Luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc

21:32 | 23/06/2022

(HQ Online) - Đây là khẳng định của ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản” do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tổ chức chiều 23/6.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: “Trở lại top 5 PCI 2021 chỉ là điểm bắt đầu, môi trường đầu tư thật sự thuận lợi mới là điều quan trọng”
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 7,89%, đứng thứ 13 cả nước
Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản
Luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc
Quang cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và DN Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế. Vĩnh Phúc đã có thời gian dài thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt, từ năm 1995, khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda của Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã tạo bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các địa phương và DN Nhật Bản.

Khẳng định, Vĩnh Phúc đánh giá cao chất lượng và hiệu quả các dự án của Nhật Bản, bà Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đến hết tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,33 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 59 dự án, tổng vốn đăng ký 1,62 tỷ USD.

Luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc một lần nữa khẳng định lại quan điểm “các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của DN chính là thành công của tỉnh”, tỉnh Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện thuận lợi, nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các DN Nhật Bản và luôn chào đón các DN Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc.

Đồng thời đề nghị Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam và các DN Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh tại Vĩnh Phúc đưa ra các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển, đề xuất những khuyến nghị cần thiết để tập trung hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của DN nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tăng cường thu hút đầu tư, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của Vĩnh Phúc…

Theo ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc, hiện Vĩnh Phúc có gần 8.000 DN đang hoạt động, 20% DN thuộc lĩnh vực chế biến chế tạo, 64% DN đã từng và đang liên kết với DN FDI.

Vĩnh Phúc là một trong số ít các địa phương xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh trong các lĩnh vực ô tô, xe máy và thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài đa dạng. Đây là những cơ hội rất quan trọng giúp Vĩnh Phúc thu hút được dòng vốn FDI nói chung và vốn từ Nhật Bản nói riêng trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm khi đầu tư tại Vĩnh Phúc

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch Covid-19.

Ông Keisuke Tokunaga, đại diện Tập đoàn Toyota cho biết, bắt đầu đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996, đến nay, Toyota Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương từ các hoạt động như khảo sát môi trường đầu tư đến hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đầu tư…

Đáng chú ý, trong 2 năm chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ DN thông qua việc triển khai nhanh chóng việc tiêm phòng Covid-19 và có những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và kinh doanh một cách suôn sẻ tại Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Mihara Daiki, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết, trong 26 năm hoạt động tại Việt Nam, Honda Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh, giúp DN tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác.

Đây cũng chính là lý do DN luôn nỗ lực hoạt động, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương nói riêng, Việt Nam nói chung.

Luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và JETRO.

Theo chia sẻ của Đại diện Tập đoàn Sumitomo, chủ đầu tư dự án KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc, trước khi đặt dự án tại địa phương, Sumitomo đã tiến hành khảo sát 50 điểm tại các tỉnh phía Bắc và phía Nam và cuối cùng quyết định chọn Vĩnh Phúc. Đến nay, Tập đoàn đã đầu tư tại Vĩnh Phúc được 7 năm.

3 lý do khiến Tập đoàn này lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư là: địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú; vị trí địa lý có nhiều thuận lợi, hệ thống giao thông phát triển giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam; cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh.

Cũng theo đại diện Sumitomo, không chỉ các DN lớn mà nhiều DN nhỏ của Nhật Bản là đối tác của Sumitomo đang đặt trụ sở nhà máy tại KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc cũng đánh giá cao môi trường đầu tư tại địa phương, nhất là những hỗ trợ tích cực của tỉnh trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Điều này giúp DN luôn cảm thấy yên tâm khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã và đang hết sức nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu.

Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN nói chung, DN Nhật Bản nói riêng thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch Lê Duy Thành khẳng định.

"Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án đến suốt quá trình hoạt động của dự án. Đó là những yếu tố rất quan trọng giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng". Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT).

Hoài Anh