Làm gì để không phải vay "nóng" bên ngoài đáo hạn ngân hàng?

16:18 | 18/08/2022

(HQ Online) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) gợi ý, nếu vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Gần 3 tháng triển khai, mới có 550 khách hàng được vay
Giúp người dân tăng khả năng tiếp cận vốn, giảm tín dụng đen
Xử lý nghiêm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn
NHNN đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn tín dụng đen. Ảnh: Internet
NHNN đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn tín dụng đen. Ảnh: Internet

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) phản ánh, hiện nay có thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay “nóng” ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại.

Trả lời chất vấn về vấn đề này, Thống đốc NHNN cho hay, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong thời gian vừa qua, NHNN đã ban hành đồng bộ các quy định pháp lý về việc các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn.

Trong đó có những quy định về điều kiện vay vốn và đặc biệt khi vay vốn thì khách hàng phải nêu rõ mục đích vay vốn và khả năng trả nợ. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận với nhau về thời hạn trả nợ và khi vay thì khách hàng cũng đã dự liệu được khả năng và thời gian trả nợ.

Trong thời hạn vay vốn có thể vì một lý do nào đó không trả được nợ, khách hàng có thể đề nghị các tổ chức tín dụng cho phép gia hạn nợ cũng như chứng minh được sẽ có khả năng trả nợ theo thời hạn mới. Trường hợp khách hàng không đề nghị gia hạn nợ, có thể đi vay mượn tiền từ người thân và gia đình, thậm chí khách hàng có thể vay từ nguồn “tín dụng đen”.

“Trên thực tế, các tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn tiền khách hàng trả nợ. Khi khách hàng đã trả nợ xong mà muốn vay lại thì phải thực hiện theo quy định và tổ chức tín dụng cũng phải thẩm định khoản vay mới đó theo đúng các quy định của pháp luật”, Thống đốc NHNN nêu.

Tuy nhiên, người đứng đầu NHNN cũng cho rằng, hiện nay, hệ thống mạng lưới của các tổ chức tín dụng cũng rất đa dạng với nhiều chi nhánh, phòng giao dịch cùng các công ty tài chính, các tổ chức tài chính vi mô… hiện diện ở hầu khắp toàn quốc. Do đó, khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận từ các kênh chính thức.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, gần đây liên tục nhận được nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến hoạt động cho vay, mượn tiền để đáo hạn ngân hàng. Qua đó, nhiều người tố cáo đã bị đối tượng xấu lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền lớn, có trường hợp lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã liên tục có những cảnh báo, truyền thông về phòng chống tín dụng đen. Mới đây, NHNN đã đề xuất gói tín dụng lãi suất ưu đãi dành riêng cho công nhân lao động có nhu cầu vay tại khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, đại diện NHNN cho biết đang hoàn thiện thêm hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho các ngân hàng mạnh dạn cho vay với chủ trương là cho vay, phát triển thị trường nhỏ lẻ; thứ hai là sử dụng biện pháp công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho người vay tiếp cận nguồn vốn; tăng cường cho ngân hàng chủ động tiếp cận nhu cầu vay của người dân.

Hương Dịu