Lần đầu tiên phẫu thuật kích thích não sâu điều trị Parkinson

08:31 | 29/04/2019

(HQ Online) - Các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện ca phẫu thuật kích thích não sâu để điều trị cho bệnh nhân Parkinson. Đây là hướng mới mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Anh Hoàng Minh P. sinh năm 1964, được chẩn đoán Parkinson từ năm 2006. Triệu chứng khởi đầu của bệnh nhân là run vùng ngọn chi, chủ yếu tay phải, kèm theo là cứng các cơ nửa người phải, bệnh nhân nói khó, viết khó. Bệnh nhân được điều trị khởi đầu với Artan 2mg x 2 viên/ngày chia 2 lần.

lan dau tien phau thuat kich thich nao sau dieu tri parkinson
các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
lan dau tien phau thuat kich thich nao sau dieu tri parkinson Nhiều nguy cơ sức khỏe khi điều trị chấn thương do chơi thể thao không đúng cách

(HQ Online) - Ngày 6/4, hàng trăm bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia chương trình “Khám, tư vấn miễn phí ...

lan dau tien phau thuat kich thich nao sau dieu tri parkinson Ngày hội nhân ái- Kết nối sẻ chia tại Bệnh viện Việt Đức

(HQ Online) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hữu nghị Việt ...

Năm 2007 các triệu chứng của bệnh nhân nặng dần lên với các biểu hiện run chi, viết khó; đi lại khó khăn kèm theo bệnh nhân tiểu khó, hay vã mồ hồi, táo bón. Bệnh nhân được sử dụng phối hợp Artan 2mg x 2 viên/ngày và syndopa tăng dần liều. Đến thời điểm bệnh nhân đến khám, bệnh nhân đã phải dùng tới 6 viên syndopa/ngày.

Các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức đã quyết định phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân. Và sau 3 tuần phẫu thuật, bệnh nhân được duy trì điều trị Syndopa với liều 1.5 viên/ngày và điều trỉnh cường độ kích thích phù hợp, bệnh nhân P. đã có thể đi lại, tự phục vụ bản thân. Các biểu hiện như loạn động đã được kiểm soát, các triệu chứng như cứng cơ được cải thiện 80-90%, triệu chứng run được cải thiện 70%.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Nội Hồi sức Thần Kinh, Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức, Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và tiến triển từ từ và nặng dần theo thời gian.

Kỹ thuật “kích thích não sâu” là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất điều trị bệnh Parkinson và một số các rối loạn vận động khác.

Cũng theo bác sỹ Tuấn, các nước châu Âu và Mỹ khuyến cáo sử dụng kỹ thuật này để điều trị bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn đáp ứng kém với thuốc, thường tối thiểu 5 năm kể từ khi được chẩn đoán Parkinson. Với những thiết bị Việt Nam có, giá thành sẽ giảm nhiều, chi phí có thể chỉ khoảng hơn 30.000 USD (bằng 1/3 so với nước ngoài).

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não.

Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó. Tuổi thọ pin trung bình khoảng 5 năm, tùy thuộc vào cường độ điện sử dụng cao hay thấp.

Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

D.Ngân