Lắng nghe và chia sẻ

10:00 | 02/07/2020

(HQ Online) - Thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về sản xuất kinh doanh do đại dịch Covid-19 gây ra, Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành một loạt các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Đại dịch tạo ra những xu hướng mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản
Các phương án hỗ trợ doanh nghiệp nộp C/O bị ảnh hưởng bởi dịch Covid
Xuất nhập khẩu Việt - Mỹ đạt hơn 19 tỷ USD giữa Covid - 19
Người lao động cùng doanh nghiệp chia sẻ khó khăn
Chung tay chia sẻ khó khăn
0857 7 unnamed
Cần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về sản xuất kinh doanh do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể là việc thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, giảm 50% các loại phí, lệ phí phải nộp năm 2020 cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; cho phép các công ty xổ số được tính chi phí hỗ trợ người bán vé xố, đại lý vé xố trong thời gian nghỉ việc để thực hiện giãn cách xã hội là chi phí hợp lý, hợp lệ.

Tuy nhiên, những hỗ trợ này dường như là chưa đủ khi nhiều doanh nghiệp đang đứng trước tình cảnh rất khó khăn. Chính phủ cũng như Bộ Tài chính đã lắng nghe, thấu hiểu và tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực tế, Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP được ban hành thời gian qua, là một Nghị định “chưa từng có” khi không chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tương lai mà còn “bù đắp” những gì doanh nghiệp cho là "thiệt hại" trong quá khứ. Quy định mới nâng trần chi phí lãi vay từ 20% lên 30% đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích tụ, tập trung vốn khoảng hơn 165.000 tỷ đồng cho cả thời điểm năm 2020 để duy trì hoạt động, phát triển sản xuất - kinh doanh, nhất là trong bối cảnh có trên 90% doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Hơn nữa, Chính phủ còn cho phép hồi tố không chỉ áp dụng cho năm 2019 mà còn hồi tố cả năm 2017 và 2018 với số tiền khoảng 5.000 tỷ đồng.

Quyết định trên chắc chắn sẽ khiến ngân sách nhà nước năm nay căng thẳng hơn do giảm thu mạnh. Bài toán về cân đối ngân sách khó hơn bao giờ hết. Gánh nặng từ một nhóm nhỏ doanh nghiệp giờ đã được chuyển lên vai của Nhà nước.

Dẫu biết “sức khoẻ” của doanh nghiệp cũng chính là “sức khoẻ” của Nhà nước nhưng nhìn dưới một góc độ khác, doanh nghiệp khó khăn một phần thì về phía ngân sách nhà nước sẽ nhân lên hàng chục, hàng trăm lần, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, có nhiều mối lo phải chi. Gánh nặng này không chỉ trong năm nay mà còn chuyển sang những năm tiếp theo (khi việc hồi tố kết thúc), do đó rất cần sự sẻ chia từ cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Bảo Minh