểu, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp thu phí, lệ phí không đúng quy định, cũng như xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng quy định của nhà nước để bắt chẹt lái xe, chủ hàng trong quá trình thực hiện XK nông sản và các loại hàng hóa khác qua cửa khẩu của tỉnh.

Thực tế cho thấy, chủ trương nhất quán của UBND tỉnh Lạng Sơn là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút DN thực hiện XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Vì vậy, sự chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh đối với các đơn vị tại cửa khẩu là phải luôn công khai, minh bạch các thủ tục, các khoản phí và lệ phí, từ đó đảm bảo hoạt động XNK của các DN thuận lợi, góp phần giảm thiếu tối đa chi phí phát sinh cho các DN hoạt động lĩnh vực XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Nụ Bùi

Tin liên quan

Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

(HQ Online) - XK thủy sản trong tháng 2/2024 mặc dù chỉ đạt 564 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức sụt giảm này vẫn là con số tích cực
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

(HQ Online) - Kết của thu ngân sách của Cục Hải quan Lào Cai trong 2 tháng đầu năm tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái.
Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

(HQ Online) - Hải quan Quảng Ninh đang chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc và Đội Kiểm soát hải quan số 1, số 2 tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương (các loại đồ uống, thực phẩm, phụ gia thực phẩm) trên địa bàn.
Vì sao thương mại song phương Việt Nam – Australia tăng mạnh?

Vì sao thương mại song phương Việt Nam – Australia tăng mạnh?

(HQ Online) - 1,25 tỷ USD là kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Australia trong tháng 1/2024, con số này vượt xa so với cùng kỳ năm 2023 (872 triệu USD).
Áp lực căn hộ tăng giá, người dân kỳ vọng ở nhà ở xã hội

Áp lực căn hộ tăng giá, người dân kỳ vọng ở nhà ở xã hội

(HQ Online) - Nguồn cung tiếp tục khan hiếm khiến giá căn hộ tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh, thành liên tục tăng trong thời gian vừa qua.
Tổ chức thực thi hiệu quả Nghị quyết 02 là điều doanh nghiệp trông chờ hơn cả

Tổ chức thực thi hiệu quả Nghị quyết 02 là điều doanh nghiệp trông chờ hơn cả

(HQ Online) - Theo TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM), cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) là gói hỗ trợ ít tốn kém nhất trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ còn hạn hẹp. Đây cũng là biện pháp hỗ trợ mà doanh nghiệp (DN) rất mong chờ.
Sự trở lại của Nghị quyết 02: Kỳ vọng nhiều về cải cách môi trường kinh doanh

Sự trở lại của Nghị quyết 02: Kỳ vọng nhiều về cải cách môi trường kinh doanh

(HQ Online) - Đã đến lúc cần thay đổi cách thức thực hiện cải cách, bổ sung thêm cơ chế giám sát, xử lý người thực hiện cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) quốc gia để tạo ra kết quả đột phá.
Xuất siêu gần 5 tỷ đô

Xuất siêu gần 5 tỷ đô

(HQ Online) - Ước tính Việt Nam tiếp tục duy trì đà xuất siêu trong tháng 2 để nâng mức thặng dư thương mại trong 2 tháng đầu năm lên con số ước tính gần 5 tỷ USD.
9 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

9 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô

(HQ Online) - Số lượng nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch đạt 1 tỷ USD trở lên (tính đến 15/2) tăng 2 nhóm so với cùng kỳ 2023.
Giá xuất khẩu “vàng đen” của Việt Nam tăng mạnh

Giá xuất khẩu “vàng đen” của Việt Nam tăng mạnh

(HQ Online) - Tháng 2/2024, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam ước đạt mức 4.082 USD/tấn, tăng 2,0% so với tháng 1/2024 và tăng mạnh 35,9% so với tháng 2/2023.
Australia đối tác thương mại chục tỷ đô của Việt Nam

Australia đối tác thương mại chục tỷ đô của Việt Nam

(HQ Online) - Australia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hơn 10 tỷ USD/năm.
Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

(HQ Online) - Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu sắt thép quan trọng hàng đầu của Việt Nam và đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng.
Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

(HQ Online) -Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng mạnh tới hơn 18% so với cùng kỳ năm trước; có tới 60/63 địa phương có chỉ số sản xuất tăng; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dần lấy lại vai trò dẫn dắt phát triển công nghiệp với mức tăng hơn 19%... là tín hiệu tích cực để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tăng tốc trong năm 2024.
Đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

(HQ Online) - Hoạt động xúc tiến thương mại của TPHCM trong năm 2024 sẽ theo hướng đổi mới phương thức và đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động, giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
Tạo giải pháp đột phá thu hút các dự án FDI quy mô lớn

Tạo giải pháp đột phá thu hút các dự án FDI quy mô lớn

(HQ Online) - Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 2 tháng đầu năm 2024 ở mức cao, nên được kỳ vọng là tín hiệu tốt tác động đến tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 cũng như 2025.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, Kinh tế Tuần hoàn, Kinh tế Tri thức, Kinh tế Chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo.
Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy chế sử dụng Hệ thống công bố thông tin của UBCKNN.
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hết tháng 2, số thu toàn Cục Hải quan Lào Cai được 144,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm nhưng vẫn tích cực

XK thủy sản trong tháng 2/2024 mặc dù chỉ đạt 564 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức sụt giảm này vẫn là con số tích cực
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi ...
Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Samsung, với kinh nghiệm và năng lực của mình, tiếp tục hợp ...
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Sáng 4/3, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ...

Tiên phong tìm cơ hội

Nhà máy tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ là dự án sản xuất thứ ba của VinFast trên toàn ...
Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ ...
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh ...
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hết tháng 2, số thu toàn Cục Hải quan Lào Cai được 144,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng ...
Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh bố trí cán bộ, công chức giải ...
20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

Trong số các cá nhân được nhận Bằng khen danh dự của Tổ chức Hải quan Thế giới có 14 ...
Hiệu quả tích cực từ mô hình quản lý tập trung ở Hải quan Móng Cái

Hiệu quả tích cực từ mô hình quản lý tập trung ở Hải quan Móng Cái

Năm 2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án sửa đổi, ...
Xuất khẩu hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh

Xuất khẩu hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh

Tính chung 2 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục ...
Hải quan Đà Nẵng: Tăng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

Hải quan Đà Nẵng: Tăng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

Số doanh nghiệp phát sinh làm thủ tục tại Cục Hải quan Đà Nẵng tăng 29,68% so với cùng kỳ ...
Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ...
Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, ...
Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,75 triệu đồng, đồng ...
Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Trong số chủ doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh có những ...
Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 18 vụ; ...
Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng

Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng

Một doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng vừa bị cơ quan Hải quan Sở Kế hoạch Đầu tư ...
Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Trước những biến động về thị trường xuất khẩu, tác động của chuỗi cung ứng logistics, các doanh nghiệp xuất ...
AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

Với tổng số tiền đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro vào dự án dây chuyền sản xuất sơn bột tĩnh ...
2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong 2 tháng đầu ...
Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà ...
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên ...
Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Tổng kết hoạt động năm 2023, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vẫn duy trì doanh ...
Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Đó là vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của Công ty CA SYSTEM DONGNAI ...
Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam thực hiện chính sách giảm thuế ...
Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thủ tục hành ...
Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH đã phát sinh thực tế nhiều vướng mắc liên quan đến DN, ...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 ...
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc ...
Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Mercedes-Benz Việt Nam vừa công bố giảm giá một loạt mẫu xe sang với mức từ 200 - 700 triệu ...
Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Từ ngày 15/2 - 25/5/2024, đoàn 25 nhân sự của nhà máy THACO KIA (thuộc Tập đoàn THACO AUTO) sẽ ...
Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Từ 2/3/2024, Hyundai Creta, mẫu xe gầm cao cỡ B đắt khách nhất thị trường ô tô Việt Nam năm ...
Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với kim ngạch đạt với 92,1 ...
Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận doanh số bán hàng mở hàng cho đầu năm mới ở mức thấp ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt ...
Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Các quan chức ngân hàng đang tỏ ra thận trọng với kế hoạch cắt giảm lãi suất, trước khi có ...
Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico ủng hộ sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của BRICS, song khẳng định quốc gia này chưa có ...
Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ đã tăng lên 6.800 USD/container, từ mức 750 USD/container ghi ...
Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Quốc hội Hungary vừa phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...
Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ ...
Phiên bản di động