Làm đúng chuẩn, gạo Việt Nam có thể xuất khẩu với giá 3.000 – 4.000 USD/tấn

19:26 | 03/09/2020

(HQ Online) - Đó là khẳng định của ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty nông nghiệp công nghệ cao Trung An tại buổi tọa đàm trực tuyến “Xuất khẩu châu Âu với lợi thế EVFTA: Hàng Việt cần gì?” do Dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập thực hiện ngày 3/9.

Gạo Việt Nam xuất khẩu lập kỷ lục trên 1.000 USD/tấn
EU dành hạn ngạch 80.000 tấn/năm, xuất khẩu gạo có nắm được cơ hội?
2610 gyo
Dù đã tăng lên đáng kể, nhưng giá xuất khẩu gạo vẫn chưa tương xứng với giá trị thực

Sau khi EVFTA có hiệu lực, Công ty Trung An đã ký kết hợp đồng xuất khẩu lô hàng gạo thơm sang EU với giá FOB (giao tại tàu) là 1.080 USD/tấn. Trong khi trước khi có EVFTA, mức giá xuất khẩu cao nhất mà công ty ký được cũng chỉ ở mức 800 USD/tấn.

Ông Bình chia sẻ: "Văn hóa thương mại của Việt Nam rất kém, cứ mở cửa được thị trường nào thì lại đua nhau giảm giá để cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường. Trong khi thực tế mức giá 1.080 USD/tấn không phải là cao và vẫn chưa đúng với giá trị thực. Nếu là đúng chuẩn, người châu Âu sẵn sàng trả mức giá 3.000 – 4.000 USD/tấn cho gạo hữu cơ của Việt Nam ”.

Theo ông Bình, trước mắt Trung An chưa tính tới chuyện lãi nhiều hay ít, mà tập trung đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường châu Âu. Trong dài hạn thì phải nâng cao giá trị lên để tương xứng với chất xám, công sức mà người nông dân và doanh nghiệp bỏ ra.

Trung An đang đàm phán với Pháp về việc để thương hiệu Trung An lên bao bì sản phẩm và đã được chấp nhận. Do đó, thời gian tới gạo Việt Nam sẽ được lên quầy kệ siêu thị châu Âu với chính thương hiệu Việt Nam.

Nguyễn Hiền