Lãi suất thấp, tiền gửi cá nhân tăng thấp kỷ lục

19:55 | 19/08/2021

(HQ Online) - Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tổng tiền gửi của dân cư đến cuối tháng 6 là gần 5,3 triệu tỷ đồng, tăng 2,94%; tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt hơn 5,1 triệu tỷ đồng, tăng 4,78% so với cuối năm 2020.

Lãi suất neo ở mức thấp, nhưng đà giảm tương đối tích cực
Những doanh nghiệp “ấm no” nhờ cổ tức, lãi tiền gửi
Sụt giảm lượng tiền gửi, lãi suất huy động sẽ tăng để thu hút khách hàng
Ngân hàng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất. Ảnh: Internet
Ngân hàng không còn nhiều dư địa để giảm lãi suất. Ảnh: Internet

Riêng tháng 6, lượng tiền gửi của người dân vào các ngân hàng tăng ròng trên 17.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 0,32% so với tháng 5. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước trong lịch sử dữ liệu thống kê được công bố.

Ngược lại, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế, doanh nghiệp tăng thêm trong tháng 6 là trên 74.200 tỷ đồng, tăng 1,47% so với tháng liền trước và là tháng tăng ròng cao thứ hai từ đầu năm, chỉ sau mức tăng gần 203.000 tỷ đồng hồi tháng 3/2021.

Diễn biến trên hoàn toàn trái ngược so với bình quân các năm trước, khi tăng trưởng tiền gửi của dân cư thường lớn hơn nhiều so với các tổ chức kinh tế.

Như trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng ròng tiền gửi của dân cư tại ngân hàng bình quân vào khoảng 330.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm, cao gấp đôi so với mức tăng 167.000 tỷ đồng của nhóm khách hàng doanh nghiệp và tổ chức.

Điều này cho thấy, mức lãi suất tiết kiệm thấp như hiện nay đã khiến dòng tiềm của người dân đã có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn như: chứng khoán, vàng, bất động sản… Nhưng đại dịch Covid-19 lại khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, nên không ít doanh nghiệp đã mang dòng tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng để thu lãi.

Dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất liên ngân hàng thấp, qua đêm chỉ quanh 1%/năm; kênh giao dịch trên thị trường mở thường xuyên không phải dùng đến. Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ 6-7 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,90% cho kỳ hạn qua đêm và 1,04% cho kỳ hạn 1 tuần.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mức thấp, 3 - 4% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5,0% với kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng và 4,2 - 6,5% với kỳ hạn trên 12 tháng. Tuy một số ngân hàng tăng lãi suất cục bộ nhưng cũng không vượt quá mức 8%/năm.

Trong bối cảnh này, các ngân hàng cũng khó tăng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến lãi suất đầu ra, ngân hàng cũng rơi vào thế khó.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, xu hướng lãi suất trong thời gian tới sẽ phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Nếu dịch bệnh được kiểm soát triệt để, các thành phần kinh tế sẽ lao vào sản xuất kinh doanh, thu nhập của người dân sẽ tăng lên. Khi đó, ngân hàng có thể tính đến việc tăng lãi suất nhằm thu hút tiền gửi để đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Hương Dịu