Facebook Twitter youtube Tiktok

Lạng Sơn: Doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin để chủ động đưa hàng về cửa khẩu

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19, hiện phía Trung Quốc đang tạm ngừng hoạt động một khu vực tiếp nhận phương tiện chở hàng trong Trung tâm hoa quả ASEAN (Pò Chài, Trung Quốc) để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như phun khử khuẩn, sát trùng quy mô lớn... Do đó, để tránh hàng hóa ùn ứ lâu ngày tại cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các DN cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình XNK tại cửa khẩu để chủ động, có kế hoạch đưa hàng về cửa khẩu.
Lạng Sơn: Triển khai các giải pháp hỗ trợ thanh long tươi xuất khẩu
Lạng Sơn: Xử lý ùn ứ phương tiện chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị

Trung Quốc hiện là thị trường NK mặt hàng rau, quả lớn nhất của Việt Nam, cũng là thị trường NK hàng rau, quả lớn thứ 3 trên thế giới. Trong 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 5,5 tỷ USD, trong đó nhóm rau, quả chiếm tới 26,9%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện nay việc XK một số loại nông sản, trái cây sang thị trường này bị gián đoạn. Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tại cửa khẩu Tân Thanh còn tồn trên 700 xe chở hoa quả tươi XK. Ngoài ra, tại khu vực các tuyến đường ngoài cửa khẩu tồn khoảng 200 xe. Trong khi đó, năng lực thông quan mặt hàng này chỉ trung bình đạt khoảng 100 -130 xe/1 ngày. Đơn cử, ngày 2/8, tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ thông quan được 97 xe, giảm 60-70% so với cùng kỳ; xe tồn ở bãi lên vài trăm xe, chủ yếu là thanh long.

Nguyên nhân thông quan chậm là do để thực hiện khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19, phía Trung Quốc hiện nay đã tạm thời ngừng tiếp nhận các xe hàng XK của Việt Nam vào một bãi trong Trung tâm hoa quả ASEAN (Pò Chài, Trung Quốc) kể từ ngày 30/7.

Theo đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn, việc tạm ngừng tiếp nhận xe vào bãi này từ phía Trung Quốc, do dó, sẽ làm giảm lưu lượng phương tiện và hàng hóa nông sản, hoa quả XK của Việt Nam.

Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tình trạng ùn ứ hàng hóa cũng đang diễn ra do nguyên nhân khách quan từ phía Trung Quốc siết chặt công tác phòng, chống dịch.

2915-73057084-420738068628203-1089658405863292928-n
Các xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Ảnh tư liệu). Ảnh: H.Nụ

Theo ghi nhận của phóng viên được biết, hiện trên QL1A (đoạn từ thành phố Lạng Sơn lên cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh) có hàng trăm xe container tập kết tại các bãi đỗ dọc tuyến để chờ thông quan.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp thực hiện tốt việc điều tiết, phân luồng, sắp xếp các phương tiện chở hàng hóa XNK phù hợp từng thời điểm, tiết giảm tối đa chi phí cho người dân, DN, đảm bảo thuận tiện phương án giao thông đối với khu vực cửa khẩu.

Đồng thời, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị, các cơ quan liên quan tiếp tục chỉ đạo lực lượng, đơn vị chức năng theo dõi, cập nhật thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để chủ động trao đổi, phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN XK hoa quả tươi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các hiệp hội, DN hiện đang thực hiện thủ tục XK nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình XNK tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, từ đó, chủ động điều tiết kế hoạch XK hàng hóa để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.

Song song với đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các sở công thương các tỉnh, thành phố khuyến cáo thương nhân, bà con nông dân trong quá trình thu hái, sơ chế, bảo quản hàng hóa khi đưa lên cửa khẩu cũng phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch, không được để có nguồn lây bệnh. Đối với các lái xe lên cửa khẩu thì toàn bộ phải có xét nghiệm âm tính, các tỉnh ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe đường dài chở hàng hóa XNK.

Trao đổi với phóng viên, ông Vy Công Tường, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, thương nhân kinh doanh XK thanh long qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đơn vị cũng chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh bố trí công chức tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông quan nhanh các lô hàng, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi, tránh phát sinh thời gian, chi phí và hạn chế tối đã thiệt hại cho DN. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng như: Cảnh sát giao thông, Biên phòng để phân luồng từ xa, tránh để xảy ra ùn tắc cục bộ.

Ngoài ra, yêu cầu các đơn hải quan cửa khẩu cần thường xuyên nắm tình hình thông quan mặt hàng nông sản, hoa quả tươi tại các cửa khẩu cũng như khả năng, nhu cầu NK của phía Trung Quốc để chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thông quan đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo tới các DN, thương nhân kinh doanh XK mặt hàng này điều tiết hợp lý lượng hàng XK, tránh ùn ứ, gây thiệt hại cho DN.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi

Tin liên quan

Nợ thuế hơn 2,97 tỷ đồng, lãnh đạo một doanh nghiệp khai thác đá có nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế hơn 2,97 tỷ đồng, lãnh đạo một doanh nghiệp khai thác đá có nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh

Ngày 31/7/2025, Thuế cơ sở 13 (Thuế tỉnh Phú Thọ) đã có thông báo số 199/TCS13-QLDN về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Trọng Tường, đại diện pháp luật của Công ty TNHH khai thác đá Chiềng Châu (mã số thuế: 5400447384).
Thanh Hóa: 7 tháng đầu năm có 2.069 doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: 7 tháng đầu năm có 2.069 doanh nghiệp thành lập mới

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, 7 tháng đầu năm có 2.069 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 69% kế hoạch và tăng 7,54% so với cùng kỳ, xếp thứ 8 cả nước.
Thuế TP Hà Nội công bố danh sách 41 doanh nghiệp nợ thuế lớn

Thuế TP Hà Nội công bố danh sách 41 doanh nghiệp nợ thuế lớn

Thuế TP Hà Nội vừa công bố danh sách 41 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với tổng số tiền nợ tính đến ngày 30/6/2025 lên đến hơn 195,2 tỷ đồng.
Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban chỉ đạo về phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Cục Hải quan vừa chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.
Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Ngày 1/8, tại Quảng Trị, Chi cục Hải quan khu vực IX (Hải quan Việt Nam) và Hải quan tỉnh Khăm Muộn (Hải quan Lào) đã tổ chức Hội đàm thường niên và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung hợp tác trao đổi thông tin giữa hai bên.
Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan

Từ ngày 1/8/2025, 204 công chức làm nghiệp vụ hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực VI chính thức sử dụng con dấu số hiệu công chức mới trong thực hiện quy trình hải quan theo đúng chức năng, công việc phụ trách.
Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Chi cục Hải quan khu vực IX nhanh chóng, kịp thời việc sắp xếp tổ chức bộ máy mới, đảm bảo hoạt động thông suốt, không bỏ trống địa bàn, không ngắt quãng công việc.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

7 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đạt hơn 46,3 triệu USD.
5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

Ngày 31/7, tại Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh” do Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức, đại diện Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chia sẻ 5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh trong thời gian tới.
Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực X được giao thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 18.000 tỷ đồng (Quyết định số 1524/QĐ-TTg ngày 6/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ).
Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Từ ngày 28/7-1/8/2025, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ hai năm 2025 của Tiểu ban các vấn đề về hải quan (SCCP) trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, được tổ chức tại Incheon (Hàn Quốc).
Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Với vai trò là "người gác cửa" trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cơ quan Hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và hỗ trợ phát triển logistics xanh thông qua các chính sách, quy trình và hoạt động kiểm soát, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hải quan Bắc Ninh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực V) đã có nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, phát triển sản xuất, kinh doanh và cũng là kinh nghiệm quý trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.
Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là đại hội đầu tiên của Đảng bộ với tên gọi Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực X, sau khi thực hiện việc sắp xếp theo cơ cấu tổ chức mới.
Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực III vừa ban hành công văn số 16-CV/ĐU chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất

Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất

Qua rà soát xử lý thuế GTGT đối với một số nhóm mặt hàng 8%, 10%, Hải quan Bắc Giang (Chi cục Hải quan khu vực V) đã phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cơ quan Hải quan sẽ nghiên cứu triển khai mô hình thông quan tập trung; hệ thống thông quan điện tử ECUS6.
Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Bộ Công Thương lần đầu xác lập ba trụ cột chiến lược, định hình tư duy xuất khẩu chủ động và bền vững.
Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel AG Nano TP Plus do không đạt chất lượng.
Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời về vấn đề liên quan đến quy định hoàn thuế và mức độ kiểm tra thực tế đối với hàng hóa NK
Bộ đội Biên phòng tập trung đấu tranh với các loại tội phạm

Bộ đội Biên phòng tập trung đấu tranh với các loại tội phạm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng yêu cầu các đơn vị triển khai lực lượng kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
Phiên bản di động